Gian nan với bài toán chuyển đổi cây trồng trên đất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long
Trong bối cảnh xâm nhập mặn được dự báo sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thì giải pháp chuyển đổi cây trồng trên đất lúa đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các địa phương bị ảnh hưởng triển khai rộng rãi.
Thế nhưng, trên thực tế giải pháp này vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện.
Với 3 ha diện tích trồng lúa Đông Xuân vừa qua, hơn một nửa diện tích lúa của gia đình ông Phùng Văn Nhịn, ở ấp 2, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đã bị thiệt hại do xâm nhập mặn.
Phần còn lại, ông cùng người con trai phải thay phiên bơm nước vào ruộng liên tục gần nửa tháng để cứu lúa.
Tuy nhiên, năng suất của phần diện tích này cũng không đáng kể, lúa bị lép lửng khá nhiều nên thương lái không chịu mua.
Gần 15 triệu đồng chi phí cho đợt sản xuất vừa qua đã không thể thu hồi.
Theo ông Phùng Văn Nhịn, với tình trạng đất lúa bị xâm nhập mặn nặng nề như hiện nay, gia đình ông chỉ biết trông chờ đến mùa mưa rồi mới tính toán phương án sản xuất.
Không có nước ở kênh nên việc chuyển đổi sang trồng các loại rau màu cũng không khả thi.
“Gần ruộng lúa của gia đình tôi có một số hộ dân chuyển sang trồng cây bầu, mướp, sả… Tuy nhiên, do không có nước tưới nên chỉ có thể cầm cự đến giữa tháng 3. Gia đình tôi đã trồng thử nghiệm cây sả trên diện tích hơn 1.000 m2 nhưng cũng bị chết cháy hết”, ông Nhịn cho biết.
Cũng trong hoàn cảnh đó, chị Đặng Thị Thùy Hương, ấp 3, xã Tân Phước cho rằng, việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa sang các loại rau màu khác không phải là điều dễ dàng, do chân đất đã ngập phèn.
Một số hộ dân đã thử trồng dưa hấu, bắp nhưng năng suất khá thấp.
Không những thế, cũng trên cánh đồng đó, hàng chục héc ta diện tích trồng ớt ở huyện Gò Công Đông đang bị “bỏ phế” do không có đầu ra ổn định.
“Giá ớt trên thị trường hiện nay chỉ có khoảng 7.000 - 10.000 đồng/kg, trong khi chi phí để thuê một công lao động đã là 100.000 đồng/người/ngày. Chỉ tính đến chi phí thu hoạch thì người nông dân cũng đã bị thua lỗ mất 3.000 đồng/kg. Tính toán kiểu gì cũng lỗ, cực chẳng đã chúng tôi mới phải bỏ hoang thế này”, chị Hương cho biết.
Theo tính toán của nhiều hộ sản xuất, việc sản xuất rau màu lời hơn so với trồng lúa. Nếu trồng lúa chỉ mang lại lợi nhuận khoảng 2 triệu đồng/công đất, thì cây rau màu có thể mang lại lợi nhuận 5-6 triệu đồng/công.
Tuy nhiên, việc sản xuất rau màu vẫn ít được nông dân quan tâm do đầu ra không ổn định.
Ông Trần Hoàng Bá, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, tình trạng xâm nhập mặn diễn ra thường xuyên trong những năm gần đây.
Địa phương đã có chủ trương vận động người dân giảm bớt một vụ lúa để chuyển sang các loại cây trồng khác.
Đồng thời, hàng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đều tổ chức hội nghị mời các xã ven biển tập trung về bàn giải pháp, khuyến cáo lịch thời vụ, những diện tích đất nào do điều kiện xạ sớm không được thì chuyển vụ.
“Việc chuyển vụ ở địa phương hiện còn nhiều khó khăn, chủ yếu vẫn chỉ dừng lại ở mức vận động người dân, do vướng đầu ra. Ở địa phương vẫn chưa có doanh nghiệp nào chịu đầu tư vào lĩnh vực này nên chúng tôi chưa xác định được nên chuyển loại cây, con gì để khuyến cáo cho bà con. Bên cạnh đó, việc sản xuất các loại cây họ đậu, bắp phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng không hấp dẫn người dân, doanh nghiệp do giá thành cao hơn so với giá nhập khẩu.”, ông Trần Hoàng Bá lý giải.
Tình trạng trên đang xảy ra ở nhiều địa phương ở khu vực ĐBSCL. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Tp.Cần Thơ, việc chuyển đổi cây trồng đang gặp nhiều khó khăn do diện tích trồng không tập trung.
Điều này sẽ khó có thể chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng như không thể tạo thành vùng sản xuất đồng bộ để tạo ra sản lượng đủ để phục vụ yêu cầu thu mua của doanh nghiệp.
Đánh giá những khó khăn trong việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định, do đầu ra sản phẩm còn bấp bênh, sản xuất nhỏ lẻ, không có người thu mua, cộng thêm với công nghệ sấy và chế biến sau thu hoạch chưa được quan tâm.
Do đó, mặc dù các tỉnh đã quy hoạch được nhiều vùng chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa nhưng vẫn có một số tỉnh không thể thực hiện được.
Đến thời điểm hiện nay, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến hàng chục ngàn héc ta diện tích trồng lúa ở ĐBSCL, nhiều diện tích đất lúa buộc phải chuyển đổi cây trồng trong mùa vụ tới.
Theo Cục Trồng trọt, trong vụ Hè Thu, khu vực ĐBSCL phải chuyển đổi 11.200 ha diện tích đất lúa sang một số loại cây trồng khác do ảnh hưởng của xâm nhập mặn và hạn hán.
Trong đó, tập trung chủ yếu ở các tỉnh đang gặp nhiều khó khăn về nước sản xuất, như: Tiền Giang (4.000ha), Vĩnh Long (3.000ha), Hậu Giang (1.300ha)…
Trong bối cảnh nền sản xuất nông nghiệp có khả năng sẽ còn bị ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, nhiều diện tích trồng lúa ở ĐBSCL phải chuyển đổi cây trồng.
Rõ ràng, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương các tỉnh cần phải có các phương án sản xuất cụ thể, hiệu quả và gắn với thị trường, từ đó mới khuyến cáo cho nông dân thay vì chỉ nói chung chung và đề nghị người dân cắt vụ, chuyển đổi cây trồng, sử dụng nước tiết kiệm… như hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Nông nghiệp ra phương án chuyển đổi cây trồng ứng phó với hạn hán
08:46' - 21/03/2016
Giải pháp quan trọng thời điểm này là chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đối phó với hạn hán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24' - 18/09/2025
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư lý giải nguyên nhân chậm tiến độ dự án kênh Tham Lương - Bến Cát
18:38' - 18/09/2025
Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công đầu năm 2023, mục tiêu hoàn thành dịp 30/4/2025.