1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Giải đáp thắc mắc về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Kỳ thi trung học phổ thông năm 2017 có những gì thay đổi, khâu xét tuyển đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng.. như thế nào là những vấn đề được phụ huynh, thí sinh rất quan tâm.

Giải đáp thắc mắc về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017

 Tư vấn cho học sinh thông tin về các trường Đại học, Cao đẳng, chuyên ngành học tại tại buổi tư vấn mùa thi năm 2017. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ngày 12/3, tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Khuyến (Đà Nẵng), Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Thanh niên tổ chức chương trình: Tư vấn mùa thi năm 2017. Gần 5.500 học sinh đến từ các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tham dự chương trình.

Tại chương trình, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Anh Tuấn,Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh những điểm mới trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

Những thay đổi trong kỳ thi năm nay được đánh giá là có nhiều thuận lợi cho thí sinh; cụ thể: Về tổ chức cụm thi, mỗi tỉnh,thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì dành cho tất cả thí sinh của địa phương; các thí sinh tự do được lựa chọn địa điểm thi phù hợp với điều kiện và yêu cầu cá nhân.

Về tổ chức xét tuyển, thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Đặc biệt, năm nay thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng trước khi thi, cùng lúc với làm thủ tục dự thi. Sau khi có kết quả thi, thí sinh vẫn có thể thay đổi nguyện vọng đã đăng ký để chọn ngành, trường học yêu thích, phù hợp với điểm số đạt được trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Chương trình Tư vấn mùa thi năm 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng là dịp để học sinh lớp 12, các bậc phụ huynh, giáo viên cùng trao đổi và được giải đáp thắc mắc về kỳ thi. Các học sinh còn được tư vấn về nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường phù hợp năng lực và sở thích.

Tham dự chương trình tư vấn, em Nguyễn Thị Tú Trang, học sinh lớp 12/7, trường Trung học phổ thông Phan Thành Tài (Đà Nẵng) cho biết, chương trình đã cung cấp cho em và các bạn nhiều thông tin cần thiết, đặc biệt là những thông tin liên quan đến việc đổi mới qui chế xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017.

Với sự tư vấn của các thầy cô, các chuyên gia, Tú Trang dự định đăng ký vào khoa Điều dưỡng, trường Đại học Y dược Huế.

Nhân dịp này, chương trình Tư vấn mùa thi năm 2017 đã trao 10 suất học bổng Nguyễn Thái Bình cho một số học sinh hoàn cảnh khó khăn, đạt kết quả cao trong học tập ở Đà Nẵng.

 Quang cảnh tấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2017 tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Cùng ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh Hóa và báo Tuổi trẻ phối hợp với tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2017 cho hàng nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại chương trình, các học sinh lớp 12 và phụ huynh đã được các thành viên trong Ban tư vấn giải đáp thắc mắc, cung cấp các thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 như: Đề thi năm nay sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó; máy tính cũng tự động sắp xếp các đáp án theo hình thức ngẫu nhiên.

Với cách thức này, nếu thi sinh chỉ chọn duy nhất 1 đáp án trong cả đề thi thì xác suất chỉ được 1 điểm (điểm liệt) thay vì được 2,5 điểm như các kỳ thi trước. Năm nay, mỗi thí sinh cũng có một mã đề thi trắc nghiệm riêng, tránh tình trạng các em hỗ trợ nhau trong phòng thi…

Cũng tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, các học sinh tỉnh Thanh Hóa được tư vấn chuyên sâu theo 3 nhóm ngành gồm: nhóm ngành Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Ngoại giao, Ngoại ngữ…; nhóm ngành Khoa học tự nhiên gồm Kỹ thuật, Công nghệ, Y dược, Nông lâm, trường nghề…; nhóm ngành Khoa học xã hội nhân văn, Sư phạm, Báo chí, Công an, Quân đội…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif