Giá vàng thế giới phiên 22/9 biến động nhẹ sau tín hiệu từ Fed

08:02' - 23/09/2021
BNEWS Trưởng chiến lược gia thị trường Phillip Streible cho biết thị trường vàng đã bị tác động sau khi Chủ tịch Powell đưa ra mốc thời gian cụ thể để bắt đầu rút dần chương trình mua trái phiếu.

Giá vàng thế giới biến động nhẹ trong phiên giao dịch 22/9 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh tín hiệu sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến và nới lỏng chương trình mua trái phiếu vào giữa năm 2022.

Khép phiên này, giá vàng giao ngay đã giảm 0,4% xuống 1.767,38 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ nhích nhẹ 0,03% lên 1.778,80 USD/ounce.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc rút dần chương trình mua trái phiếu có thể được thực hiện vào giữa năm 2022 theo sau một tuyên bố từ ngân hàng trung ương này cho thấy việc tăng lãi suất có thể diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Phillip Streible, trưởng chiến lược gia thị trường tại công ty môi giới hàng hóa và giao dịch kỳ hạn Blue Line Futures ở Chicago (Mỹ), cho biết thị trường vàng đã bị tác động sau khi Chủ tịch Powell đưa ra mốc thời gian cụ thể để bắt đầu rút dần chương trình mua trái phiếu.

Vàng vốn được coi là “nơi trú ẩn” an toàn trong thời kỳ lạm phát cao, song việc Fed tăng lãi suất sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng do điều này làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Sau tuyên bố trên, đồng USD cũng tăng giá so với các giỏ tiền tệ, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn cho những người mua nắm giữ đồng tiền khác.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá palladium tăng 5,9% lên 2.017,94 USD/ounce, ghi nhận phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 5/2021, còn giá bạch kim tăng 4,4% lên 995,27 USD/ounce. Giá bạc cũng “nối gót” tăng 0,9% lên 22,67 USD/ounce.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ), cho biết thị trường cho rằng bạch kim và palladium đã bị quá bán (là tình trạng một tài sản đang giao dịch tại mức giá thấp và có khả năng giá sẽ bật lên lại) và quan ngại về câu chuyện sụt giảm của Trung Quốc do cuộc khủng hoảng Evergrande gây ra đã bị cường điệu hóa.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho hay tình trạng thiếu hụt chip gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất xe càng kéo dài, sự phục hồi của palladium càng yếu.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 23/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,50 - 57,17 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục