Giới chức Mỹ và các hãng hàng không kêu gọi trì hoãn triển khai mạng 5G
Chủ tịch Ủy ban Vận tải Hạ viện Mỹ Peter DeFazio ngày 17/1 đã kêu gọi các nhà mạng viễn thông AT&T và Verizon trì hoãn việc triển khai công nghệ băng thông rộng di động tốc độ cao 5G xung quanh đường băng quan trọng của Mỹ.
Nghị sỹ Peter DeFazio cho biết Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và ngành hàng không phải có thêm nhiều thời gian hơn để đánh giá kỹ lưỡng các rủi ro của việc triển khai trên nhằm tránh những gián đoạn thảm khốc có thể xảy ra đối với hệ thống không phận quốc gia của Mỹ.Cùng ngày, các hãng hàng không chở khách và vận tải hàng hóa lớn của Mỹ cũng lên tiếng hối thúc việc trì hoãn triển khai mạng 5G, cảnh báo về một cuộc khủng hoảng hàng không nghiêm trọng sắp xảy ra. Trước đó, ngày 14/1, FAA nhấn mạnh việc đưa vào sử dụng công nghệ 5G tại các sân bay có thể cản trở động cơ và hệ thống phanh chuyển đổi sang chế độ hạ cánh, khiến máy bay không thể dừng lại trên đường băng.Theo đó, FAA yêu cầu các phi hành đoàn nhận thức được những rủi ro này và áp dụng các biện pháp an toàn cụ thể khi hạ cánh trên những đường băng như trên.
FAA cấm các nhà khai thác sử dụng dòng máy bay Boeing 787 tại các sân bay có triển khai mạng 5G khi chức năng phanh và chống trượt nào đó của máy bay không hoạt động. Ước tính, yêu cầu này sẽ ảnh hưởng đến 137 máy bay tại Mỹ và 1.010 máy bay trên toàn thế giới. FAA dự kiến sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết đối với một số loại máy bay cụ thể và một số sân bay trước ngày 19/1 tới.Ngày 14/1, FAA đã đưa ra gần 1.500 cảnh báo, trong đó nêu chi tiết mức độ ảnh hưởng tiềm tàng của dịch vụ mạng 5G. Cảnh báo nêu rõ khả năng mạng 5G gây nhiễu đối với các thiết bị đo độ cao của máy bay./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- mạng 5g
- 5g
- hàng không
- hàng không mỹ
- faa
Tin liên quan
-
DN cần biết
FAA: Mạng 5G có thể làm máy bay Boeing 787 không dừng được trên đường băng
16:27' - 15/01/2022
FAA cảnh báo việc đưa vào sử dụng công nghệ 5G tại các sân bay có thể cản trở động cơ và hệ thống phanh chuyển đổi sang chế độ hạ cánh, khiến máy bay không thể dừng lại trên đường băng.
-
DN cần biết
Mỹ yêu cầu các hãng hàng không thận trọng khi mạng 5G triển khai ở sân bay
13:34' - 15/01/2022
Ngày 14/1, FAA nhấn mạnh việc đưa vào sử dụng công nghệ 5G tại các sân bay có thể cản trở động cơ và hệ thống phanh chuyển đổi sang chế độ hạ cánh, khiến máy bay không thể dừng lại trên đường băng.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ: Vai trò của mạng 5G trong giai đoạn phát triển kinh tế xã hội
05:30' - 03/01/2022
Năm 2021 là một năm quan trọng đối với lĩnh vực viễn thông của Ấn Độ với các quy định được đơn giản hóa, tạo điều kiện cho việc phân bổ phổ tần số để thử nghiệm mạng 5G.
-
Công nghệ
Mỹ hoãn triển khai mạng 5G vì an toàn hàng không
08:01' - 02/01/2022
Giới chức Mỹ đã yêu cầu các nhà mạng viễn thông AT&T và Verizon hoãn việc triển khai mạng 5G thêm 2 tuần, giữa lúc chưa chắc chắn về nguy cơ gây nhiễu đối với các thiết bị an toàn bay quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La: Lòng tin chiến lược - nền tảng của hòa bình và phát triển bền vững
06:30'
Thông điệp “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động” không chỉ là lời kêu gọi mà còn mang ý nghĩa định hướng tư duy đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đề cao vai trò của Việt Nam trong khu vực
16:20' - 30/05/2026
Việt Nam đã chính thức bước lên "sân khấu” khu vực với một tâm thế mới, đó là một bên tham gia ngoại giao mang tính kiến tạo vì hòa bình và ổn định.
-
Ý kiến và Bình luận
Quỹ đạo đi lên đầy hứa hẹn của quan hệ Việt Nam - Philippines
15:46' - 30/05/2026
Phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lazaro về dấu ấn 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước và triển vọng quan hệ song phương trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguồn động viên tinh thần to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam tại Philippines
15:41' - 30/05/2026
Người Việt tại Philippines đang rất háo hức chờ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5-1/6.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế ấn tượng về bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
15:37' - 30/05/2026
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông và giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm: Kinh tế tư nhân chuyển biến tích cực về quy mô, chất lượng và niềm tin phát triển
15:08' - 30/05/2026
Năm 2026 cần trở thành giai đoạn hành động thực chất, chuyển mạnh từ hoàn thiện thể chế sang tổ chức thực hiện, lấy hiệu quả triển khai làm trọng tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-la: Nguồn cảm hứng từ cách tiếp cận độc đáo của Việt Nam
06:30' - 30/05/2026
Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, không phải ngẫu nhiên mà bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lại được mong chờ và đón nhận nhiệt liệt như vậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Triết lý phát triển của Việt Nam đang từng bước được khẳng định
22:24' - 29/05/2026
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã gây được tiếng vang lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Ngoại giao Phần Lan: Việt Nam và Phần Lan tăng cường hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực chiến lược
19:47' - 29/05/2026
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Phần Lan được xây dựng trên nền tảng hơn 50 năm hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, dựa trên sự tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN