Trung Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa Hwasong-15

18:23' - 29/11/2017
BNEWS Ngày 29/11, Trung Quốc đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới vào sáng cùng ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Bắc Kinh phản đối vụ phóng tên lửa này và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế không có thêm bất cứ hành động khiêu khích nào.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên hữu quan có thể hỗ trợ thúc đẩy đối thoại để giải quyết vấn đề này”.

Trong khi đó, cùng ngày, quân đội Hàn Quốc thông báo Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) nước này, Tướng Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Joseph F. Dunford đã nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng tên lửa ICBM với tuyên bố có khả năng bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào trên nước Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc điện đàm, hai quan chức trên đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, khẳng định hành động này vi phạm một loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là "một hành động khiêu khích không thể dung thứ".

Ông Jeong cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì phối hợp chặt chẽ giữa hai nước đồng minh để đối phó với các hành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên.

Về phần mình, ông Dunford tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên dựa trên cơ sở mối quan hệ đồng minh vững chắc và nỗ lực hết sức vì an ninh và hòa bình của Hàn Quốc.

Một thông cáo của JCS dẫn lời ông Jeong nhấn mạnh: “Quân đội Hàn Quốc đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ và năng lực của mình trong việc đối phó với mối đe dọa của Triều Tiên bằng cách tiến hành ngay lập tức cuộc tập trận bắn đạn thật sau hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng”.

Trong động thái liên quan, hãng tin Yonhap cùng ngày đưa tin, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao kiêm Giám đốc Viện Thống nhất Quốc gia Triều Tiên, ông Ri Jong-hyok tuyên bố chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng chỉ nhằm vào Mỹ và các quốc gia khác không nên lo sợ bị tấn công.

Theo ông Ri Jong-hyok, chương trình hạt nhân của Triều Tiên chỉ là một công cụ phòng thủ chống lại vũ khí hạt nhân của Mỹ, do đó, châu Á và bất cứ nước nào trên thế giới không cần phải lo lắng về những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ông Ri Jong-hyok cũng thông báo Triều Tiên sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống lại cái mà nước này gọi là "mưu đồ chiến tranh hạt nhân và một chiến dịch trừng phạt" của Mỹ.

Đầu tháng này, Mỹ đã tuyên bố đưa Triều Tiên trở lại danh sách mà Washington coi là "các nước bảo trợ khủng bố" và áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 29/11, nước này đã phóng thử thành công một tên lửa ICBM với công nghệ được nâng cấp.

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã theo dõi vụ phóng thử và "tự hào tuyên bố Triều Tiên cuối cùng đã thực hiện được sự nghiệp lịch sử vĩ đại là hoàn tất sức mạnh hạt nhân quốc gia".

Tuyên bố của Triều Tiên vẫn chưa được xác thực, tuy nhiên đây là dấu hiệu cho thấy nước này đã bước vào giai đoạn mới trong tiến trình phát triển khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân - điều mà nhà lãnh đạo Triều Tiên cho là cần thiết để ngăn chặn một cuộc xâm lược từ Mỹ./.

Xem thêm:

>>>Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Chuyên gia nhận định tên lửa có thể bay xa hơn 13.000 km

>>>Tổng thống Hàn Quốc lo ngại Bình Nhưỡng đã nâng cấp được công nghệ tên lửa

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục