Giải pháp của các nước chịu ảnh hưởng do Thomas Cook phá sản

08:22' - 24/09/2019
Bnews Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Bộ này và Bộ Tài chính đang xem xét triển khai gói hỗ trợ tín dụng trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do từ vụ phá sản của Thomas Cook.
Một chi nhánh của Thomas Cook ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện có đến 600.000 khách hàng của tập đoàn lữ hành vừa tuyên bố phá sản Thomas Cook (Anh) đang bị “mắc kẹt” ở nước ngoài, sau khi tập đoàn này tuyên bố phá sản vào ngày 23/9, buộc chính phủ các nước và các công ty bảo hiểm phải cùng phối hợp để đưa họ về nước.
Cơ quan hàng không dân dụng Vương quốc Anh (CAA) cho biết nước này đã sẵn sàng để bắt đầu đưa hơn 150.000 khách hàng người Anh của Thomas Cook đang ở nước ngoài về nước trong hai tuần tới.
Sau khi Thomas Cook tuyên bố phá sản, chi nhánh của tập đoàn này ở nhiều quốc gia đã lần lượt đưa ra các thông báo chính thức về số du khách bị ảnh hưởng và hướng giải quyết.

Theo đó, công ty Enterprises de Voyage của Pháp cho biết khoảng 10.000 du khách của nước này có thể bị ảnh hưởng từ vụ phá sản của Thomas Cook. Con số này của Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan lần lượt là 8.685 người, 1.400 người và 2.884 người.

Đáng chú ý, số du khách đang đi các tour được vận hành bởi chi nhánh của Thomas Cook ở Thụy Điển là Ving lên tới 16.956 người.
Trong khi chi nhánh của Thomas Cook ở nhiều nước quyết định hủy nhiều tour và chuyến bay, cam kết trả lại tiền và đưa khách hàng về nước, thì chi nhánh của tập đoàn này tại Nga, Đức, và Ba Lan tuyên bố vẫn hoạt động bình thường và vụ phá sản của Thomas Cook sẽ không ảnh hưởng gì đến khách hàng.
Trong khi đó, Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Bộ này và Bộ Tài chính đang xem xét triển khai gói hỗ trợ tín dụng trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do từ vụ phá sản của Thomas Cook. Theo Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 21.000 du khách nước ngoài là khách hàng của Thomas Cook đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoại trưởng Tunisia Rene Trabelsi cũng cho biết, Thomas Cook đang nợ các khách sạn ở nước này khoảng 60 triệu euro do đặt phòng cho khách lưu trú trong tháng Bảy và tháng Tám vừa qua. Ngoài ra, khoảng 4.500 khách hàng của Thomas Cook đang mắc kẹt tại Tunisia.
Thomas Cook là tập đoàn lữ hành lâu đời nhất thế giới, do ông tổ nghề du lịch hiện đại Thomas Cook thành lập năm 1841. Nhờ sự tiên phong của Thomas Cook, du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia, lãnh thổ.

Những sáng kiến của ông như giá vé đoàn, tour du lịch trọn gói... vẫn đang mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp lữ hành thế giới. Doanh thu hằng năm của Thomas Cook vào khoảng 9 tỷ bảng Anh và tập đoàn phục vụ 19 triệu lượt khách hàng mỗi năm tại 16 quốc gia trên thế giới./.
>>> Tại sao Thomas Cook sụp đổ sau 178 năm kinh doanh?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục