Giảm nghèo bền vững - Bài 2: Cuộc đời sang trang từ vốn vay hộ nghèo
Đặt chân đến xã Phú Thọ, huyện Tam Nông – nơi nổi tiếng làng nghề khô truyền thống, phóng viên đến thăm nhà chị Hồ Thị Trinh ở ấp Phú Thọ B, hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội qua ủy thác hội Liên hiệp phụ nữ xã.
Tiếp đón chúng tôi là một người mẹ đơn thân 44 tuổi và đang là chủ của một cơ sở làm khô cá có tiếng, một tấm gương tiêu biểu về làm kinh tế thoát nghèo tại địa phương.Khi nói về những khó khăn đã qua, chị Trinh kể và không kìm được nước mắt, trước năm 2015, bàn tay trắng một mình nuôi 2 con nhỏ, chủ yếu ba mẹ con lay lắt qua ngày bằng đồng tiền làm thuê cho các hộ sản xuất khô. Năm 2015, được vay 10 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách đã thay đổi cuộc đời chị.
Có vốn trong tay, chị bắt đầu “thử sức” kinh doanh bằng việc sản xuất khô. Khởi điểm lập nghiệp, chị lấy công làm lời, vừa là chủ, vừa là người làm thuê. Chỉ sau 3 năm (năm 2018) chị Trinh đã trả lại sổ hộ nghèo, chính thức thoát nghèo. Chí thú làm ăn, hoàn vốn tốt, đến năm 2019, chị Trinh được hội xét cho vay 20 triệu đồng để mở rộng cơ sở. Hiện tại, cơ sở sản xuất của chị Trinh đã giải quyết việc làm cho 15 công lao động làm việc quanh năm, bình quân mỗi ngày xử lý khoảng 1 tấn cá nguyên liệu. Sau khi trừ chi phí, cũng mang về thu nhập từ 300 – 500 nghìn đồng/ngày. Không chỉ chị Hạnh, gia đình anh Phùng Văn Hừng (44 tuổi) và chị Lê Hồng Hạnh (45 tuổi) trú tại ấp Phú Thọ A cũng chung niềm vui thoát nghèo, vươn lên làm ăn khá giả và là chủ cơ sở kinh doanh khô Bảo An. Chị Hạnh nói, vốn là hộ cận nghèo lại nuôi một đứa con đang tuổi ăn học, nhà nghèo tưởng chừng như không cải thiện nổi, thậm chí chỉ mơ về một căn nhà lành lặn thay cho căn nhà tình thương đã xuống cấp ọp ẹp. Năm 2017, từ nguồn vốn 25 triệu đồng, từ cảnh cấy dặm lúa thuê, giăng câu… anh chị đầu tư mua bán mặt hàng khô – đặc sản của địa phương. Có duyên “buôn bán” nên chỉ sau năm 2018 gia đình đã thoát cận nghèo. Hiện tại, mỗi ngày chị Hạnh tiêu thụ khoảng 100 kg khô ở các thị trường trong và ngoài tỉnh. Để đảm bảo nguồn hàng ổn định, hiện cơ sở kinh doanh của Bảo An đầu tư tủ đông với trữ lượng 1 tấn khô. Ngoài ra, anh chị còn đầu tư vào máy hút chân không mini với khối lượng tối đa 1kg để hợp vệ sinh và phục vụ khách hàng vận chuyển xa. Ông Đàm Minh Thiện, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thọ cho biết, các nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của người dân, góp phần đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.Bằng sự cần cù và được tiếp vốn kịp thời nên đời sống của bà con nghèo ở xã đã có sự đổi thay đáng kể. Hiện, địa phương đang quản lý nguồn vốn tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội với tổng dư nợ gần 27 tỷ đồng, gần 1.400 hộ vay nhưng không có nợ xấu.
Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tam Nông cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, các hội đoàn thể trên địa bàn đã bình xét cho vay được 187 lượt hộ nghèo số tiền là 4,2 tỷ đồng; 255 hộ cận nghèo số tiền gần 7 tỷ đồng. Dự kiến tỷ lệ hộ nghèo địa phương sẽ giảm từ 2-3% trong năm 2020. Theo ông Long, điều đáng trân trọng là các hộ nghèo, cận nghèo có ý chí, nghị lực và tinh thần lao động để thoát nghèo. Ngoài việc hỗ trợ nguồn vốn, được các đoàn thể động viên, hỗ trợ tư vấn phương thức sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình, sức lao động; Ngân hàng Chính sách vay vốn với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, từ đó các hộ có định hướng phù hợp, sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Hướng đến sự bền vững, sau khi thoát nghèo, Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn tiếp tục đồng hành bằng chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo với mức vốn vay cao hơn (tối đa 100 triệu đồng/hộ). Không chỉ vậy, đối với các hộ có nhu cầu vay vốn để thực hiện các dự án nông nghiệp phát triển thế mạnh nông nghiệp địa phương (lúa, vịt…), đơn vị cũng sẵn sàng giải ngân số vốn lớn để sản xuất phát triển kinh tế, nếu các hộ này đã được các hội đoàn thể thẩm định, xét duyệt. Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, trong giai đoạn 2016-2020, đã có hơn 186 nghìn lượt hộ vay được tiếp cận các chương trình tín dụng chính sách với số tiền hơn 4.230 tỷ đồng. Qua đó đã giải quyết nhu cầu vay vốn cho hơn 19 nghìn hộ nghèo, trên 13,6 nghìn hộ cận nghèo, gần 45 nghìn hộ mới thoát nghèo để chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, cùng nhiều đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh được vay vốn tín dụng chính sách. Từ đó đã giúp cho gần 37 nghìn lượt hộ thoát nghèo. /.>>Vốn tín dụng chính sách xã hội giúp hộ nghèo thay đổi tập quán sản xuất
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Trao cần câu hơn trao xâu cá
10:58' - 17/11/2020
Với hàng hoạt các chính sách, chương trình giảm nghèo, Bình Phước đang tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác giảm nghèo.
-
Kinh tế & Xã hội
Giảm nghèo ở TP Hồ Chí Minh: Bài 1: Khơi gợi ý chí tự lực thoát nghèo
11:39' - 25/10/2020
Thúc đẩy ý thức tự vươn lên thoát nghèo của người dân cùng với những chính sách hỗ trợ hiệu quả là một trong những giải pháp được thực hiện để giảm nghèo tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng chủ động điều chỉnh ưu đãi cho người trẻ vay mua nhà lần đầu
15:15'
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa tung ra gói vay đặc biệt mang tên “Ngôi nhà đầu tiên”, giúp người trẻ hiện thực hóa giấc mơ sở hữu căn nhà riêng.
-
Ngân hàng
Đồng euro biến động mạnh sau cảnh báo áp thuế của Mỹ
11:31'
Sự biến động của thị trường tiền tệ diễn ra trong bối cảnh các nhà kinh tế đang tranh luận gay gắt về tác động chung từ những chính sách của Tổng thống Trump đối với Eurozone và tỷ giá euro-USD.
-
Ngân hàng
VPBank tặng loa thông báo biến động số dư nhân dịp đầu xuân
09:02'
Trong tháng 2/2025, VPBank triển khai chương trình tặng 200 loa thông báo biến động số dư cho các khách hàng thay cho lời chúc năm mới 2025 phát tài, phát lộc đến các chủ cửa hàng, hộ kinh doanh.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/2: Giá USD hạ nhiệt
08:42'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 25.270 - 25.630 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 110 đồng đối với cả giá mua và bán so với sáng 13/2.
-
Ngân hàng
Mỹ: Fed còn nhiều việc phải làm để “hạ cánh mềm”
16:22' - 13/02/2025
Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, dữ liệu giá tiêu dùng mới nhất cho thấy mặc dù Fed đã đạt được tiến bộ đáng kể trong kiềm chế lạm phát nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.
-
Ngân hàng
Tín dụng Tp. Hồ Chí Minh bất ngờ tăng trưởng trong tháng đầu năm
16:22' - 13/02/2025
Thông thường vào các tháng đầu năm và trùng với Tết Âm lịch, tín dụng thường ghi nhận giảm do yếu tố mùa vụ. Tuy nhiên, năm nay, tín dụng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh bất ngờ tăng trưởng dương.
-
Ngân hàng
SHB chốt quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 11%
14:23' - 13/02/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 11%.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/2: Đồng USD nối dài đà tăng giá
08:51' - 13/02/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 25.380 - 25.740 VND/USD (mua vào - bán ra)
-
Ngân hàng
Nga: Lãi suất tiền gửi có dấu hiệu hạ nhiệt
16:17' - 12/02/2025
Theo Ngân hàng trung ương Nga, lãi suất trong kỳ hạn 10 ngày cuối của tháng 1/2025 là 21,47%, trong kỳ hạn 10 ngày giữa của tháng 1/2025 là 21,52%.