IEA cảnh báo nguồn cung dầu mỏ không ổn định
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/7 cảnh báo nguồn cung dầu mỏ đang tăng trên toàn cầu, chủ yếu do Saudi Arabia và Nga tăng sản lượng, có thể phải chịu áp lực khi các nhà sản xuất dầu mỏ lớn khác bị gián đoạn sản xuất.
Trong báo cáo tháng 7, IEA hoan nghênh thỏa thuận hồi tháng trước giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga về việc tăng sản lượng nhằm hạ giá dầu từ mức cao kỷ lục nhiều năm qua này. Theo IEA, ngay trong tháng 6, Saudi Arabia và Nga đã nâng sản lượng thêm hơn 500.000 thùng/ngày.
Việc tăng sản lượng của Saudi Arabia cho phép nước này vượt Mỹ và giành lại vị trí nhà sản xuất dầu thô lớn thứ 2 thế giới, và nếu nước này thực hiện ý định nâng sản lượng lên mức kỷ lục gần 11 triệu thùng/ ngày trong tháng này, điều đó sẽ thách thức vị trí số 1 của Nga.
Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo về khả năng gián đoạn nguồn cung từ Libya bất chấp ngày 11/7, quốc gia Bắc Phi này đã nối lại hoạt động xuất khẩu dầu từ trung tâm sản xuất dầu mỏ ở miền Đông. Ngoài ra, IEA cũng bày tỏ quan ngại về tình hình bất ổn tại Venezuela làm sụt giảm sản lượng dầu mỏ của quốc gia Mỹ Latinh này trong nhiều tuần qua.
Cho dù hiên nay Iran vẫn chưa cảm nhận được đẩy đủ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, nhưng IEA cảnh báo những đòn trừng phạt này sẽ khiến nhà nước Hồi giáo này giảm sản lượng nhiều hơn mức 1,2 triệu thùng/ngày của đợt trừng phạt trước.
Báo cáo của IEA nêu rõ: :"Việc gián đoạn sản xuất tại nhiều nước sản xuất dầu mỏ nhắc nhở chúng ta về áp lực lên nguồn cung dầu mỏ toàn cầu". Theo IEA, tình trạng này thậm chí sẽ trở thành vấn đề lớn hơn so với việc tăng sản lượng dầu mỏ của các nước vùng Vịnh và Nga.Ngoài ra, trong các nước OPEC, Iraq thường xuyên bất ổn và cũng không có lượng dầu dự trữ, khiến Saudi Arabia, phải cáng đáng nhiệm vụ tăng sản lượng cùng với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Kuwait.
Tuy nhiên, Saudi Arabia và Nga không đủ khả năng ổn định thị trường dầu mỏ. Bất chấp sản lượng cao hơn trong tháng 6, nguồn cung dầu mỏ của các nước OPEC đã giảm 700.000 thùng/ ngày so với cùng kỳ năm 2017 trong đó Venezuela giảm hơn gần 800.000 thùng, Angola 210.000 thùng và Libya 130.000 thùng./.
- Từ khóa :
- nguồn cung dầu mỏ
- iea
- dầu mỏ
- opec
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Libya thiệt hại hàng chục triệu USD mỗi ngày vì xuất khẩu dầu mỏ đình trệ
08:20' - 02/07/2018
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) cho biết việc ngừng sản xuất và xuất khẩu dầu, khí tự nhiên tại khu vực lưỡi liềm dầu mỏ thời gian gần đây gây thiệt hại khoảng 67,4 triệu USD mỗi ngày.
-
Hàng hoá
Mỹ chỉ trích OPEC thao túng thị trường dầu mỏ thế giới
07:42' - 02/07/2018
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News được đăng tải hôm 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang thao túng thị trường dầu mỏ thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đe dọa trừng phạt các nước nhập khẩu dầu mỏ của Iran
08:26' - 27/06/2018
Washington hy vọng tất cả các nước sẽ ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.
-
Hàng hoá
Các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC đồng ý tăng sản lượng dầu mỏ
20:42' - 23/06/2018
Bộ trưởng Dầu mỏ Angola Diamantino Azevedo cho biết 10 nước sản xuất dầu mỏ không thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, đã ủng hộ tăng sản lượng dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do cầu yếu
16:53'
Thị trường nông sản thế giới tuần qua đã trải qua nhiều biến động trái chiều. Giá gạo châu Á tiếp tục chìm sâu với giá gạo Thái Lan chạm đáy 18 năm do nhu cầu yếu trong khi nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Lo ngại dư cung đẩy giá dầu thế giới giảm gần 3% trong tuần
13:06'
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 17/10, nhưng vẫn giảm gần 3% trong cả tuần, trước những lo ngại về khả năng dư cung và các căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Dứa Đồng Tháp Mười đang được giá, đầu ra thuận lợi
18:57' - 17/10/2025
Mặc dù đang trong những tháng mùa lũ 2025, dứa Đồng Tháp Mười vẫn được giá và đầu ra thuận lợi.
-
Hàng hoá
Xây dựng niềm tin từ minh bạch dữ liệu hàng hoá
17:30' - 17/10/2025
Trước bối cảnh hội nhập sâu rộng, hàng Việt muốn vươn xa buộc phải khẳng định uy tín bằng dữ liệu truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà giảm trước thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga
15:56' - 17/10/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong chiều 17/10, sau thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ gặp nhau tại Hungary để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Đưa cá rô phi thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam
15:48' - 17/10/2025
Sản xuất cá rô phi đang trở thành ngành hàng chiến lược của thủy sản toàn cầu. Việt Nam cần tập trung nguồn lực phát triển mạnh lĩnh vực này, hướng tới xuất khẩu như cá tra và tôm.
-
Hàng hoá
Tháo “nút thắt” vốn vay cho hợp tác xã tham gia Đề án 1 triệu ha lúa
11:41' - 17/10/2025
Sau gần hai năm triển khai, Đề án 1 triệu ha lúa đạt hơn 942.000 ha vùng chuyên canh và thu hút hàng trăm hợp tác xã tham gia, nhưng khó khăn lớn nhất là tiếp cận vốn tín dụng để đầu tư cơ giới hóa.
-
Hàng hoá
Mỹ: Tổng thống D. Trump cam kết hạ giá thịt bò
09:55' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang nỗ lực giảm giá thịt bò trong nước, trong bối cảnh mặt hàng này liên tục lập kỷ lục do nguồn cung khan hiếm.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:21' - 17/10/2025
Lực mua lan tỏa, tâm lý tích cực của giới đầu tư khiến chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,5%, lên 2.263 điểm. Giá ca cao cũng bật tăng mạnh hơn 3%, góp phần củng cố sắc xanh trên toàn thị trường.