BNEWS Một số lo lắng, thắc mắc của người dân xung quanh việc tiêm vaccine mũi 2 đã được ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế giải đáp.
Thời điểm này, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương khác đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời chiến dịch tiêm chủng đang được tập trung thực hiện tại những tỉnh, thành phố có đông bệnh nhân COVID-19.
Một số lo lắng, thắc mắc của người dân xung quanh việc tiêm vaccine mũi 2 đã được ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế giải đáp.
Cụ thể, trước lo lắng của nhiều người về việc đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 và đến lịch tiêm mũi 2 nhưng lại không có mặt tại địa phương, ông Nguyễn Trường Nam cho biết: Trong trường hợp người dân tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác thì chủ động thông báo cơ quan, tổ chức, địa phương mình chuyển đi, đồng thời có văn bản gửi địa phương nơi đến để được hỗ trợ lập danh sách kế hoạch tiêm mũi 2.Khi đến lịch tiêm mũi 2, địa phương nơi cư trú sẽ thông báo lịch tiêm mũi 2. Cần lưu ý là để tiêm mũi 2 thì người dân thực hiện đăng ký tiêm trên Cổng Thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc qua ứng dụng (app) Sổ sức khỏe điện tử để hệ thống tiêm chủng quốc gia ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hiện nay, hầu hết những người đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 đều nằm trong đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và của Bộ Y tế quy định nên khi đến lịch tiêm mũi 2 sẽ được cơ quan, tổ chức, khu dân cư thông báo lịch tiêm mũi 2. Sau khi tiêm mũi 1, đa số người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng. Khi đi tiêm mũi 2, người dân cần mang theo giấy chứng nhận đã tiêm mũi 1.Tuy nhiên, do nhiều cơ sở tiêm chưa triển khai tiêm trên Nền tảng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nên nhiều trường hợp sau khi tiêm mũi 1 vẫn chưa có chứng nhận tiêm trên hệ thống tiêm chủng (Cổng thông tin tiemchungcovid19.gov.vn hoặc trên app Sổ sức khỏe điện tử).
Với những trường hợp bị thất lạc giấy xác nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 lần 1 và không có thông tin chứng nhận tiêm trên cổng thông tin tiêm chủng hay Sổ sức khỏe điện tử, người dân vẫn được tiêm mũi 2 theo lịch vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã lập danh sách tiêm và gửi cho cơ sở tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Nguyễn Trường Nam cho biết. Trước băn khoăn về việc người dân đăng ký sai thông tin cá nhân trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 Quốc gia và muốn cập nhật thông tin mới trên hồ sơ của mình, ông Nguyễn Trường Nam trả lời: Khi đăng ký thông tin trên ứng dụng, nền tảng có gửi tin nhắn xác thực 1 lần (mã OTP) để xác nhận số điện thoại của người được tiêm.Do gửi xác nhận qua số điện thoại đang dùng nên việc điền sai số điện thoại rất khó xảy ra, bởi lẽ điền sai số sẽ không nhận được mã xác thực để tiến hành các bước tiếp theo.
Thông tin số điện thoại và mã sổ sức khỏe điện tử là duy nhất và mang tính định danh nên không thể thay đổi được. Với các thông tin còn lại, bao gồm ngày sinh, họ và tên, giới tính... đều có thể được kiểm tra và thay đổi thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Trước khi tiêm chủng, các y, bác sỹ cũng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân của người được tiêm một lần nữa và người dân có thể cập nhật lại thông tin tại nơi tiêm. Đến nay, nền tảng Quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 được xây dựng để đáp ứng hoạt động tiêm chủng tại hơn 19.000 điểm tiêm. Tại các điểm tiêm ứng dụng nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 Quốc gia, người dân chỉ mất vài giây để xác nhận thông tin bằng mã QR. Tính đến sáng 25/8, tổng lượng mũi tiêm được nhập lên hệ thống tiêm chủng quốc gia là 18.090.091 mũi. Con số này tương ứng với hơn 18 triệu Chứng nhận tiêm chủng đã cấp phát cho người tiêm./.Tin liên quan
CDC Mỹ: Chưa tiêm vaccine COVID-19 có nguy cơ nhập viện cao gấp 30 lần
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 có nguy cơ nhập viện cao gấp gần 30 lần người đã tiêm đủ liều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiChi tiết chỉ tiêu BHYT 34 tỉnh, thành giai đoạn 2026-2030
Tại Quyết định 1468/QĐ-TTg năm 2026, Thủ tướng đã giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế của 34 tỉnh, thành giai đoạn 2026 - 2030. Chỉ tiêu cụ thể của từng tỉnh ra sao?
-
Kinh tế xã hộiGia tăng cảnh báo đỏ về nắng nóng tại Italy
Bộ Y tế Italy dự kiến, đến ngày 3/8, số lượng các thành phố phải ban bố “báo động đỏ” - mức cảnh báo sức khỏe cao nhất, sẽ tăng mạnh.
-
Kinh tế xã hộiĐường dài cho du lịch xanh
Trước áp lực môi trường và xu hướng tiêu dùng mới, du lịch xanh đang trở thành yêu cầu tất yếu để doanh nghiệp và điểm đến Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển bền vững.
-
Kinh tế xã hộiNga xác định vụ nổ tại trung tâm Moskva là hành động đánh bom
Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga (NAC) xác định nguyên nhân vụ nổ vào tối 1/8 tại nhà hàng Balzi Ross ở thủ đô Moskva khiến 3 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương là hành động đánh bom.
-
Kinh tế xã hộiBình yên trở lại sau “cơn sốt vàng”
Từng là điểm nóng khai thác vàng trái phép với hàng trăm người từ các bản đổ về mang theo giấc mộng đổi đời từ những hạt vàng sa khoáng, khe Huổi Lúc (xã Yên Na, Nghệ An) nay đã trở lại bình yên.
-
Kinh tế xã hộiNga: Nổ lớn ở trung tâm thủ đô Moskva gây nhiều thương vong
Một quan chức của Bộ Nội vụ Nga xác nhận một vụ nổ đã xảy ra tại Quảng trường Kudrinskaya ở trung tâm thủ đô Moskva vào tối 1/8, khiến 3 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.
-
Kinh tế xã hộiNhịp cầu báo chí, lý luận Việt Nam - Anh
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland, đoàn công tác Tạp chí Cộng sản đã có các cuộc tiếp xúc với các đối tác trong lĩnh vực báo chí, học thuật và xuất bản.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 2/8/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2/8, sáng mai 3/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiVướng mặt bằng, tuyến đường hơn 900 tỷ đồng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.741 đoạn Bàu Trư - Đồng Xoài vẫn còn khoảng 100 m mặt đường tại 3 vị trí chưa thể hoàn thiện do vướng công tác giải phóng mặt bằng.













