1. >

Giá vàng thế giới tháng 11 với mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6/2018

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng thế giới đã tăng trong phiên 29/11, tuy nhiên, kim loại này vẫn kết thúc tháng 11 với mức suy giảm theo tháng lớn nhất kể từ tháng 6/2018.

Giá vàng thế giới tháng 11 với mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6/2018

Giá vàng thế giới kết thúc tháng 11 giảm mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá vàng thế giới đã tăng trong phiên 29/11 sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa Washington vì đã thông qua dự luật về vấn đề Hong Kong. Tuy nhiên, kim loại này vẫn kết thúc tháng 11 với mức suy giảm theo tháng lớn nhất kể từ tháng 6/2018.

Trong phiên này, giá vàng giao ngay đã tăng 0,4% lên mức 1.463,59 USD/ounce vào lúc 1 giờ 56 phút (ngày 30/11 theo giờ Việt Nam). Song tính từ đầu tháng tới nay, giá vàng đã giảm khoảng 3,3%.

Giá vàng đã dao động trong phạm vi từ 1.450 – 1.485 USD/ounce trong hầu hết tháng 11, sau khi các nhà đầu tư “rũ bỏ” nỗi lo về khả năng suy thoái kinh tế của Mỹ và các chỉ số chứng khoán lớn đều đạt những kỷ lục mới nhờ sự lạc quan về triển vọng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Sự tin tưởng này cũng đã làm giảm nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng thỏi.  

Tuy nhiên, việc Trung Quốc cảnh báo vào ngày thứ Năm (28/11) rằng họ sẽ có "các biện pháp đối phó cứng rắn" để đáp trả việc Mỹ đưa ra luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong đã khiến lòng tin này phần nào “nguội” bớt.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại công ty môi giới đầu tư RJO Futures, nói rằng việc Mỹ thông qua dự luật là một bước lùi nữa trên con đường tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Điều này thực sự khiến chứng khoán phiên 29/11 đi xuống và giá vàng đi lên.

Dù ghi nhận một tháng giao dịch nhiều biến động, giá vàng vẫn đang trên đà kết thúc năm 2019 với mức tăng trung bình tính tới hiện tại là 13,5%, cao nhất kể từ 2010 tới nay. Những yếu tố chính hỗ trợ giá vàng trong năm nay là các diễn biến bất ổn xung quanh cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh những nỗi lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế của Mỹ.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các số liệu của Mỹ để tìm thêm những dấu hiệu về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định về các chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ông Streible cho biết việc thị trường giảm bớt kỳ vọng về khả năng Fed cắt giảm lãi suất sâu hơn nữa đã tác động đến giá vàng giao ngay. Chuyên gia này nói thêm rằng giá vàng tôi có thể giảm xuống còn 1.425 USD/ounce vào cuối năm nay.

Còn theo ông Kathryn Kaminski, chiến lược gia nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư của  AlphaSimplex, từ nay tới tới cuối năm, các yếu tố chính cần theo dõi sẽ là lãi suất của Fed sẽ thay đổi như thế nào, cách thức các căng thẳng thương mại được giải quyết và cuối cùng là diễn biến của đồng USD.

Theo ông Kaminski, ba yếu tố trên đều đang có ảnh hưởng tới thị trường. Và nếu bất kỳ yếu tố nào trở thành yếu tố chủ chốt chi phối thị trường, giá vàng có thể biến động mạnh theo cả hướng tăng lẫn giảm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2019 đánh dấu nhiều bước ngoặt trong lĩnh vực y học trên toàn thế giới, trong đó đặc biệt phải kể đến những thành tựu trong công nghệ chỉnh sửa gien, góp phần chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị những căn bệnh hiếm gặp hay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

ncif