Giới phân tích bi quan về giá dầu năm 2019
Các nhà phân tích dầu mỏ đang trở nên bi quan hơn về triển vọng của giá dầu mỏ trong năm nay, trong bối cảnh sản lượng dầu đá phiến của Mỹ bùng nổ và nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại đe dọa các nỗ lực cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá "vàng đen" của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
Theo khảo sát mới công bố của hãng tin Reuters, 36 chuyên gia kinh tế và nhà phân tích dự đoán giá dầu Brent trên thị trường kỳ hạn có thể ở mức trung bình 66,44 USD/thùng trong năm 2019, thấp hơn so với dự đoán 67,32 USD/thùng được đưa ra trong khảo sát tháng 1/2019. Đây là tháng thứ tư liên tiếp giới phân tích hạ thấp dự báo triển vọng giá dầu.
Các chuyên gia cho rằng, giá dầu chỉ có thể tăng dần nếu OPEC và những đối tác như Nga nhất trí cắt giảm thêm sản lượng trong cuộc họp vào tháng Tư tới, và các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela khiến nguồn cung dầu thô trên toàn cầu bị thắt chặt hơn.
Nhà phân tích Edward Bell thuộc tập đoàn Emirates NBD nhận định, các thị trường dầu mỏ trong ngắn hạn sẽ chịu sự chi phối của nguồn cung bị thắt chặt nhờ quyết định cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC và lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela.
Tuy nhiên, trong phần còn lại của năm 2019, triển vọng tăng giá dầu vẫn chưa rõ ràng do tăng trưởng kinh tế chậm lại tại nhiều thị trường chủ chốt.
Trong khi đó, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa Carsten Fritsch tại Commerzbank cho rằng, OPEC và các đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+) sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng, nếu không thị trường “vàng đen” sẽ đối mặt với tình trạng dư cung.
Bản thân Saudi Arabia hiện vẫn duy trì cam kết hướng tới việc cân bằng thị trường dầu mỏ thông qua giải pháp cắt giảm sản lượng mạnh hơn.
Theo kế hoạch, OPEC và các đối tác sẽ nhóm họp trong hai ngày 17-18/4 tới tại Vienna (Áo) để xem xét chính sách hạn chế sản lượng, từng đạt được hồi cuối năm ngoái nhằm ngăn chặn nguy cơ dư thừa nguồn cung và vực dậy giá dầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tehran dọa đóng cửa eo biển Hormuz nếu xuất khẩu dầu mỏ bị cản trở
09:46' - 26/02/2019
Ước tính khoảng 1/3 khối lượng dầu mỏ của thế giới được lưu thông qua eo biển Hormuz hàng năm.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường dầu mỏ sẽ diễn biến thế nào trong tháng 4/2019?
09:38' - 21/02/2019
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih bày tỏ tin tưởng rằng thị trường dầu mỏ thế giới sẽ trong trạng thái cân bằng vào tháng Tư năm nay.
-
Hàng hoá
Nhận định về thị trường dầu mỏ quý I/2019
13:08' - 12/02/2019
Theo Bộ trưởng Năng lượng Suheil al-Mazrouei của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, cán cân cung và cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng trong quý I/2019 sau nhiều tuần sản lượng được cắt giảm.
-
Hàng hoá
Các thị trường dầu mỏ diễn biến trái chiều
08:42' - 25/01/2019
Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên 24/1, khi các nhà giao dịch chú ý tới khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela và dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Cổ phiếu dầu khí và thực phẩm đồ uống đồng loạt tăng trần
12:51'
Phiên giao dịch sáng nay ghi nhận sự giằng co mạnh của thị trường khi VN-Index có thời điểm tiến sát mốc 1.920 điểm nhưng nhanh chóng hạ nhiệt trước áp lực chốt lời.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm, chỉ số Nikkei 225 lần đầu vượt mốc 54.000 điểm
11:07'
Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch sáng ngày 14/1, dẫn dắt bởi đà tăng mạnh của cổ phiếu Nhật Bản.
-
Chứng khoán
Vốn hóa thị trường chứng khoán Hàn Quốc tăng gần 80% trong vòng một năm
09:19'
Vốn hóa thị trường chứng khoán Hàn Quốc tăng gần 80% trong một năm, chủ yếu nhờ cổ phiếu Samsung Electronics và SK hynix hưởng lợi từ nhu cầu chip AI toàn cầu tăng mạnh.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 14/1
08:59'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm PVT, GEX, SAB.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ rời khỏi mức cao kỷ lục
07:43'
Thị trường chứng khoán Phố Wall đã giảm điểm trong phiên ngày 13/1, rời khỏi các mức đỉnh kỷ lục thiết lập trước đó do kết quả kinh doanh trái chiều của các ngân hàng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 14/1: 6 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
07:22'
Hôm nay 14/1, có 6 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó đáng chú ý có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường như: DHC, SGR, OPC, TIX…
-
Chứng khoán
VN-Index bứt qua 1.900 điểm, thị trường vào vùng cao mới
16:22' - 13/01/2026
Sau nhịp rung lắc phiên sáng 13/1, VN-Index bứt phá mạnh trong phiên chiều, chính thức vượt mốc 1.900 điểm, lập đỉnh lịch sử mới nhờ dòng tiền lớn đổ mạnh vào thị trường.
-
Chứng khoán
Tâm lý lạc quan tạo lực đẩy cho chứng khoán châu Á
15:44' - 13/01/2026
Sắc xanh chi phối thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch 13/1, với tâm điểm là kỷ lục mới được thiết lập tại Tokyo.
-
Chứng khoán
Trung Quốc ra mắt AI dự báo tác động thời tiết lên thị trường tài chính
15:21' - 13/01/2026
Trung Quốc công bố mô hình AI đầu tiên phân tích tác động của thời tiết tới giá tài sản, hỗ trợ dự báo lợi suất cổ phiếu, quản trị rủi ro khí hậu và nâng cao hiệu quả quyết định đầu tư.

GIới phân tích bi quan về giá dầu năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN