Giải pháp nào để kinh doanh không gián đoạn?

10:18' - 25/06/2021
BNEWS Lãnh đạo các công ty: FPT, Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Twitter Beans Coffee vừa có những chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp giúp kinh doanh không gián đoạn.

Theo đó, lãnh đạo các doanh nghiệp trên đã có những chia sẻ với hơn 300 đại diện các doanh nghiệp trong buổi hội thảo trực tuyến chủ đề “Kinh doanh không gián đoạn - Kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo” vừa diễn ra.

Theo các doanh nghiệp, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 trở lại với nhiều tác động tiêu cực khôn lường, khiến doanh nghiệp Việt “mắc kẹt” trong bài toán quản trị, kinh doanh, đảm bảo sức khỏe người lao động. Theo Tổng cục Thống kê, trung bình mỗi tháng có tới 8.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Còn theo Báo cáo tác động của dịch COVID-19 với doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) công bố mới đây cho thấy, có tới 87,2% trong số 10.200 doanh nghiệp tham gia khảo sát chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực” trước tác động của đại dịch.

Các khó khăn lớn nhất với doanh nghiệp tư nhân trong đại dịch COVID-19 xếp theo tỷ lệ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lần lượt là tiếp cận khách hàng 50%, dòng tiền 46%, lao động 38% và chuỗi cung ứng 33%.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần FPT cho biết, “để đảm bảo kinh doanh liên tục phải có “3 cần” và “3 không”. Ba cần là cần đảm bảo dòng tiền, cần ứng dụng dụng công nghệ để triển khai cách làm mới và cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo tìm nguy trong cơ. Còn để có thể thay đổi sâu từ bên trong, doanh nghiệp cần ưu tiên triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ba “không”: Không bị động - Không gián đoạn - Không chạm”.

Ông Nguyễn Hoàng Ngân - Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh cho biết, “Dịch COVID-19 có nhiều yếu tố tiêu cực nhưng với Doanh nghiệp Việt Nam có 1 yếu tố tích cực là đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số.

Năm 2021, chúng tôi xây dựng slogan linh hoạt ứng phó để vượt lên thách thức. Đây là giải pháp cần thiết vì chúng ta không thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra. Bất kỳ lúc nào các giải pháp cũng có thể bị lạc hậu, tình huống có thể thay đổi thì sự linh hoạt ứng phó để vượt lên thách thức là điều mà BMP đã chia sẻ với toàn bộ người lao động.

Chiến thuật lớn nhất hiện này là dọa và sợ, làm sao để người lao động thấy được cái mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm của dịch thì lúc đó có thể chúng ta tạo được yêu cầu cho người lao động tính tuân thủ, làm sao đảm bảo phòng dịch và duy trì sản xuất”.

Ông Lê Thành Liêm – Thành viên HĐQT, Giám đốc Điều hành Tài chính Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho hay, tất cả các công ty đều khó khan, vấn đề là làm thế nào để lập được kế hoạch mang tính bền vững. Điều này khiến chúng ta phải thay đổi, chúng ta chỉ dám xây dựng kế hoạch trong 3 tháng và thường xuyên phải cập nhật, thay đổi.

“Chúng tôi đã có những quyết định thay đổi, ví dự như kế hoạch đầu tư để tối ưu hóa dòng tiền, quản trị vốn lưu động, hàng tồn kho….”, ông Liêm nói.

Theo ông Liêm, công nghệ là một yếu tố quan trọng, nhưng trong bối cảnh hiện nay lo lắng nhất là sức khỏe của đội ngũ người lao động, đảm bảo sức khỏe cho họ thì mới có thể đảm bảo được kinh doanh không gián đoạn. Phải đào tạo huấn luyện để nhân viên tiếp cận những công cụ mới, thích nghi với bối cảnh hiện nay.

Bà Lâm Thị Kiều Oanh - Nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành Twitter Beans Coffee bày tỏ, chuyển đổi số không phải là một hành trình quá khó. Đầu tiên cần phải làm rõ mục tiêu của doanh nghiệp, bài toán quản trị muốn giải là gì.

Tiếp đến là yếu tố con người. Người lãnh đạo cần hiểu rõ mục tiêu, giá trị của chuyển đổi số để từ đó quyết tâm, bền bỉ và kiên trì triển khai.

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp chỉ cần làm rõ bài toán của mình.

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT cho biết, ưu tiên chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong đại dịch là đảm bảo cán bộ công nhân viên được an toàn, làm sao đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

Các doanh nghiệp đã có bước tiến đáng kể trong việc thay đổi vận hành. Để triển khai toàn bộ quá trình chuyển đổi số cần nỗ lực, quyết tâm vô cùng lớn từ người lãnh đạo. Bộ giải pháp kinh doanh không gián đoạn được FPT x Base.vn phát triển giúp các doanh nghiệp vận hành xuất sắc, tạo ra trải nghiệm khách hàng vượt trội, khai thác nguồn lực số và củng cố hạ tầng kỹ thuật số.

Các giải pháp này phục vụ cho doanh nghiệp trong việc: không tiếp xúc; tối ưu chi phí; giao việc tối ưu và quản trị công việc & hiệu suất”.

Với mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt hướng tới mục tiêu kinh doanh không gián đoạn, giảm thiểu và chủ động ứng phó trước tác động của đại dịch COVID-19, FPT chính thức triển khai chuỗi hành động nhằm tìm kiếm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong trên tất cả các khía cạnh từ kinh doanh, vận hành đến quản trị nhân sự.

Đồng thời thông qua chuỗi sự kiện này, FPT cũng kỳ vọng có thể truyền cảm hứng, tạo thêm động lực giúp các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn, phát triển bền vững hướng đến mô hình doanh nghiệp số, đóng góp cho sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế./.

 

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục