Giá xăng sẽ biến động như thế nào trong kỳ điều hành ngày mai 13/6?
Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày mai 13/6, giá xăng tăng nhẹ trong khoảng 0,2 - 0,4% và Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Theo ông Đoàn Tiến Quyết, chuyên gia phân tích dữ liệu của VPI, mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơ ron nhân tạo (Artificial Neural Network - ANN) và thuật toán học có giám sát (Supervised Learning) trong Machine Learning của VPI dự báo giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày mai 13/6 có thể tăng không đáng kể từ 43 - 93 đồng, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 21.793 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.603 đồng/lít.Mô hình của VPI dự báo kỳ này giá dầu mazut biến động mạnh nhất, giảm khoảng 713 đồng (4,1%) về mức 16.817 đồng/kg. Trong khi đó, giá dầu diesel được dự báo giảm nhẹ 0,2% về mức 19.692 đồng/lít; giá dầu hoả được dự báo tăng 0,4% lên 20.016 đồng/lít. VPI dự báo Liên bộ Tài chính - Công Thương kỳ này sẽ không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Trên thị trường thế giới, trong phiên ngày 10/6 (giờ Mỹ), giá dầu thế giới tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong một tuần, nhờ hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng trong mùa Hè này.
Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 2,5%, lên 81,63 USD/thùng; giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,9%, lên 77,74 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai loại dầu thô kể từ ngày 30/5.
Theo các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chậm lại, khiến nhu cầu dầu cũng giảm theo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mạnh lãi suất trong năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát. Bên cạnh đó, đà tăng của đồng USD có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu khi các mặt hàng được định giá bằng USD như dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý III/2024 do nhu cầu vận tải trong mùa Hè sẽ khiến thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, Công ty tư vấn năng lượng FGE dự báo thị trường dầu mỏ sẽ phục hồi và giá dầu thô sẽ đạt mức trung bình 80 USD/thùng trong quý III/2024.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng RON 95 tiếp tục giảm trong kỳ điều hành ngày mai 6/6
12:36' - 05/06/2024
Tại kỳ điều hành ngày mai 6/6, giá xăng bán lẻ có thể giảm 2,9 - 4,1% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Thị trường
VPI dự báo giá xăng RON 95 giảm xuống dưới 23 nghìn đồng/lít
18:56' - 28/05/2024
Tại kỳ điều hành ngày 30/5 tới đây, giá xăng dầu bán lẻ có thể giảm 2,9 - 5,3% và Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Làng nuôi cá chép đỏ Ninh Châu hối hả "đón" 23 tháng Chạp
18:03' - 08/02/2026
Là địa phương cung cấp cá chép đỏ chủ lực cho thị trường Quảng Trị và nhiều tỉnh, thành, xã Ninh Châu từ lâu được biết đến như một trong những địa chỉ uy tín về chất lượng của cá chép đỏ…
-
Hàng hoá
Giá sô-cô-la tăng, người tiêu dùng Nhật Bản tìm kiếm sản phẩm thay thế
17:18' - 08/02/2026
Theo báo cáo từ Fuji Keizai Group, phân khúc thực phẩm thay thế cho cacao, cà phê và dầu cọ tại Nhật Bản đang đứng trước ngưỡng cửa bùng nổ.
-
Hàng hoá
Hoa ngắn ngày "gánh" vụ Tết cho làng hoa Lý Trạch
13:58' - 08/02/2026
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, những ngày cuối năm, người dân các làng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm để chuẩn bị cho vụ hoa Tết.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tuột mốc 100.000 đồng/kg
12:30' - 08/02/2026
Tuần qua, giá cà phê trong nước đã tuột khỏi mốc 100.000 đồng/kg và giao dịch quanh ngưỡng 93.600 - 95.000 đồng/kg. Như vậy, giá cà phê nội địa đã giảm từ 5.800 - 6.400 đồng so với tuần trước.
-
Hàng hoá
Hoa Tết nở sớm, làng hoa Mỹ Phong thấp thỏm chờ thương lái
19:51' - 07/02/2026
Những giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thương lái trong và ngoài tỉnh đã tìm đến Làng hoa Mỹ Phong, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp để thu mua hoa Tết đưa đi tiêu thụ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ lên mức cao nhất gần một tháng
18:59' - 07/02/2026
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng qua do nhu cầu tăng và sự phục hồi mạnh mẽ của đồng rupee.
-
Hàng hoá
OCOP An Giang khẳng định sức hút trên thị trường Tết
14:34' - 07/02/2026
Tỉnh An Giang hiện có 582 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên; trong đó, có hơn 200 sản phẩm thực phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng… hút hàng trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
17:01' - 06/02/2026
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
-
Hàng hoá
Cận Tết, bánh tét Vĩnh Long vào vụ "hái ra tiền"
16:13' - 06/02/2026
Từ các hộ làm bánh ở làng nghề bánh tét Trà Cuôn (xã Vinh Kim) đến hộ gói bánh truyền thống ngoài làng nghề, không khí sản xuất tất bật ngày và đêm để kịp phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao dịp Tết.

Xe bồn tiếp xăng của PVOIL cho cửa hàng xăng dầu Thái Thịnh, Hà Nội. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN