Giám đốc UNEP từ chức do bê bối tài chính

10:52' - 21/11/2018
BNEWS Ngày 20/11, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) Erik Solheim đã phải từ chức.
Giám đốc điều hành chương trình môi trường của Liên hợp quốc (LHQ) Erik Solheim tại hội nghị nhân Ngày Môi trường Thế giới ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 5/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) Erik Solheim đã phải từ chức sau khi bị kiểm toán Liên hợp quốc (LHQ) phát hiện khoản chi phí đi lại khổng lồ, trong bối cảnh thể chế này đang phải vật lộn với ngân sách bị thu hẹp.
Cuộc kiểm toán của LHQ phát hiện ông Solheim đã chi gần 500.000 USD cho việc đi lại và cho rằng ông đã đòi hỏi những chi phí không hợp lý vào thời điểm LHQ đang trải qua tình trạng khó khăn về tài chính.
Những chuyến đi khắp thế giới của ông đã làm dấy lên những cáo buộc rằng ông thể hiện là người ít quan tâm đến môi trường và những nỗ lực để giảm lượng khí thải carbon được tạo ra do đi lại bằng hàng không.
Việc từ chức của ông Solheim diễn ra trước thềm các cuộc đàm phán quan trọng ở Ba Lan vào ngày 2/12 tới về việc thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.
Dự kiến vào ngày 27/11 tới, LHQ sẽ có thông báo chính thức về việc từ chức của ông Solheim. Ông Solheim, là cựu Bộ trưởng Môi trường Na Uy và là Giám đốc điều hành UNEP có trụ sở Nairobi, Kenya (Kê-ni-a) từ tháng 6/2016.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục