Giới chức ECB thận trọng trước nguy cơ chiến tranh thương mại mới
Ngày 12/11, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo các chính sách bảo hộ từ chính quyền mới của Mỹ sẽ cản trở tăng trưởng toàn cầu và châu Âu cần phải chuẩn bị tốt hơn so với năm 2018.
Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh ông Donald Trump vừa tái đắc cử Tổng thống Mỹ và sẽ trở lại Nhà Trắng vào cuối tháng 1 tới. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump tiếp tục thể hiện rõ lập trường trong lĩnh vực kinh tế, đó là giảm thâm hụt thương mại Mỹ bằng giải pháp tăng mạnh các rào cản thương mại, cụ thể tăng thuế 10% đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia nước ngoài và áp thuế 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Thống đốc Ngân hàng trung ương Phần Lan Olli Rehn nêu rõ việc tăng mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ có thể gây ra hậu quả bất lợi cho nền kinh tế thế giới. Ông để ngỏ khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại mới trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị ngày nay càng gay gắt và châu Âu cần chuẩn bị cho tình huống này.
Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Áo Robert Holzmann cảnh báo rằng những rào cản thương mại của Mỹ nếu được thực hiện sẽ khiến lãi suất và lạm phát của Mỹ tăng cao hơn, đồng thời gây áp lực tăng giá ở những nơi khác.
Ông Holzmann lập luận rằng nếu đồng USD ổn định và tiến gần đến mức ngang giá so với đồng euro, điều đó sẽ tác động đáng kể đến chi phí nhập khẩu, đặc biệt là đối với năng lượng, khiến ECB khó đạt được mục tiêu lạm phát 2% và có khả năng trì hoãn quá trình này.
Căng thẳng thương mại Mỹ và EU được cho là bắt đầu kể từ sau khi Washington đánh thuế 10% lên các mặt hàng nhôm và 25% đối với thép nhập khẩu từ EU, từ ngày 1/5/2018.
Đáp lại, ngày 22/6/2018, EU cũng chính thức đánh thuế nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của Mỹ trị giá hơn 3 tỷ USD, trong đó có quần jean, xe mô tô hạng nhẹ và rượu whisky… Căng thẳng thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương tiếp tục tăng lên sau đó, với những “đòn ăn miếng trả miếng” liên tục.
Ông Olli Rehn cho rằng, trong phạm vi nhiệm vụ của mình, ECB phải đóng vai trò là "mỏ neo" giúp ổn định kinh tế và tài chính trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB có khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 12/2024
16:42' - 11/11/2024
Tháng trước, ECB đã cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay và một số nguồn tin nhận định rằng khả năng sẽ có đợt cắt giảm thứ tư vào tháng 12/2024
-
Ý kiến và Bình luận
Cựu Chủ tịch ECB nhấn mạnh nhu cầu cải cách kinh tế EU hậu bầu cử Mỹ
08:05' - 09/11/2024
Yêu cầu phải cải cách nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
-
Ngân hàng
Chủ tịch ECB: Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc
14:59' - 31/10/2024
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho rằng lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) đang tiến gần đến mục tiêu 2%, nhưng cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31'
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38'
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
EU vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Israel
08:49' - 21/10/2025
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Kaja Kallas cho biết EU vẫn để ngỏ khả năng áp đặt trừng phạt đối với Israel nhằm duy trì sức ép, bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với Ấn Độ về dầu mỏ của Nga
16:08' - 20/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tái khẳng định rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết với ông về việc ngừng mua dầu của Nga.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ở Frankfurt am Main, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN