Giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực ô tô
Ngày 7/9, tại hội thảo “Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực ô tô Việt Nam” được tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, các chuyên gia nhận định, ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn có thể phát triển trong thời gian tới nếu Nhà nước có các chính sách hỗ trợ kịp thời và phù hợp.
Sau nhiều năm phát triển “ì ạch”, nhiều luồng thông tin cho rằng, Việt Nam nên bỏ luôn ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực ô tô, vì không hiệu quả và doanh nghiệp Việt cũng không đủ năng lực.
Đặc biệt là sau năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong ASEAN về 0%, Việt Nam sẽ nhập khẩu ồ ạt xe giá rẻ từ các nước trong khu vực. Khi đó, ngành ô tô trong nước sẽ khó cạnh tranh.
Dẫn chứng về việc phát triển ngành ô tô ở Nhật Bản, Giáo sư Kobayashi Hideo, Viện Nghiên cứu công nghiệp sản xuất linh phụ kiện ô tô, Đại học Waseda (Nhật Bản), cho biết, tại Nhật Bản trước đây cũng từng có quan điểm không cần thiết phải phát triển ngành công nghiệp ô tô.
Tuy nhiên, sau đó, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành một số chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp từ vốn, đến nhân lực, chuyên gia, nghiên cứu khoa học... Từ đó, ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản mới từng bước phát triển như hiện nay. Việt Nam cũng có thể áp dụng các chính sách này để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.
Theo Giáo sư Kobayashi Hideo, để phát triển ngành công nghiệp ô tô, trước hết phải có quy mô thị trường và phát triển công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho sự phát triển của ngành. Về quy mô thị trường, Việt Nam là một thị trường tiêu thụ tiềm năng, với quy mô dân số hơn 90 triệu dân và thu nhập bình quân dự kiến đạt 3.000 USD/người vào năm 2020. Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Về sản xuất linh phụ kiện ô tô, với lợi thế từ một quốc gia có nền sản xuất linh kiện xe máy khá phát triển, tỷ lệ nội địa hóa chiếm tới khoảng 80% đến 90%, Việt Nam hoàn toàn có thể chuyển dịch sang sản xuất linh phụ kiện cho ô tô. Trong khoảng thời gian ngắn, nếu các doanh nghiệp phát huy được lợi thế này thì ngành công nghiệp ô tô có thể đuổi kịp các nước trong khu vực.
Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay, “Việt Nam nên giảm thuế nhập khẩu linh kiện để thúc đẩy sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.
Bên cạnh đó, tạo mọi điều kiện ưu đãi những doanh nghiệp Việt đủ năng lực sản xuất linh kiện, phụ tùng cho các hãng ô tô”, Giáo sư Kobayashi Hideo đề xuất giải pháp.
Bà Nguyễn Thị Xuân Thúy, Trưởng Phòng Chiến lược và chính sách hội nhập, Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng cho rằng, sản xuất linh kiện, phụ tùng tại Việt Nam không hề thua các nước nhưng sản xuất số lượng ít dẫn tới chi phí cao.
Các nước Thái Lan , Philippines , Malaysia , Indonesia đều đưa ra những điều kiện cụ thể để ưu đãi giảm thuế cho doanh nghiệp, trong khi Việt Nam điều kiện áp dụng chung không cụ thể.
“Trong ngắn hạn, cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô duy trì hoạt động sản xuất sau năm 2018.Tìm giải pháp thu hẹp khoảng cách về chi phí sản xuất và giảm giá bán xe. Giữ mức nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tránh gây áp lực cạnh tranh quá mức cho sản xuất ô tô trong nước. Quan trọng là xây dựng tiêu chuẩn chất lượng phụ tùng linh kiện ô tô, hỗ trợ chuyên gia, kỹ thuật cho doanh nghiệp sản xuất…” bà Thúy nói./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Vẫn còn dung lượng thị trường cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam
08:27' - 07/09/2016
Nhiều ý kiến cho rằng cơ hội dành cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn còn nhiều và cần sự đồng bộ hóa giữa các nhà sản xuất để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Vay tiền mua ô tô, xu hướng chi tiêu mới tại Trung Quốc
07:06' - 07/09/2016
Theo các nhà phân tích của Sanford C. Bernstein và Deloitte, gần 30% số người mua ô tô ở Trung Quốc đã sử dụng dịch vụ tín dụng trong năm 2015, so với mức 18% năm 2013.
-
Kinh tế số
Mỹ: Doanh số ô tô của GM và Ford sụt giảm trong tháng 8
11:21' - 03/09/2016
Lĩnh vực ô tô của Mỹ tăng trưởng chậm lại trong tháng Tám khi doanh số bán xe của GM và Ford sụt giảm, trong khi doanh số của Fiat Chrysler Automobiles chỉ tăng nhẹ.
-
Hàng hoá
Nhật Bản: Sản lượng ô tô của 8 “đại gia” sụt giảm
06:31' - 02/09/2016
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết, trong tháng 7/2016 tổng sản lượng xe nội địa của 8 hãng sản xuất ô tô hàng đầu đã giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 764.281 xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:25'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Thay đổi tư duy thích ứng thiên tai theo quy luật tự nhiên
21:04' - 09/05/2026
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động thích ứng, siết quản lý tài nguyên và tăng liên kết vùng để ứng phó sụt lún, hạn mặn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á
16:24' - 09/05/2026
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại Đông Nam Á, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:31' - 09/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai xây dựng ngành thép trở thành ngành công nghiệp nền tảng
14:10' - 09/05/2026
Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch phát triển ngành thép đến năm 2030, định hướng nâng cao năng suất, tăng tỷ trọng thép chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu từ các dự án hạ tầng trọng điểm.

Giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực ô tô. Ảnh TTXVN