Giải pháp dài hạn với chính sách phát triển lúa gạo Thái Lan
Trong một báo cáo vừa công bố, Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI) khuyến cáo chính phủ tương lai sau bầu cử của Thái Lan cần tập trung vào nghiên cứu và đưa ra các giải pháp dài hạn đối với chính sách phát triển lúa gạo cũng như các chương trình cam kết giá.
Báo cáo trên nhấn mạnh chính phủ quân sự của Thái Lan hiện mới chỉ tập trung vào các giải pháp ngắn hạn trong khoảng thời gian bốn năm nắm quyền. Mặc dù chính phủ hiện nay đã xây dựng các chính sách quản lý gạo dài hạn, song cách thức cân bằng giữa cung-cầu và tăng thu nhập người nông dân mới chỉ là các giải pháp ngắn hạn. Chính phủ cũng gặp khó khăn trong việc nâng giá gạo trong nước do giá gạo được quyết định bởi thị trường thế giới. Theo báo cáo, nông dân Thái Lan đang đẩy mạnh sản xuất, chủ yếu tại các khu vực có đủ nước. Chính phủ Thái Lan cũng đã thông qua và nỗ lực quảng bá chương trình nông trại quy mô lớn (Megafarm) bằng việc hỗ trợ mua sắm máy móc và trang thiết bị dành cho nông dân giúp hỗ trợ giảm chi phí và nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên, chương trình Megafarm không tập trung vào cải thiện đất đai và phát triển nguồn cung cấp nước. Đánh giá thêm về vai trò của Chính phủ Thái Lan, ông Nipon Poapongsakorn, chuyên gia của TDRI cho rằng chính phủ nước này cần đánh giá những hạn chế của nông dân như thuê đất, phổ biến và hỗ trợ công nghệ, kiến thức nhằm giúp nông dân nắm được chi phí sản xuất cũng như năng lực trồng trọt. Trong một diễn biến khác, Ủy ban Chính sách Gạo Quốc gia của Thái Lan đã thông qua mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm 2019, giảm 1 triệu tấn so với mục tiêu xuất khẩu năm 2018. Tính đến hết ngày 11/12/2018, Thái Lan đã xuất khẩu 10,35 triệu tấn, xếp vị trí thứ hai sau Ấn Độ (11,37 triệu tấn). Việt Nam xếp vị trí thứ ba (6,06 triệu tấn)./.- Từ khóa :
- thái lan
- lúa gạo
- xuất khẩu gạo
- gạo thái lan
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giá lúa gạo có xu hướng tăng do nguồn cung khan hiếm
11:40' - 10/10/2018
Giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như giá gạo xuất khẩu có xu hướng tăng trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Mô hình sản xuất lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả cao
20:31' - 16/08/2018
Ngày 16/8, Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo tổng kết 3 năm mô hình Hợp tác xã sản xuất lúa gạo sạch theo hướng hữu cơ trên địa bàn xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chi gần 3 tỷ USD để hỗ trợ ngành lúa gạo
12:57' - 27/07/2018
Chính phủ Thái Lan vừa thông qua gói hỗ trợ tài chính 97,95 tỷ baht (2,947 tỷ USD) cho ngành sản xuất lúa gạo trong niên vụ 2018-2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Làng nuôi cá chép đỏ Ninh Châu hối hả "đón" 23 tháng Chạp
18:03' - 08/02/2026
Là địa phương cung cấp cá chép đỏ chủ lực cho thị trường Quảng Trị và nhiều tỉnh, thành, xã Ninh Châu từ lâu được biết đến như một trong những địa chỉ uy tín về chất lượng của cá chép đỏ…
-
Hàng hoá
Giá sô-cô-la tăng, người tiêu dùng Nhật Bản tìm kiếm sản phẩm thay thế
17:18' - 08/02/2026
Theo báo cáo từ Fuji Keizai Group, phân khúc thực phẩm thay thế cho cacao, cà phê và dầu cọ tại Nhật Bản đang đứng trước ngưỡng cửa bùng nổ.
-
Hàng hoá
Hoa ngắn ngày "gánh" vụ Tết cho làng hoa Lý Trạch
13:58' - 08/02/2026
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, những ngày cuối năm, người dân các làng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm để chuẩn bị cho vụ hoa Tết.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tuột mốc 100.000 đồng/kg
12:30' - 08/02/2026
Tuần qua, giá cà phê trong nước đã tuột khỏi mốc 100.000 đồng/kg và giao dịch quanh ngưỡng 93.600 - 95.000 đồng/kg. Như vậy, giá cà phê nội địa đã giảm từ 5.800 - 6.400 đồng so với tuần trước.
-
Hàng hoá
Hoa Tết nở sớm, làng hoa Mỹ Phong thấp thỏm chờ thương lái
19:51' - 07/02/2026
Những giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thương lái trong và ngoài tỉnh đã tìm đến Làng hoa Mỹ Phong, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp để thu mua hoa Tết đưa đi tiêu thụ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ lên mức cao nhất gần một tháng
18:59' - 07/02/2026
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng qua do nhu cầu tăng và sự phục hồi mạnh mẽ của đồng rupee.
-
Hàng hoá
OCOP An Giang khẳng định sức hút trên thị trường Tết
14:34' - 07/02/2026
Tỉnh An Giang hiện có 582 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên; trong đó, có hơn 200 sản phẩm thực phẩm, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng… hút hàng trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
17:01' - 06/02/2026
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
-
Hàng hoá
Cận Tết, bánh tét Vĩnh Long vào vụ "hái ra tiền"
16:13' - 06/02/2026
Từ các hộ làm bánh ở làng nghề bánh tét Trà Cuôn (xã Vinh Kim) đến hộ gói bánh truyền thống ngoài làng nghề, không khí sản xuất tất bật ngày và đêm để kịp phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao dịp Tết.

Ủy ban Chính sách Gạo Quốc gia của Thái Lan đã thông qua mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn gạo trong năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN