Giá vàng thế giới tăng phiên 20/9 do lo ngại về Evergrande

07:49' - 21/09/2021
BNEWS Ông Melek cho biết thêm thị trường đang phản ứng với những gì đang xảy ra tại Trung Quốc, song cuộc họp chính sách của Fed trong tuần này cũng quan trọng không kém.
Giá vàng thế giới tăng trong phiên ngày 20/9 do những lo ngại về khả năng thanh toán của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đã làm dấy lên một “cuộc đổ bộ” đến các tài sản an toàn. Tuy nhiên, mức tăng này đã bị hạn chế do đồng USD mạnh lên trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vào lúc 0 giờ 53 phút sáng 21/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.762,66 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,8% lên 1.765,40 USD/ounce.
Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại nhà cung cấp dịch vụ tài chính TD Securities, có trụ sở tại Toronto (Canada), cho hay nhà đầu tư đang đổ xô vào trái phiếu mang tính an toàn do những lo ngại gia tăng về nguy cơ vỡ nợ của Evergrande, qua đó hỗ trợ cho vàng bởi lợi suất trái phiếu giảm.

Ông Melek cho biết thêm thị trường đang phản ứng với những gì đang xảy ra tại Trung Quốc, song cuộc họp chính sách của Fed trong tuần này cũng quan trọng không kém. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về sự bất đồng trong việc rút lại sớm chương trình mua trái phiếu, giá vàng có thể được điều chỉnh đáng kể.

Ủy ban Thị trường mở liên bang của Fed sẽ nhóm họp trong hai ngày 21-22/9.
Vàng vốn được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát và đồng tiền mất giá khi các nước đưa ra các gói kích thích kinh tế lớn. Do đó, một động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng, trong khi việc tăng lãi suất cũng sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.
Tuy vậy, chỉ số đồng USD đạt mức cao nhất trong gần một tháng đang làm giảm sức hút của vàng đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,7% xuống 22,23 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.
Giá bạch kim giảm 3,5% xuống 908,52 USD/ounce, còn giá palladium giảm 6,4%, mức giảm nhiều nhất kể từ giữa tháng 6/2021, xuống 1.888,24 USD/ounce.
Tại Việt Nam, cuối ngày 20/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,15 - 56,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục