Giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp trong giao dịch thương mại quốc tế
Quản trị và giảm thiểu các rủi ro phát sinh trong các giao dịch thương mại quốc tế là nội dung chính được các chuyên gia đề cập tại “Hội thảo kết nối khách hàng và nhà cung ứng nước ngoài cho doanh nghiệp” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 19/1.
Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, năm 2017 vừa qua, kinh tế Việt Nam có sự khởi sắc, đạt mức tăng trưởng cao hơn dự báo; trong đó, xuất khẩu đóng góp khá lớn vào sự tăng tưởng chung của nền kinh tế với giá trị gần 214 tỷ USD, xuất siêu hơn 2,7 tỷ USD. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm có giá trị xuất khẩu lớn đều thuộc về các doanh nghiệp FDI. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp nội địa đều có quy mô nhỏ và vừa, còn hạn chế về nguồn lực tài chính cũng như khả năng tiếp cận thị trường nước ngoài.Một số doanh nghiệp còn ngại đối mặt và chưa có biện pháp quản trị cũng như xử lý các rủi ro từ giao dịch thương mại quốc tế.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II cho rằng, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, doanh nghiệp phải đối mặt với thực tế bị thu hẹp thị phần trong nước, do cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài.Vì vậy, muốn duy trì sản xuất và phát triển thị trường, doanh nghiệp không còn cách nào khác là phải tiếp cận các thị trường nước ngoài, đồng nghĩa với việc thực hiện các giao dịch thương mại quốc tế.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Minh, giao dịch thương mại quốc tế hiện nay đã phát sinh rất nhiều rủi ro. Có thể kể đến những rủi ro như thay đổi chính sách, sự khác biệt về hệ thống pháp lý thương mại giữa các quốc gia, những biến động về lạm phát, lãi suất hay tỷ giá…Tuy nhiên, phổ biến nhất đối với doanh nghiệp xuất khẩu chính là rủi ro từ đối tác như chậm thanh toán, không có khả năng thanh toán, thậm chí lừa đảo để chiếm dụng hàng hóa.
Các chuyên gia tài chính nhận định, rủi ro trong giao dịch thương mại quốc tế phần lớn xuất phát từ các điều khoản thanh toán. Bà Sandy Toh, Giám đốc cấp cao giải pháp thương mại quốc Ngân hàng UOB cho biết, phương thức thanh toán phổ biến hiện nay là ghi nợ, bên mua nhận hàng trước và thanh toán sau một khoảng thời gian nhất định.Phương thức này có lợi cho người mua khi có thể kiểm tra số lượng và chất lượng hàng hóa trước khi thanh toán nhưng lại bất lợi cho bên bán, do nhận được tiền chậm, khiến dòng vốn lưu chuyển chậm, thậm chí có thể bị khách hàng lừa đảo, không thanh toán. Ngược lại, phương thức thanh toán trước, nhận hàng sau lại chỉ có lợi cho bên bán, đẩy rủi ro về phía người mua.
Vì vậy, để tránh xung đột về quyền lợi và tránh rủi ro trong thanh toán cho cả hai bên, trước khi thực hiện giao dịch, các doanh nghiệp nên kiểm định khả năng tài chính của đối tác thông qua sao kê giao dịch tại ngân hàng; đồng thời lựa chọn các giải pháp thanh toán đảm bảo như: thư tín dụng để chắc chắn tiền hàng được thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Để quản trị và giảm thiểu tối đa những rủi ro trong giao dịch thương mại quốc tế, các chuyên gia cũng khuyến cáo doanh nghiệp khi tiếp cận một thị trường mới, khách hàng mới cần tìm hiểu kỹ thông tin thị trường, đối tác, kiểm định thông tin đa chiều trước khi quyết định hợp tác.Thêm vào đó, trước khi ký kết hợp đồng, doanh nghiệp cũng cần hiểu chính xác, đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng và cơ sở pháp lý để giải quyết trong trường hợp xảy ra tranh chấp./.
>>>Cơ hội cho startup và doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới
Tin liên quan
-
DN cần biết
Hải quan Thừa Thiên - Huế xây dựng quan hệ đối tác với 9 doanh nghiệp
10:07' - 19/01/2018
Cục Hải quan Thừa Thiên - Huế đã xây dựng và phát triển quan hệ đối tác với 9 doanh nghiệp trên địa bàn trong đó, bao gồm 6 doanh nghiệp đã ký kết năm 2016 và 3 doanh nghiệp phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống thực phẩm bẩn: Bất cập từ quản lý và giải pháp cho doanh nghiệp
17:33' - 18/01/2018
Việc chống sai phạm về an toàn thực phẩm còn nhiều gian nan là bởi các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải quan Tp. Hồ Chí Minh tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển
21:11' - 17/01/2018
Năm 2018, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện chương trình đối thoại doanh nghiệp với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khuyến khích doanh nghiệp Anh đầu tư vào Việt Nam
17:43' - 17/01/2018
Ngày 17/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Hầu tước James Mayer Sassoon, Giám đốc điều hành Tập đoàn Jardine Matheson (Vương quốc Anh).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
-
DN cần biết
Công bố Bản đồ chuỗi giá trị điện, điện tử Việt Nam
13:58' - 18/12/2025
Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp điện, điện tử (E&E), vươn lên trở thành người dẫn đầu, là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
IGHE 2025 quy tụ hơn 250 doanh nghiệp quà tặng, đồ gia dụng
12:44' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam 2025 (IGHE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 250 doanh nghiệp, trưng bày 10.000 sản phẩm, thúc đẩy giao thương và xu hướng tiêu dùng.
-
DN cần biết
Trụ cột chiến lược của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn mới
11:48' - 18/12/2025
Năm 2025, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế dự kiến trên 25%. Quy mô cán mốc 31 tỷ USD và chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.

Giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp trong thương mại quốc tế. Ảnh minh họa: TTXVN