Giới chức Venezuela khẳng định nỗ lực duy trì ổn định đất nước
Giới chức Venezuela ngày 4/1 tuyên bố chính quyền nước này vẫn duy trì sự thống nhất và tiếp tục điều hành đất nước sau khi Tổng thống Nicolas Maduro bị phía Mỹ bắt giữ trong một hành động quân sự vấp phải sự phản ứng của cộng đồng quốc tế.
Phát biểu được đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền công bố, Bộ trưởng Nội vụ Diosdado Cabello khẳng định chính quyền và lực lượng ủng hộ tiếp tục đoàn kết, đồng thời cho rằng các động thái từ bên ngoài nhằm gây mất ổn định tình hình trong nước.
Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, đồng thời là Bộ trưởng Dầu mỏ, đã đảm nhiệm vai trò điều hành tạm thời với sự phê chuẩn của Tòa án Tối cao. Trong ngày 4/1, quyền Tổng thống Rodriguez đã có cuộc họp nội các đầu tiên, trong khi Quốc hội dự kiến sẽ làm việc trở lại ngày 5/1 sau kỳ nghỉ lễ.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cho biết lực lượng vũ trang Venezuela đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao nhằm bảo đảm chủ quyền và trật tự trong nước. Quân đội Venezuela ngày 4/1 ra tuyên bố lên án việc Mỹ bắt giữ Tổng thống Maduro, đồng thời bày tỏ ủng hộ tình trạng khẩn cấp do chính phủ ban bố sau các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào một số địa điểm tại Venezuela.
Về tình hình tại Venezuela, một số hoạt động sinh hoạt thường ngày vẫn diễn ra và người dân bắt đầu ra ngoài mua sắm thực phẩm.
Về phía Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày 4/1, Tổng thống Donald Trump cảnh báo nhà lãnh đạo lâm thời của Venezuela sẽ “phải trả giá rất đắt… thậm chí có thể lớn hơn những gì xảy ra với ông Maduro” nếu không hợp tác với Mỹ.
Cùng ngày, phát biểu trên đài NBC, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã đưa ra nhận định then chốt về trách nhiệm và quyền hạn trong giai đoạn chuyển tiếp tại Venezuela, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington sẽ điều hành tiến trình này.
Theo đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ làm rõ rằng đây không phải là việc Mỹ trực tiếp điều hành một đất nước, mà là điều hành chính sách đối với vấn đề Venezuela vì lý do an ninh quốc gia.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Rubio khẳng định mục tiêu của Mỹ là buộc Venezuela đi theo một hướng nhất định, không chỉ vì hướng đi đó có lợi cho người dân Venezuela, mà trước hết vì nó phục vụ lợi ích quốc gia của Washington. Theo ông, tình hình tại Venezuela có liên hệ trực tiếp đến an ninh Mỹ, do đó không thể bị xem là vấn đề ngoại biên hay thuần túy khu vực.
Trả lời câu hỏi liệu cá nhân ông hay Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth có phải là người trực tiếp điều hành hay không, Ngoại trưởng Rubio nhấn mạnh đây là tiến trình chính sách mang tính phối hợp toàn diện.
- Từ khóa :
- Venezuela
- tổng thống Venezuela
- hình hình Venezuela
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Dầu mỏ Venezuela: Miếng bánh hấp dẫn nhưng đầy thách thức với doanh nghiệp Mỹ
08:11' - 05/01/2026
CNN dẫn lời các chuyên gia theo dõi ngành năng lượng nhận định dù trữ lượng dầu của Venezuela lớn nhất thế giới nhưng vẫn có thể mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích với các “ông lớn” dầu khí Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02' - 05/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44' - 05/01/2026
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
EU định hình lại sức mạnh kinh tế
08:20'
Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào một giai đoạn điều chỉnh chiến lược, với các cuộc thảo luận căng thẳng nhằm định hình một khuôn khổ chính sách kinh tế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 68: "Cởi trói" tư duy, kiến tạo không gian cho kinh tế tư nhân bứt phá
17:36' - 20/02/2026
Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là một văn bản định hướng vĩ mô, mà thực sự là một cuộc "đại phẫu" chiến lược.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu
13:44' - 20/02/2026
Tờ The Washington Times số ra ngày 19/2 đã có bài viết đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công
21:59' - 18/02/2026
Giáo sư Carl Thayer nhận định Việt Nam đã phát huy ngoại giao linh hoạt, mở rộng đối tác và củng cố vai trò trung tâm trong ASEAN, qua đó nâng cao vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giao thương Việt - Ấn giữ đà tăng trưởng giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
13:40' - 17/02/2026
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Ấn Độ năm 2025 đã đạt mức kỷ lục gần 16,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15%, vượt mốc 10 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Tái cấu trúc đô thị theo tinh thần "làm ngay, làm hiệu quả"
11:59' - 17/02/2026
Thành phố đặt mục tiêu GRDP tăng từ 11% trở lên là yêu cầu chiến lược để Hà Nội thực sự bứt phá, góp phần vào “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ đô Hà Nội văn hiến và anh hùng khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc trong kỷ nguyên mới
10:18' - 17/02/2026
Là trái tim của cả nước, Hà Nội đã, đang khẳng định mạnh mẽ bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc phát triển trong kỷ nguyên vươn lên giàu mạnh, thịnh vượng, Nhân dân hạnh phúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” trong đấu thầu
09:53' - 16/02/2026
Để hiểu rõ hơn về thực trạng, nguyên nhân cũng như các giải pháp đang được triển khai trong công tác đấu thầu, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ với giới báo chí xung quanh nội dung này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Canada
21:31' - 14/02/2026
Việc đưa doanh nghiệp Canada vào các hội chợ tại Việt Nam không chỉ góp phần mở rộng xuất khẩu của Việt Nam, mà còn thúc đẩy nhập khẩu công nghệ, nguyên liệu và vật tư chiến lược phục vụ sản xuất.

Người dân di chuyển trên đường phố thủ đô Caracas, Venezuela ngày 31/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN