Giải pháp nào để đẩy nhanh tiêu thụ lúa Hè Thu?
Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long thành lập các tổ, đội xử lý tại chỗ.
Đó là các tổ, đội bốc xếp, ghe, xe, máy cắt tại địa phương. Các đội xử lý tại chỗ được ưu tiên tiêm ngừa vaccine và test COVID-19 định kỳ, trang bị dụng cụ hỗ trợ phòng chống dịch.
Các đội được cơ quan nhà nước quản lý nhân sự, cấp giấy phép thông hành và công khai giá dịch vụ.
Đối với đội thu hoạch, thu mua nông sản, được ưu tiên tiêm vaccine và cấp phép tạo điều kiện được di chuyển đến những nơi theo lịch trình và yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch. Để đảm bảo xuống giống và chăm sóc lúa, khuyến khích các xã thành lập các tổ nông vụ dịch vụ: làm đất, sạ lúa, cấy lúa, nhổ cỏ, bón phân, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, cho nước vào ruộng… Tổ công tác cũng đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng trong chuỗi cung ứng: lái xe, ghe, sà lan vận chuyển, công nhân tại các nhà máy, bốc xếp tại cảng, giám định hàng hóa, khử trùng, nhân sự giao nhận xuất nhập khẩu của các công ty xuất khẩu phải giao dịch chứng từ ở nhiều nơi là cảng, hải quan, văn phòng cấp C/O, kiểm dịch…Đồng thời, tạo điều kiện đi lại cho các nhân sự trên trong thời gian giãn cách vì lực lượng này đang duy trì xuất khẩu cho cả nước.
Theo Tổ công tác, hiện sản lượng thu mua lúa Hè Thu sụt giảm từ 20 - 30%. Giá lúa gạo và các hàng nông sản khác giảm sâu, không phải do cung cầu mà là do đứt gãy nghiêm trọng chuỗi cung ứng.Trong khi đó, các bạn hàng quốc tế vẫn có nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam, nhưng các doanh nghiệp không giao hàng được.
Lúa Hè Thu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch 702 nghìn ha, thấp hơn cùng kỳ năm trước gần 123,3 nghìn ha.Năng suất đạt 57,86 tạ/ha, thấp hơn cùng kỳ năm trước 0,97 tạ/ha. Sản lượng đạt 4.059 nghìn tấn, thấp hơn cùng kỳ 793 nghìn tấn.
Lúa Thu Đông trong vùng đã gieo sạ 365.239 ha, đạt 53,32% so với kế hoạch và ít hơn so với cùng kỳ năm trước 15.557 ha.Do ảnh hưởng từ việc thu hoạch lúa Hè Thu bị chậm nên diện tích lúa Thu Đông xuống giống chậm hơn.
Mặt khác, xe vận chuyển giống không lưu thông được qua địa bàn các tỉnh làm ảnh hưởng đến tiến độ gieo sạ./.
- Từ khóa :
- lúa hè thu
- giá lúa
- Đồng bằng sông Cửu Long
- lúa thu đông
Tin liên quan
-
Đời sống
Nông dân vùng kiểm soát lũ phát triển rau màu, phá thế độc canh cây lúa
13:16' - 08/08/2021
Việc chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân thay cho mô hình sản xuất độc canh cây lúa, thu nhập bấp bênh trước đây.
-
Hàng hoá
Giá lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm
12:22' - 08/08/2021
Trong tuần qua, giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm và hầu hết các loại lúa đều có mức giá thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Xây dựng và phát triển bộ giống lúa mang thương hiệu giống Vĩnh Long
10:59' - 05/08/2021
Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Vĩnh Long sẽ đầu tư gần 39 tỷ đồng để xây dựng và phát triển bộ giống lúa mang thương hiệu giống Vĩnh Long.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ấn Độ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng pha ethanol tỷ lệ cao
22:04' - 13/06/2026
Ấn Độ đã quyết định miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại xăng pha ethanol có tỷ lệ từ 22% đến 30%, nhằm thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học, giảm phụ thuộc vào dầu thô nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Giá gạo, cà phê tăng; thị trường nông sản chịu tác động El Nino
18:41' - 13/06/2026
Giá gạo Thái Lan và cà phê thế giới đồng loạt tăng, trong khi thị trường ngũ cốc Mỹ biến động trước các tín hiệu thời tiết và địa chính trị.
-
Hàng hoá
Tìm động lực tăng trưởng thương mại từ hệ sinh thái kích cầu
16:04' - 13/06/2026
Không còn chỉ dựa vào giảm giá, doanh nghiệp và TP. Hồ Chí Minh đang chuyển hướng kích cầu tiêu dùng bằng trải nghiệm mua sắm, du lịch, giải trí và các giá trị gia tăng nhằm thu hút khách hàng.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ đang "đi vay" thời gian
10:41' - 13/06/2026
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 100 USD, nhưng kho dự trữ toàn cầu đang cạn dần — sự ổn định hiện tại chỉ là cuộc khủng hoảng đang được trì hoãn.
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc cuối tuần khi kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran gia tăng
10:41' - 13/06/2026
Tín hiệu tích cực từ đàm phán hòa bình kéo dầu Brent xuống 87,33 USD/thùng — mức thấp nhất từ đầu tháng 3/2026, giảm 6% trong tuần.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu tăng mạnh, sầu riêng Thái Lan hướng tới “năm vàng”
08:25' - 13/06/2026
Ngành sầu riêng Thái Lan đang đứng trước triển vọng lập kỷ lục mới về xuất khẩu trong năm 2026 khi sản lượng và giá trị tiếp tục tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu năm 2027 do lo ngại nhu cầu suy yếu
06:30' - 13/06/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vừa điều chỉnh hạ dự báo giá dầu thô trong năm 2027.
-
Hàng hoá
Các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ khó tìm kiếm các hợp đồng dài hạn với khách hàng châu Âu
05:30' - 13/06/2026
Các đối tác châu Âu gần như đã không đưa ra các cam kết chắc chắn về LNG với các nhà xuất khẩu của Mỹ tại các cuộc đàm phán trong vài tháng qua.
-
Hàng hoá
Mỹ: Nguồn cung thắt chặt, giá xăng đối mặt áp lực tăng vọt trong mùa du lịch Hè
20:43' - 12/06/2026
Mỹ đang bước vào mùa cao điểm du lịch Hè trong bối cảnh thị trường xăng đối mặt với tình trạng thắt chặt nguồn cung nghiêm trọng.

Thu hoạch lúa Hè Thu trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm TTXVN