Giới phân tích lo ngại về hiệu quả sử dụng kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ
Theo các phương tiện truyền thông, khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm sử dụng Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm giảm giá xăng đã làm dấy lên những lo ngại rằng kho dầu dự trữ khẩn cấp này sẽ được dùng cho các mục đích phi kinh tế.
Hãng tin Bloomberg trích dẫn một nguồn thông tin ẩn danh cho hay Chính phủ Mỹ hiện đang cân nhắc sử dụng 5-30 triệu thùng dầu của SPR để đưa ra thị trường nhằm bình ổn giá xăng.
Thông tin này được đưa ra trước khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ diễn ra vào tháng 11/2018 khi sức ép gia tăng đối với giá xăng, hiện cao hơn mức cách đây một năm do giá dầu thô tăng.
Giá xăng hiện đã rời khỏi mức đỉnh kể từ đầu năm đến nay sau khi tăng lên mức khoảng 3 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) hồi tháng 5/2018. Giá xăng của Mỹ hiện vào khoảng 2,86 USD/gallon.
Theo nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group, trước tình trạng nguồn cung dầu gián đoạn đe dọa hoạt động sản xuất trên thế giới thì việc sử dụng SPR được coi là một biện pháp cấp bách.
Chuyên gia này cho rằng “mối quan ngại là Mỹ có thể bắt đầu sử dụng SPR như một vũ khí để thao túng giá dầu và vũ khí này sẽ trở nên kém hiệu quả trong tình huống một cuộc khủng hoảng thực sự diễn ra trên thị trường dầu mỏ”.
Mỹ đã xây dựng kho dự trữ dầu nói trên trong giai đoạn khủng hoảng dầu mỏ hồi thập niên 1970, SPR được bố trí ở bốn điểm tại các bang Texas và Louisiana thuộc miền Nam nước Mỹ.
SPR hiện có 660 triệu thùng dầu để đề phòng nguy cơ gián đoạn nguồn cung bất ngờ.
Trước đây, Mỹ đã đưa 11 triệu thùng dầu từ Kho dự trữ chiến lược ra thị trường để bình ổn giá xăng dầu sau cơn bão Katrina năm 2005 và 30 triệu thùng vào năm 2011 sau khi chính phủ khi đó của Libya (Li-bi) không còn nắm quyền điều hành đất nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Trung Quốc đề nghị HĐBA LHQ cân nhắc kỹ hoạt động vận chuyển dầu tới Triều Tiên
09:56' - 20/07/2018
Ngày 19/7, Nga và Trung Quốc đã đề nghị thêm 6 tháng để xem xét yêu cầu của Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngừng mọi hoạt động vận chuyển dầu tới Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V. Putin: Nga và Mỹ cần hợp tác để điều tiết sản lượng dầu khí đá phiến
09:45' - 17/07/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã đảm bảo với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 16/7 rằng hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ tiếp tục được duy trì.
-
Hàng hoá
IEA cảnh báo nguồn cung dầu mỏ không ổn định
19:45' - 12/07/2018
Nguồn cung dầu mỏ đang tăng trên toàn cầu, có thể phải chịu áp lực khi các nhà sản xuất dầu mỏ lớn khác bị gián đoạn sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá thanh long Đồng Tháp hôm nay: Loại 1 chạm mốc 25.000 đồng/kg
10:19'
Các vựa thanh long thu mua thanh long với giá 25.000 đồng/kg (loại 1), 20.000 đồng/kg đối với loại 2, 15.000 đồng/kg với loại 3 và loại 4 có giá 10.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi rủi ro nguồn cung cân bằng với kỳ vọng hòa bình
07:43'
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 15/4, khi nỗi lo gián đoạn nguồn cung đối trọng với kỳ vọng về một thỏa thuận hòa bình chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Kỳ vọng ngoại giao Mỹ - Iran giúp giá vàng thế giới ổn định
07:16'
Giá vàng thế giới duy trì sự ổn định trong phiên giao dịch sáng 16/4, giữa bối cảnh giới đầu tư đang tập trung đánh giá triển vọng từ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz, lo ngại gián đoạn nguồn cung năng lượng gia tăng
06:30'
Ngày 15/4, Mỹ cho biết quân đội nước này đã chặn hoàn toàn hoạt động thương mại đường biển ra vào Iran - động thái tác động trực tiếp lên 90% nền kinh tế của quốc gia này.
-
Hàng hoá
Sản lượng khí đốt Iraq giảm mạnh, lãng phí lớn do thiếu hạ tầng
05:30'
Theo Công ty Khí miền Nam (SGC), sản lượng khí thô của Iraq đã giảm từ 1,2 tỷ feet khối tiêu chuẩn/ngày (khoảng 34 triệu mét khối) trước khủng hoảng xuống còn khoảng 400 triệu feet khối/ngày.
-
Hàng hoá
Vĩnh Long: Hóa giải nỗi lo giá dừa, hiện thực hóa giấc mơ tỷ USD
18:14' - 15/04/2026
Ngày 15/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Châu Văn Hòa có buổi làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua xuất khẩu dừa trên địa bàn tỉnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ hai liên tiếp
16:31' - 15/04/2026
Trong phiên 15/4 tại châu Á, giá dầu WTI giảm 70 xu Mỹ, xuống 90,58 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 16 xu Mỹ, xuống 94,63 USD/thùng, nhờ hy vọng Mỹ và Iran nối lại đàm phán hòa bình.
-
Hàng hoá
Cà phê Việt tăng tốc xuất khẩu, mở rộng thị trường Hàn Quốc
16:11' - 15/04/2026
Gian hàng cà phê Việt tại Coffee Expo Seoul 2026 thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ xuất khẩu sang Hàn Quốc – thị trường đạt gần 196 triệu USD năm 2025.
-
Hàng hoá
An Giang mở rộng diện tích canh tác lúa chất lượng cao vụ Hè Thu
14:44' - 15/04/2026
Sáng 15/4, tại phường Rạch Giá, An Giang, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất, tiêu thụ lúa vụ Đông Xuân 2025-2026 và triển khai giải pháp vụ Hè Thu 2026.
