Giới phân tích dự báo đà đi lên của giá bông sẽ diễn ra chậm
Tuy nhiên, hoạt động chốt lời đã đẩy giá bông xuống mức 58,25 xu Mỹ/pound hiện nay. Các nhà phân tích tỏ ra không mấy lạc quan vào đà tăng giá của bông trên thị trường thế giới trong thời gian tới.
Hãng nghiên cứu BMI Research thuộc Fitch Group vừa hạ dự báo giá bông trung bình trên toàn cầu trong năm 2016 từ 68,5 xu Mỹ/pound xuống 63 xu Mỹ/pound, một phần do Trung Quốc - nước tiêu thụ bông lớn nhất thế giới đồng thời là nước có kho dự trữ bông tương đương một nửa dự trữ của thế giới - sẽ "mở kho" để tiêu thụ thay vì tăng cường nhập khẩu mặt hàng này.
Theo dự báo mới nhất của Hội đồng tư vấn bông quốc tế (ICAC), dự trữ bông của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giảm 7%, xuống còn 12 triệu tấn trong niên vụ 2015-16.
Giới phân tích cho rằng đà đi lên của giá bông sẽ diễn ra chậm, trong bối cảnh dự trữ bông giảm dần. ICAC dự đoán dự trữ bông toàn cầu trong niên vụ 2015-16 sẽ giảm lần đầu tiên trong sáu năm trở lại đây, do Trung Quốc "mở kho" dự trữ bông, trong khi thời tiết khô hạn ảnh hưởng bất lợi tới các khu vực trồng bông chủ chốt trên thế giới.
Theo ICAC, dự trữ bông thế giới ước giảm 8%, xuống 20,4 triệu tấn trong niên vụ 2015-16, trong bối cảnh sản lượng bông dự đoán giảm 15% xuống 22,2 triệu tấn. Các chuyên gia ICAC dự báo dự trữ bông toàn cầu sẽ tiếp tục đi xuống, còn khoảng 19,5 triệu tấn trong niên vụ 2016-17.
Thêm vào đó, tiêu thụ bông toàn cầu dự báo giảm 2% xuống 23,9 triệu tấn trong niên vụ 2015-16, do vấp phải sự cạnh tranh của sợi tổng hợp vốn có giá rẻ hơn.
Tiêu thụ bông của Trung Quốc không ngừng giảm, xuống ước khoảng 7,1 triệu tấn trong niên vụ 2015-16. Tiêu thụ bông của Ấn Độ và Pakistan trong cùng thời gian này dự báo giảm lần lượt 2% và 12%, xuống còn 5,3 triệu tấn và 2,2 triệu tấn.
Ngược lại, tiêu thụ bông của Việt Nam tăng tương đối mạnh, ước tăng 22% lên 1,1 triệu tấn trong niên vụ 2015-16.
- Từ khóa :
- giá bông
- thị trường thế giới
- dự trữ bông
- tiêu thụ bông
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Biến động tỷ giá sẽ chi phối giá nông sản toàn cầu năm 2016
16:45' - 30/11/2015
Khả năng Trung Quốc - một trong những nước tiêu thụ nông sản hàng đầu thế giới - tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) có thể làm giảm nhu cầu của nước này về nhập khẩu nông sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo gắn chặt với ổn định thị trường trong nước
11:42' - 20/03/2026
Ngày 19/3/2026, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới.
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59' - 19/03/2026
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.

Giới phân tích dự báo đà đi lên của giá bông sẽ diễn ra chậm. Ảnh: trc-leiden