Giới CEO toàn cầu chuẩn bị đối mặt viễn cảnh u ám sau COVID-19

13:41' - 22/04/2020
BNEWS Giới lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang chuẩn bị tinh thần đối mặt một cuộc suy thoái hình chữ U do tác động của dịch COVID-19, trong đó nhiều người lo doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại sau đại dịch.

Kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 22/4 cho thấy giới lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đang chuẩn bị tinh thần đối mặt một cuộc suy thoái hình chữ U do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó nhiều người lo sợ rằng công ty của họ sẽ không thể tồn tại sau đại dịch này.

Đại dịch COVID-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 180.000 người trên thế giới, khiến các thị trường tài chính suy sụp và có thể gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái trong những năm 1930.

Trong cuộc khảo sát do mạng lưới lãnh đạo doanh nghiệp YPO thực hiện từ ngày 15-19/4 đối với 534 giám đốc điều hành (CEO) từ 109 quốc gia, khoảng 60% CEO cho biết họ đang chuẩn bị cho kịch bản suy thoái hình chữ U, theo đó thời gian từ khi suy thoái đến khi phục hồi rất lâu.

Trong khi đó, 22% số người được hỏi dự đoán suy thoái kép. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 11% số CEO được hỏi cho rằng COVID-19 đe dọa sự tồn tại của công ty, trong khi hơn 40% khẳng định đại dịch này là mối đe dọa nghiêm trọng.

Ông Glenn Keys - Chủ tịch điều hành của công ty dịch vụ y tế Aspen Medical có trụ sở tại thành phố Sydney và là một thành viên của YPO cho biết: "Chúng tôi chưa từng thấy một cuộc khủng hoảng nào như thế này trong hơn 100 năm qua và một số doanh nghiệp tư nhân sẽ không sống sót".

Lĩnh vực khách sạn và nhà hàng chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất. Có tới 41% số CEO trong lĩnh vực này đã lường trước khả năng phá sản, trong khi 30% số CEO trong ngành hàng không và 19% số CEO trong lĩnh vực bán buôn - bán lẻ cũng đã tính tới viễn cảnh này.

Chỉ có một số rất ít, khoảng 10% doanh nghiệp trong một số ngành bán buôn – bán lẻ, cùng một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nhà máy, khai mỏ, các sản phẩm tiện ích cho biết dịch COVID-19 đã tác động tích cực đến doanh thu của họ.

Gần 2/3 trong số những CEO được khảo sát dự báo những tác động tiêu cực sẽ còn tiếp tục đeo đuổi họ trong hơn 1 năm tới, trong khi ¼ số người được hỏi cho rằng số nhân lực của công ty sẽ giảm tối thiểu 20% trong vòng 1 năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục