Giãn cách xã hội: Làm gì khi ở nhà tránh dịch?
Kết quả cuộc khảo sát mới đây do nhật báo Thanh niên Trung Quốc (China Youth Daily) thực hiện cho thấy hơn 94% trong 2.003 người được hỏi tại nước này cho biết đã học được một kỹ năng mới trong thời gian rảnh rỗi ở nhà tránh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo kết quả khảo sát, trong số các kỹ năng mới, các kỹ năng sống như nấu ăn chiếm tới 65,8%, tiếp đó là các sở thích chiếm 43,5%. Kế đến, các kỹ năng học thuật và dạy nghề chiếm lần lượt là 36,1% và 29,2%.
Là nhân viên làm việc tại một công ty nước ngoài có trụ sở ở Bắc Kinh và từng học vẽ thời còn đi học, Tề Tâm đã tận dụng quãng thời gian nghỉ tránh dịch COVID-19 bằng cách cầm cọ vẽ và tìm lại sở thích trước kia của mình.
Cô bộc bạch: “Vẽ tranh có thể giúp vơi bớt cảm xúc tiêu cực và khiến cuộc sống thú vị hơn”. Giống như Tề Tâm, khoảng 65% số người được hỏi chia sẻ rằng cuộc sống của họ hoàn thiện hơn với các kỹ năng mới và gần 70% cảm thấy chất lượng sống được cải thiện.
Không ai mong muốn dịch bệnh COVID-19 bùng nổ trên toàn cầu, nhưng khi phải đối diện thực tế này, nhiều người đã thể hiện sự linh hoạt, biết tận dụng và biến quãng thời gian nghỉ ở nhà phòng chống dịch bệnh thành cơ hội để thay đổi chính mình, cũng như thành cơ hội để tái tạo lại cuộc sống vốn quá hối hả, vội vàng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hiệu quả của giãn cách xã hội tại Trung Quốc
14:48' - 09/04/2020
Số ca nhiễm SARS-CoV-2 đã không tăng mạnh tại Trung Quốc sau tháng Hai là nhờ sự kết hợp của chiến lược phong tỏa, cách ly mà chính quyền nước này thực hiện ngay từ giai đoạn đầu bùng phát dịch.
-
Kinh tế Thế giới
“Giãn cách xã hội” là vũ khí duy nhất để chiến thắng đại dịch tại Italy
19:53' - 04/04/2020
Giới chức Italy khẳng định “giãn cách xã hội” (cách ly xã hội) là vũ khí duy nhất đẩy lùi dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Người thợ xây mặc áo lính biển
11:54'
Giữa vùng núi cao Tây Khánh Sơn, những người thợ xây đặc biệt mang màu áo Hải quân miệt mài làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn để kịp dựng lên những ngôi nhà mới.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Người nuôi tôm hùm vượt khó chuẩn bị vụ mới
11:48'
Trong đợt mưa lũ vừa qua, gần 90% số lượng tôm hùm của người dân tại các xã, phường phía Đông tỉnh Đắk Lắk bị chết.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bàn giao nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” tại Lâm Đồng
17:32' - 21/12/2025
Ngày 21/12, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sống
Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại 38 trận địa dịp Tết 2026
14:07' - 21/12/2025
UBND TP Hà Nội đang xây dựng phương án tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với quy mô 38 trận địa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/12
05:00' - 21/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Xu hướng cha nghỉ thai sản tăng mạnh tại Hàn Quốc
15:49' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống kê và Dữ liệu Hàn Quốc cho biết năm 2024 có 206.226 người nghỉ phép chăm con, tăng 4% so với năm trước và là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2010.
-
Đời sống
UAE lập kỷ lục Guinness về tranh ghép từ vật liệu tái chế
15:35' - 20/12/2025
Kỷ lục được công nhận tại lễ trao chứng nhận tại công viên Umm Al Emarat, với sự tham dự của đại diện Tadweer Group, ban quản lý công viên và các giám khảo chính thức của Tổ chức Kỷ lục Guinness.
-
Đời sống
Quảng bá ẩm thực Việt qua lớp học làm nem tại Brussels
15:35' - 20/12/2025
Với nhiều học viên, đây là lần đầu tiên họ được làm quen với nguyên liệu tưởng chừng xa lạ như mộc nhĩ, nấm hương hay bánh đa nem – thành phần không thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng của nem Việt.

Nhiều người đã linh hoạt biến quãng thời gian nghỉ ở nhà phòng chống dịch thành cơ hội thay đổi chính mình. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN