Thái Lan chi gần 3 tỷ USD để hỗ trợ ngành lúa gạo
Gói hỗ trợ này nhằm khuyến khích người dân ngừng bán thóc lúa, cải thiện chất lượng thu hoạch cũng như tăng giá trị cho mặt hàng lúa gạo.
Trong gói hỗ trợ này, khoản vay 35,06 tỷ baht sẽ do Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) cung cấp và khoản thanh toán một lần do chính phủ trực tiếp trao cho nông dân thông qua BAAC.
Theo Văn phòng Chính phủ Thái Lan, gói hỗ trợ sẽ chia thành ba gói nhỏ hơn với các mục đích khác nhau.
Gói thứ nhất khoảng 22,56 tỷ baht dành cho những nông dân đồng ý trì hoãn việc bán thóc lúa và để hỗ trợ chi phí cải thiện chất lượng, giá thành cũng như công tác thu hoạch.
Đối với chương trình này, chính phủ sẽ trợ cấp 1.500 baht/rai (1 rai = 0,16 hécta) nhưng hạn chế ở mức 18.000 baht/gia đình hợp lệ và trên diện tích trồng không nhiều hơn 12 rai.
Nếu đồng ý giữ lại thóc lúa trong kho, nông dân có thể thu về 17.050 baht/tấn gạo hom mali (hương nhài), 15.450 baht/tấn gạo nếp, 12.000 baht/tấn gạo trắng và 12.900 baht/tấn gạo thơm Pathum Thani.
Gói thứ hai là khoản vay 12,5 tỷ baht dành cho các hợp tác xã nông nghiệp để thu mua thóc gạo và tăng giá trị cho lúa gạo.
Gói cuối cùng là chương trình hỗ trợ cho thương lái gạo đồng ý trữ hàng trong 60-180 ngày, với 572 triệu baht tổng cộng và lãi suất là 3%.
Các gói tín dụng này sẽ được triển khai trong vòng một năm kể từ tháng 9/2018 tại tất cả tỉnh, thành của Thái Lan, trừ khu vực miền Nam. Gói hỗ trợ cho miền Nam sẽ bắt đầu từ tháng 6-10/2019.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Thái Lan can thiệp giữ giá đồng baht
11:55' - 19/07/2018
BoT cho rằng nguyên nhân khiến đồng baht mất giá chủ yếu xuất phát từ chính sách thắt chặt tiền tệ tại các nền kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Thái Lan thông qua Luật Chiến lược quốc gia 20 năm
12:27' - 07/07/2018
Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA) – Quốc hội Thái Lan ngày 6/7 đã thông qua Luật Chiến lược quốc gia thời hạn 20 năm bắt buộc thực hiện đối với tất cả các cơ quan chính phủ và tổ chức công.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ "cuộc chiến trái cây" giữa Thái Lan - Indonesia
14:24' - 18/06/2018
Thái Lan đang cân nhắc các khả năng sẽ trả đũa Indonesia sau khi nước láng giềng Đông Nam Á này ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản tươi của Thái Lan, trong đó có nhãn và sầu riêng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30' - 08/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Các bao gạo tại một nhà máy ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN