Giải pháp nào phát triển sản xuất, đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm?

16:02' - 28/07/2021
BNEWS Các tỉnh, thành phố tập trung kiểm soát điều kiện sản xuất, chất lượng giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường; xác nhận mã số đăng ký cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản... để phát triển sản xuất.

Ngày 28/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo phát triển sản xuất thủy sản, chăn nuôi các tháng cuối năm 2021.

Nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” của Chính phủ, với phương châm vừa chống dịch quyết liệt, vừa phát triển sản xuất, đảm bảo mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng của ngành nông nghiệp năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung kiểm soát điều kiện sản xuất, chất lượng giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường; xác nhận mã số đăng ký cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; điều kiện cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương có giải pháp cụ thể tổ chức triển khai nội dung công văn số 4510/BNN-CN ngày 20/7/2021 của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản, công văn số 1123/TCTS-NTTS ngày 20/7/2021 của Tổng cục Thủy sản về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, tạo điều kiện cho việc kiểm dịch động vật, vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm động vật, các loại thuốc, vaccine, thức ăn cho động vật và vật tư đầu vào phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh động vật và chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Địa phương chủ động đề xuất phương án tổ chức giết mổ, cung ứng động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, bảo đảm phòng chống dịch COVID-19 và an toàn dịch bệnh theo quy định.

Các tỉnh, thành phố chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh dịch COVID-19 để đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả. Cùng đó, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Chính phủ và của địa phương tại các cảng cá, các cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Cùng với việc ưu tiên bố trí phương tiện, nhân lực, vật lực để thực hiện kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại khu vực các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão tàu cá đạt hiệu quả cao nhất, các địa phương xem xét ưu tiên tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho lực lượng lao động và quản lý tại cảng cá, thuyền viên, lực lượng thú y. Cùng đó, chủ động trong việc kiểm tra, hướng dẫn, tổ chức các biện pháp phòng chống dịch và tổ chức sản xuất tại thực địa.

Các địa phương cũng chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tham gia hỗ trợ thu mua, vận chuyển, tạm trữ; đồng thời, xem xét việc mở lại các chợ đầu mối, chợ dân sinh để tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, chủ động thống kê các chuỗi sản phẩm thủy sản có sản lượng lớn qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản…, phối hợp với các địa phương có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm để thiết lập và duy trì các kênh phân phối sản phẩm thủy sản, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản phẩm.

 

Về phát triển sản xuất thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tiếp tục đẩy mạnh phát triển khai thác, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ, nuôi cá tra các tháng cuối năm để hoàn thành kế hoạch sản xuất.

Đồng thời, phát triển sản xuất các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá rô phi, nhuyễn thể, cá nước lạnh, cá biển... và các loài cá bản địa, đặc hữu để phát huy tiềm năng lợi thế tự nhiên, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Các địa phương hướng dẫn và động viên ngư dân tổ chức khai thác thủy sản trên biển an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Với chăn nuôi, địa phương cũng rà soát lại số lượng đàn vật nuôi trên địa bàn, có kế hoạch tái đàn, tăng đàn đối với các đối tượng vật nuôi phù hợp và có lợi thế để đảm bảo chủ động nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng, nhất là các tỉnh gần các thành phố có nhu cầu tiêu thụ lớn.

Ngoài ra, phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ như trâu, bò thịt, dê thịt là những đối tượng vật nuôi ít chịu ảnh hưởng bởi nguồn nguyên liệu thức ăn nhập khẩu, có khả năng tận dụng tốt các nguồn thức ăn xanh và phụ phẩm nông nghiệp nhằm đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thực phẩm, kể cả khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Các địa phương cần đẩy mạnh việc tổ chức xây dựng các cơ sở, chuỗi chăn nuôi khép kín; cơ sở, vùng, chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh. Tổ chức tiêm vaccine cho đàn vật nuôi để chủ động phòng các bệnh nguy hiểm.

Cán bộ chuyên môn hướng dẫn cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học, tổ chức giám sát dịch bệnh chủ động tại cơ sở./.

Bích Hồng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục