140.000 người Đức bị mắc kẹt ở nước ngoài sau khi Thomas Cook phá sản
Thông báo này được đưa ra sau khi Thomas Cook tuyên bố phá sản trước đó cùng ngày.
Thomas Cook cho biết thêm khoảng 21.000 khách khác hàng cũng đã đặt vé máy bay thông qua công ty này với ngày khởi hành vào các ngày 23-24/9.
Với tình trạng hiện nay, Thomas Cook cảnh báo không thể đảm bảo các chuyến bay cho hành khách đã đặt vé vào cả hai ngày trên.
Trong khi đó, cùng ngày, một trong số công ty con của Thomas Cook, hãng hàng không Condor tại Đức, thông báo đã yêu cầu Chính phủ Đức cấp một khoản vay ngắn hạn để duy trì hoạt động, và khẳng định hãng này vẫn hoạt động tốt bất chấp việc công ty mẹ tuyên bố phá sản trước đó.
Người phát ngôn của Chính phủ Đức cho hay nước này đang xem xét yêu cầu của hãng hàng không Condor, song không nêu chi tiết khoản tiền vay.
Hãng Condor cho biết khoảng 240.000 hành khách đã đặt vé máy bay của hãng này để trở về nhà, song sẽ không thực hiện chuyến bay đối với các khách hàng của Thomas Cook đặt vé khởi hành vào ngày 23 hoặc 24/9.
Ước tính, khoảng 600.000 du khách trên khắp thế giới, trong đó có hàng chục nghìn công dân Đức, có nguy cơ bị mắc kẹt sau khi tập đoàn du lịch lâu đời nhất thế giới này phá sản.
Người phát ngôn của Hiệp hội hàng không Đức cho rằng trong trường hợp hãng hàng không Condor vẫn duy trì hoạt động, chính phủ không cần tiến hành chương trình đưa công dân tại nước ngoài về nước.
Việc Thomas Cook bị phá sản được coi cơ hội phát triển đối với các hãng du lịch đối thủ khác. Cổ phiếu của công ty du lịch TUI của Đức đã tăng hơn 10%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 2 vừa qua.
Trong khi đó, Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cho hay bộ này và Bộ Tài chính đang xem xét triển khai gói hỗ trợ tín dụng trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do từ vụ phá sản của Thomas Cook.
Bộ này cho biết thêm hơn 21.000 du khách nước ngoài là khách hàng của Thomas Cook đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Các thành phố Antalya, Bodrum và Dalaman tại Thổ Nhĩ Kỳ là những điểm du lịch hàng đầu của khách hàng Thomas Cook.
Theo Liên đoàn khách sạn Thổ Nhĩ Kỳ, việc Tập đoàn lữ hành Thomas Cook phá sản có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ mất đi 600.000-700.000 lượt du khách nước ngoài mỗi năm.
Người đứng đầu Liên đoàn khách sạn Thổ Nhĩ Kỳ, ông Osman Ayik (Ô-xman A-dích), cho hay Thomas Cook đang nợ các khách sản nhỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ khoảng tiền từ 125.000 USD-250.000 USD.
Ngoại trưởng Tunisia Rene Trabelsi cũng cho biết Thomas Cook đang nợ các khách sạn ở nước này khoảng 60 triệu euro do đặt phòng cho khách lưu trú trong thời gian hai tháng 7 và tháng 8 vừa qua. Ngoài ra, khoảng 4.500 khách hàng của Thomas Cook đang mắc kẹt tại Tunisia. Cùng ngày, nhà điều hành sân bay tại Tây Ban Nha -Aena- cho hay 46 chuyến bay do Thomas Cook khai thác đã bị hủy.Theo người phát ngôn AENA, các chuyến bay trên bao gồm chuyến bay khởi hành và cất cánh từ các sân bay tại Tây Ban Nha.
Thomas Cook là công ty tư vấn du lịch lâu đời nhất thế giới, do ông tổ nghề du lịch hiện đại Thomas Cook thành lập năm 1841.
Nhờ sự tiên phong của Thomas Cook, du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia, lãnh thổ.
Những sáng kiến của ông như giá vé đoàn, tour du lịch trọn gói... vẫn đang mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp lữ hành thế giới.
Doanh thu hằng năm của Thomas Cook vào khoảng 9 tỷ bảng Anh và tập đoàn phục vụ 19 triệu lượt khách hàng tại 16 quốc gia trên thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh không muốn tạo tiền lệ khi hỗ trợ các công ty lớn bị phá sản
14:46' - 23/09/2019
Bày tỏ thông cảm với các hành khách bị ảnh hưởng do việc Thomas Cook thông báo phá sản, Thủ tướng Anh cho biết chính phủ của ông "sẽ làm tốt nhất để đưa họ về nhà".
-
Chuyển động DN
"Gã khổng lồ" 178 năm tồn tại trong lĩnh vực du lịch của Anh phá sản
10:15' - 23/09/2019
Ngày 23/9, tập đoàn du lịch lớn của Anh, Thomas Cook, đã tuyên bố phá sản sau khi không thể đạt thỏa thuận giải cứu vào phút chót, chấm dứt 178 năm tồn tại và phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 13.000 hành khách bị ảnh hưởng do Aigle Azur phá sản
18:20' - 09/09/2019
Kế hoạch đi lại của hơn 13.000 hành khách, chủ yếu là khách đã đặt trước vé cho các chuyến bay đến và đi từ Algeria bị ảnh hưởng sau khi hãng hàng không của Pháp Aigle Azur đệ đơn xin phá sản.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không lớn thứ hai của Pháp đệ đơn xin phá sản từ 10/9
19:10' - 05/09/2019
Ngày 5/9, hãng hàng không của Pháp Aigle Azur ngừng một số tuyến bay và ngừng hoàn toàn việc bán vé mới từ ngày 10/9, sau khi đệ đơn xin phá sản và bắt đầu phải chịu sự quản lý tài sản từ tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.