Giá vàng tuần qua: Lình xình quanh ngưỡng 36 triệu đồng/lượng

09:14' - 24/09/2017
BNEWS Thị trường vàng trong nước tuần qua giao dịch có phần ảm đạm. Giá vàng trong nước lình xình trên ngưỡng 36 triệu đồng/lượng, vốn là xu thế của giá vàng suốt từ đầu năm đến nay.
Thị trường vàng diễn biến ảm đạm. Ảnh minh họa: Reuters

Theo niêm yết giá của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (18/9) ở mức 36,60 - 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến phiên cuối tuần 22/9, giá vàng thương hiệu này được giao dịch ở mức 36,46 - 36,68 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tuần qua, giá vàng SJC đã giảm khoảng 140.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua và bán.
Biên độ giao động của giá vàng trong nước tuần qua không lớn, không tạo sóng nhiều và thị trường không có đột phá. Nhu cầu vàng trong nước ở mức thấp, giá vàng thế giới không rõ xu hướng và tỷ giá USD/VND ổn định được cho là những nhân tố khiến giá vàng trong nước đi ngang và điều chỉnh giảm nhẹ.
Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được kéo giãn trở lại. Hồi đầu tháng, có lúc giá vàng trong nước gần như ngang bằng với giá thế giới.
Còn trên thị trường thế giới, tuần qua giá vàng đã giảm gần 2%. Căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn như vàng, qua đó giúp giá kim loại quý này đảo chiều tăng nhẹ trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, diễn biến ảm đạm từ đầu tuần đã khiến vàng không thể tránh khỏi một tuần đi xuống.
Đầu tuần, giá vàng quốc tế chững lại trong vùng 1.320 - 1.330 USD/ounce với tâm lý “chờ xem” phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen. Theo đó, Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất lần thứ ba trong năm 2017 vào tháng 12, đồng thời tuyên bố sẽ bắt đầu bán ra lượng trái phiếu trị giá hơn 4.000 tỷ USD từ tháng 10.

Quan điểm “diều hâu” của Fed hỗ trợ đồng bạc xanh hồi phục như vũ bão đồng thời gây áp lực khiến vàng tuột dốc không phanh và để mất mốc 1.300 USD/ounce.
Tới phiên giao dịch cuối tuần này (22/9), nhu cầu mua vào các tài sản an toàn như vàng tăng cao hơn sau khi Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ri Yong-ho rằng nước này có thể thử bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá mạnh nhất trên Thái Bình Dương nhằm đáp trả "ở mức cao nhất" đối với Mỹ.
Giới phân tích lo ngại rằng với việc để mất mốc 1.300 USD/ounce và đối mặt với khả năng lãi suất USD tăng, giá vàng có thể giảm sâu hơn. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị vẫn đang là nhân tố hỗ trợ quan trọng đối với giá kim loại quý này.
Chốt phiên giao dịch hôm 23/9, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết ở mức 36,53 – 36,75 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, trong phiên giao dịch 24/9, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,61 – 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
Cùng phiên này, thời điểm 8 giờ 26 phút, giá vàng SJC được Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,60 – 36,68 triệu đồng/lượng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục