Nhận định về thị trường dầu mỏ quý I/2019

13:08' - 12/02/2019
BNEWS Theo Bộ trưởng Năng lượng Suheil al-Mazrouei của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, cán cân cung và cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng trong quý I/2019 sau nhiều tuần sản lượng được cắt giảm.
Cán cân cung và cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng trong quý đầu của năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Phát biểu trên của ông Suheil al-Mazrouei được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (WGS) diễn ra trong các ngày 10-12/2 tại Dubai, UAE. Ông Mazrouei nói trong bài phát biểu rằng các quốc gia trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm sản lượng đủ lớn để điều chỉnh lại thị trường.

Theo kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác đã đạt được trước đó, các nước thành viên OPEC cùng những nhà sản xuất dầu lớn khác trên thế giới đã bắt đầu giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày tổng cộng kể từ tháng 1/2019 để vực dậy giá dầu. Kế hoạch này dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng Sáu năm nay.

Dựa trên số liệu tạm thời về mức sản xuất trong tháng đầu năm 2019 , Bộ trưởng Mazrourei cho hay hầu hết các nước tham gia đều tuân thủ thực hiện thỏa thuận và đang nỗ lực hết khả năng để góp phần bình ổn thị trường.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ vẫn còn rất nhiều biến động và hiện giá dầu dao động chỉ trên mức 60 USD/thùng sau khi đã phục hồi từ mức thấp 50 USD/thùng hồi cuối năm ngoái. Con số trên vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức 85 USD/thùng ghi nhận hồi đầu tháng 10/2018 trước khi giá dầu bắt đầu trượt dốc.

Giá dầu đã “lao dốc” vào giữa năm 2014 và rơi xuống dưới mức 30 USD/thùng, giảm từ mức cao kỷ lục hơn 100 USD/thùng trước đó do tình trạng dư thừa nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ suy yếu trên toàn cầu.

Điều đó đã thúc đẩy OPEC hợp tác với các nhà sản xuất ngoài OPEC, chủ yếu là Nga, trong kế hoạch cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ đầu năm 2017. Nỗ lực đó đã giúp giá dầu tăng trở lại, nhưng đà tăng đã không được duy trì sau khi các nhà sản xuất từ bỏ việc cắt giảm sản lượng hồi giữa năm 2018./.

Xem thêm:

>>Giá dầu sụt giảm do hoạt động khoan dầu của Mỹ tăng

>>Trung Quốc: Ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu khởi sắc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục