Giới chuyên gia nhận định tên lửa đạn đạo của Triều Tiên chưa hoàn thiện kỹ thuật

19:51' - 29/11/2017
BNEWS Ngày 29/11, Triều Tiên đã tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hạng nặng và tấn công lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định tên lửa mới của Triều Tiên vẫn thiếu công nghệ cần thiết để quay trở lại khí quyển.

[2Tên lửa đạn đạo Hwasong-12 được phóng từ một địa điểm bí mật ngày 14/5. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo tờ Washington Post (Mỹ), tên lửa tầm xa mà Triều Tiên mới phóng đã bay cao hơn 10 lần so với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Trên lý thuyết, điều này đồng nghĩa thủ đô Washington của Mỹ nằm trong tầm bắn. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng sự cải thiện trong tầm bắn có thể là do tên lửa được trang bị đầu đạn giả với trọng lượng nhẹ.

Tên lửa Triều Tiên có thể sẽ không đạt được tầm bắn như vậy nếu mang theo đầu đạn nặng hơn. Tuy Triều Tiên không nói rõ về những tiến bộ kỹ thuật mà nước này đạt được, song giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.

Giáo sư Kim Dong-yup của Đại học Kyungnam (Hàn Quốc) cho rằng vụ thử nêu trên là một nỗ lực kiểm tra và xác nhận các công nghệ tiên tiến của Triều Tiên. Tuy nhiên, theo vị giáo sư này, đây cũng có thể là một bước kiểm tra toàn bộ trước khi Bình Nhưỡng tiến hành kế hoạch thả một quả bom nhiệt hạch (bom H) xuống Thái Bình Dương, như những gì Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho từng đề cập hồi tháng 9 vừa qua.

Trong khi đó, giáo sư Yang Mu-jin tại Đại học Triều Tiên ở Seoul (Hàn Quốc) nhận định, mặc dù Bình Nhưỡng chưa hoàn thiện được công nghệ đưa tên lửa trở lại khí quyển, song nước này đã đạt được mục tiêu về tầm bắn tên lửa. Dựa trên quỹ đạo và quãng đường, tên lửa này dường như có tầm bắn khoảng từ 10.000 đến 11.000km, đủ để vươn tới lãnh thổ đất liền Mỹ.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng thử thành công một ICBM mới với công nghệ được nâng cấp, chấm dứt chuỗi 75 ngày Bình Nhưỡng không có các hành động gây hấn.

Mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố "Triều Tiên cuối cùng đã thực hiện được sự nghiệp lịch sử vĩ đại là hoàn tất sức mạnh hạt nhân quốc gia", song phía Hàn Quốc tuyên bố vụ thử này có thể đã không hoàn toàn thành công vì tên lửa đã mất liên lạc với trung tâm kiểm soát trên mặt đất ở giữa hành trình bay.

Giới chuyên gia nhận định vụ phóng tên lửa tầm xa mới nhất của Triều Tiên cho thấy nước này đã bước vào giai đoạn mới trong tiến trình phát triển khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân - điều mà nhà lãnh đạo Kim Hong-un cho là cần thiết để ngăn chặn một cuộc xâm lược từ Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục