Giải ngân đầu tư công trong nông nghiệp ước đạt trên 75%
Chỉ còn 3 dự án lớn là hồ Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk), hồ Cánh Tạng (tỉnh Hòa Bình), hồ Bản Mồng (tỉnh Nghệ An) đang còn vướng mắc chưa được tháo gỡ.
Các dự án mở mới thuộc trung hạn 2021-2025 hiện đang trong giai đoạn khảo sát, thiết kế, chuẩn bị kỹ thuật nên mặc dù khối lượng công việc phải thực hiện rất nhiều nhưng giá trị giải ngân thấp, khối lượng giải ngân chủ yếu sau khi các dự án khởi công mới thực hiện được. Với các dự án mở mới, theo quy định hiện hành, hầu hết các dự án phải qua 3 giai đoạn thiết kế: lập báo cáo nghiên cứu khả thi; thiết kế kỹ thuật; bản vẽ thi công. Mỗi giai đoạn cần ít nhất 3 tháng để thực hiện, do vậy khối lượng thực hiện 3 quý của năm chủ yếu là tư vấn, khảo sát thiết kế, dẫn tới tỷ lệ giải ngân thấp. Khối lượng giải ngân tập trung vào quý IV/2022 và tháng 1/2023 (ứng hợp đồng sau khi tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp). Bên cạnh đó, các quy hoạch thời kỳ trước 2020 đã hết hiệu lực, các quy hoạch thời kỳ sau 2020 đến 2030 chưa được phê duyệt, khó khăn cho công tác thẩm định sự phù hợp với quy hoạch của dự án. Các tỉnh chưa cập nhật, ban hành báo giá sát với thực tế (thực tế chênh lệch so với công bố giá khoảng 20-25%) trong khi hiện nay đơn giá nguyên vật liệu, công xây dựng cũng như đơn giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tăng nhanh dẫn tới có khả năng ảnh hưởng tới quy mô, nhiệm vụ, tổng mức đầu tư dự án được phê duyệt ở giai đoạn chủ trương đầu tư… Riêng với 3 dự án lớn, Cục Quản lý xây dựng công trình cho biết, với dự án Hồ Krông Pách Thượng, Bộ đã nhiều lần làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk nhưng tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là di dân lòng hồ để chặn dòng, thi công công trình đầu mối. Hồ Cánh Tạng và hồ Bản Mồng vướng về thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án. Khi xây dựng kế hoạch năm 2022, Bộ dự kiến sẽ điều chỉnh xong trong quý II/2022 nhưng đến nay chưa xong thủ tục điều chỉnh vì vậy không kịp thực hiện giải phóng mặt bằng và chặn dòng trong năm 2022 để thi công giải ngân số vốn dự kiến phân bổ từ đầu năm. Cục Quản lý xây dựng công trình cho biết, đơn vị tiếp tục tập trung đôn đốc các dự án được Chính phủ cho phép kéo dài sang 2023, 2024; trong đó còn ưu tiên các công trình lớn: hồ Krông Pách Thượng, hồ Cánh Tạng, hồ Bản Mồng và hồ Sông Chò (tỉnh Khánh Hoà)./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Quyết tâm cao giải ngân trên 95% vốn đầu tư công
12:37' - 01/01/2023
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các ngành, các cấp cùng nhau phát động thực hiện “Tháng cao điểm giải ngân vốn đầu tư công”.
-
Tài chính
Thái Nguyên bố trí hơn 7.900 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm 2023
15:39' - 23/12/2022
Nguồn vốn đầu tư công năm 2023 của tỉnh Thái Nguyên được bố trí cho các dự án có trong nghị quyết của HĐND tỉnh về việc kéo dài thời gian bố trí vốn đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đôn đốc chủ đầu tư các dự án đầu tư công khẩn trương thi công
13:27' - 19/12/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật; trước tiên là sửa ngay các bất cập đã phát hiện trong năm 2022 nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế
20:24'
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ lãnh đạo Lào, Nhật Bản, WB, Tổng Thư ký ASEAN và Chủ tịch FIFA, thúc đẩy hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, phát triển và thể thao.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 4 định hướng lớn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 13
20:22'
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề xuất 4 định hướng lớn nhằm đưa hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 định hướng lớn thúc đẩy quan hệ ASEAN – Ấn Độ
20:21'
Chiều 26/10 tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Ấn Độ lần thứ 22, thúc đẩy hợp tác toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ thống nhất Khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng
20:18'
Hai nước nhất trí khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng, mở rộng tiếp cận thị trường, xử lý rào cản phi thuế quan và thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ mở ký Công ước Hà Nội thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế
20:16'
Chiều 26/10, Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) thành công tốt đẹp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
19:37'
Nhận lời mời của Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 đến 30/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 28
19:32'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản lần thứ 28.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao lần 3 Cộng đồng châu Á phát thải bằng 0
19:31'
Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao lần 3 Cộng đồng châu Á phát thải bằng 0 (AZEC).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
19:29'
Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp xúc ngắn với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 13.

Giai đoạn 2021-2025, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện 130 dự án mở mới. Ảnh minh họa: Minh Hưng - TTXVN