Giới CEO toàn cầu chuẩn bị đối mặt viễn cảnh u ám sau COVID-19
Kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 22/4 cho thấy giới lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang chuẩn bị tinh thần đối mặt một cuộc suy thoái hình chữ U do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó nhiều người lo sợ rằng công ty của họ sẽ không thể tồn tại sau đại dịch này.
Đại dịch COVID-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 180.000 người trên thế giới, khiến các thị trường tài chính suy sụp và có thể gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái trong những năm 1930.
Trong cuộc khảo sát do mạng lưới lãnh đạo doanh nghiệp YPO thực hiện từ ngày 15-19/4 đối với 534 giám đốc điều hành (CEO) từ 109 quốc gia, khoảng 60% CEO cho biết họ đang chuẩn bị cho kịch bản suy thoái hình chữ U, theo đó thời gian từ khi suy thoái đến khi phục hồi rất lâu.
Trong khi đó, 22% số người được hỏi dự đoán suy thoái kép. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 11% số CEO được hỏi cho rằng COVID-19 đe dọa sự tồn tại của công ty, trong khi hơn 40% khẳng định đại dịch này là mối đe dọa nghiêm trọng.
Ông Glenn Keys - Chủ tịch điều hành của công ty dịch vụ y tế Aspen Medical có trụ sở tại thành phố Sydney và là một thành viên của YPO cho biết: "Chúng tôi chưa từng thấy một cuộc khủng hoảng nào như thế này trong hơn 100 năm qua và một số doanh nghiệp tư nhân sẽ không sống sót".
Lĩnh vực khách sạn và nhà hàng chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất. Có tới 41% số CEO trong lĩnh vực này đã lường trước khả năng phá sản, trong khi 30% số CEO trong ngành hàng không và 19% số CEO trong lĩnh vực bán buôn - bán lẻ cũng đã tính tới viễn cảnh này.
Chỉ có một số rất ít, khoảng 10% doanh nghiệp trong một số ngành bán buôn – bán lẻ, cùng một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nhà máy, khai mỏ, các sản phẩm tiện ích cho biết dịch COVID-19 đã tác động tích cực đến doanh thu của họ.
Gần 2/3 trong số những CEO được khảo sát dự báo những tác động tiêu cực sẽ còn tiếp tục đeo đuổi họ trong hơn 1 năm tới, trong khi ¼ số người được hỏi cho rằng số nhân lực của công ty sẽ giảm tối thiểu 20% trong vòng 1 năm tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1945
19:46' - 06/04/2020
Ngày 6/4, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo nguy cơ trong năm nay, Pháp sẽ rơi vào đợt suy thoái sâu nhất kể từ cuối năm 1945 do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Suy thoái kinh tế do COVID-19 sẽ nghiêm trọng hơn khủng hoảng tài chính năm 2008
12:51' - 26/03/2020
Các dự báo cho thấy tình trạng suy thoái kinh tế và mất việc làm do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra sẽ nghiêm trọng hơn cuộc suy thoái do khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Mỹ chặn Nvidia bán chip AI Blackwell cho Trung Quốc
09:01'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định chưa có kế hoạch cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI tiên tiến Blackwell sang Trung Quốc, nhằm bảo vệ lợi thế công nghệ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Đường sắt Nhật Bản thử nghiệm cổng soát vé nhận dạng khuôn mặt
08:47'
Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) bắt đầu thử nghiệm hệ thống cổng soát vé nhận dạng khuôn mặt tại hai nhà ga Nagaoka và Niigata, hướng tới mở rộng tiện ích di chuyển không cần vé.
-
Doanh nghiệp
STEM Innovation Petrovietnam: Thắp sáng “nguồn năng lượng tri thức”
08:33'
Từ ý tưởng của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chương trình “STEM Innovation Petrovietnam” đang được Petrovietnam triển khai với mục tiêu xây dựng 100 phòng STEM đạt chuẩn quốc tại 34 tỉnh, thành trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp và xuất khẩu tiếp tục là "điểm sáng" của kinh tế Đồng Nai
15:56' - 05/11/2025
Theo Thống kê tỉnh Đồng Nai, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10/2025 toàn tỉnh tăng 20,1% so cùng kỳ; tính chung 10 tháng năm 2025 tăng 14,38% so với năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp An Giang tăng mạnh, xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD
15:55' - 05/11/2025
Theo Sở Công Thương An Giang, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong 10 tháng năm 2025 đạt hơn 94.126 tỷ đồng, hoàn thành 79,77% kế hoạch và tăng 14,04% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện 3 chủ động các giải pháp ứng phó bão số 13
14:38' - 05/11/2025
Trước bão số 13 (KALMAEGI) mạnh cấp 14, giật cấp 17 dự báo ảnh hưởng miền Trung, PTC3 triển khai ứng phó khẩn, bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải và con người, sẵn sàng xử lý mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh - Việt mở rộng hợp tác chiến lược toàn diện
13:52' - 05/11/2025
Ngày 5/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Anh Quốc - Việt Nam 2025 quy tụ hơn 200 đại biểu, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.
-
Doanh nghiệp
US Steel khởi động dự án quy mô lớn đầu tiên sau thương vụ với Nippon Steel
08:30' - 05/11/2025
Ngày 4/11, Tập đoàn thép US Steel (Mỹ) thuộc quyền sở hữu của Nippon Steel (Nhật Bản) công bố xây dựng cơ sở sản xuất thép điện từ cho máy biến áp phục vụ trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện khẩn trương ứng phó bão KALMAEGI, khắc phục hậu quả mưa lũ
16:00' - 04/11/2025
EVN và EVNNPT vừa ban hành công điện khẩn yêu cầu toàn hệ thống điện tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền Trung, đồng thời chủ động ứng phó bão KALMAEGI đang tiến vào Biển Đông.

Giới doanh nghiệp chuẩn bị đối mặt với viễn cảnh u ám sau đại dịch