Giải pháp nào đẩy lùi nạn sản xuất và kinh doanh hàng giả, kém chất lượng?

15:33' - 14/12/2022
BNEWS Dự báo những tháng cuối năm nhu cầu sử dụng rượu gia tăng, các đối tượng sẽ lợi dụng để sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng.

Dự báo những tháng cuối năm nhu cầu sử dụng hàng hóa gia tăng, các đối tượng sẽ lợi dụng để sản xuất, kinh doanh hàng giả, trong đó có rượu giả, rượu kém chất lượng. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng; trong đó, có lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường phối hợp kiểm soát việc sản xuất rượu thủ công.

 Việc này nhằm kịp thời phát hiện hành vi sử dụng cồn công nghiệp methanol để pha chế rượu; sản xuất, buôn bán rượu giả, rượu kém chất lượng để xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Nội dung này được các diễn giả chia sẻ tại Toạ đàm Nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh rượu dịp cuối năm do Tạp chí Công Thương tổ chức ngày 14/12 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ - Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), có thể nói, mặt hàng rượu nói riêng và an toàn thực phẩm nói chung là lĩnh vực mà được Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng Cục Quản lý thị trường đặc biệt quan tâm trong kiểm tra kiểm soát thị trường.

Đứng trước nhu cầu cấp bách đó, Tổng cục luôn chỉ đạo sát sao các đơn vị trực thuộc gồm các cục quản lý thị trường địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát với hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu.

Bởi vì, khi sản xuất sản phẩm rượu không đạt chất lượng, không đúng tiêu chuẩn quy định, dẫn đến việc người sử dụng rất dễ bị ngộ độc và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Đồng thời, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành ký cam kết, tuyên truyền đến các hộ sản xuất, doanh nghiệp, người kinh doanh hiểu được tác hại của rượu không đảm bảo chất lượng, cũng như rượu không rõ nguồn gốc xuất nhằm hạn chế vi phạm trong sản xuất và kinh doanh rượu.

Đặc biệt, Tổng cục đã có công văn chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường địa phương giám sát thường xuyên, nếu phát hiện hành vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo bà Chu Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, với người dân Việt Nam, lượng tiêu thụ trong mỗi dịp Tết sẽ tăng lên và những hoạt động sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật trong thời gian này cũng nhiều hơn.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây tổn thất kinh tế, ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến những doanh nghiệp hoạt động chân chính.

Thời gian qua, hiệp hội đã tham gia xây dựng chính sách, góp phần cho ra chính sách đảm bảo phù hợp, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững và minh bạch tự quản.

Ngoài ra, hiệp hội cũng tuyên truyền tới các hộ kinh doanh tuân thủ quy định pháp luật, đăng ký sản xuất với nhà nước những sản phẩm đảm bảo chất lượng tới tay người tiêu dùng.

Thời gian tới, hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để cũng hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt, hiểu hơn về quy định pháp luật, tuân thủ các quy định để có sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Tống Nguyên Long - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Rượu và NGK Hà Nội cho hay, Công ty cổ phần Rượu và NGK Hà Nội là đơn vị duy nhất hiện tại có hệ thống tháp cất 8 tháp. Qua đó, toàn bộ các độc tố như methanol, andehit được loại hoàn toàn.

Tuy nhiên, quá trình lưu thông, đưa ra ngoài thị trường công ty cũng gặp một số vấn đề khó khăn, vướng mắc bởi khá nhiều người tiêu dùng chưa có trách nhiệm và ý thức trong khâu lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ.

Đơn cử, một chai rượu bán 100.000 đồng, công ty phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho nhà nước xấp xỉ 40.000 đồng. Thế nhưng, những loại rượu không kiểm soát được vừa thất thu thuế cho nhà nước lại vừa không đảm bảo chất lượng.

Chia sẻ thêm về việc kiểm tra kiểm soát thị trường, ông Nguyễn Đức Lê cho biết, vào những dịp cao điểm, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm Quốc gia đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra cũng như chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc; trong đó, có Tổng cục Quản lý thị trường.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường thuộc cùng một số đơn vị khác của Bộ Công Thương đều tham gia và tiến hành kiểm tra, giám sát với các hoạt động cung cấp thực phẩm.

Để đẩy lùi vấn nạn này, Tổng cục Quản lý thị trường đã có kế hoạch giao cho 63 tỉnh, thành tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm và nhất là những lĩnh vực như rượu, bia, nước giải khát. Đồng thời, lực lượng cũng tiến hành kiểm tra kiểm soát chặt các mặt hàng liên quan đến thực phẩm như thịt lợn, sản phẩm về nông nghiệp… để đảm bảo cho người dân đón Tết an lành, mạnh khỏe.

Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ bước sang năm 2023, do đó, Bộ Công Thương thành lập 2 đoàn kiểm tra, một đoàn do Vụ khoa học Công nghệ đơn vị đầu mối về an toàn thực phẩm của ngành công thương và một đoàn do Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì.

Tuy nhiên, để giảm thiểu những thiệt hại đáng tiếc xảy ra với doanh nghiệp và người tiêu dùng, ông Nguyễn Việt Tấn khuyến cáo các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất và kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm trước sản phẩm, chế độ an toàn về sản phẩm mà đơn vị sản xuất ra.

Cùng đó, các tổ chức, cá nhân phải thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm trên nhãn hàng, bao bì theo đúng quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

Ngoài ra, các đơn vị này phải chịu trách nhiệm thu hồi, xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn nếu có bởi mọi hành vi vi phạm đều có chế tài xử phạt rõ ràng.

Đáng lưu ý, trong dịp Tết và mùa lễ hội Xuân sắp tới, người tiêu dùng cần tỉnh táo lưạ chọn sản phẩm để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Do đó, không vì ham rẻ tiền mà sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm không đảm bảo gây ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân, kinh tế gia đình cũng như của xã hội./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục