IEA cảnh báo nguồn cung dầu mỏ không ổn định

19:45' - 12/07/2018
BNEWS Nguồn cung dầu mỏ đang tăng trên toàn cầu, có thể phải chịu áp lực khi các nhà sản xuất dầu mỏ lớn khác bị gián đoạn sản xuất.
Nguồn cung dầu mỏ đang tăng trên toàn cầu. Ảnh: TTXVN

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/7 cảnh báo nguồn cung dầu mỏ đang tăng trên toàn cầu, chủ yếu do Saudi Arabia và Nga tăng sản lượng, có thể phải chịu áp lực khi các nhà sản xuất dầu mỏ lớn khác bị gián đoạn sản xuất.

Trong báo cáo tháng 7, IEA hoan nghênh thỏa thuận hồi tháng trước giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga về việc tăng sản lượng nhằm hạ giá dầu từ mức cao kỷ lục nhiều năm qua này. Theo IEA, ngay trong tháng 6, Saudi Arabia và Nga đã nâng sản lượng thêm hơn 500.000 thùng/ngày.

Việc tăng sản lượng của Saudi Arabia cho phép nước này vượt Mỹ và giành lại vị trí nhà sản xuất dầu thô lớn thứ 2 thế giới, và nếu nước này thực hiện ý định nâng sản lượng lên mức kỷ lục gần 11 triệu thùng/ ngày trong tháng này, điều đó sẽ thách thức vị trí số 1 của Nga.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo về khả năng gián đoạn nguồn cung từ Libya bất chấp ngày 11/7, quốc gia Bắc Phi này đã nối lại hoạt động xuất khẩu dầu từ trung tâm sản xuất dầu mỏ ở miền Đông. Ngoài ra, IEA cũng bày tỏ quan ngại về tình hình bất ổn tại Venezuela làm sụt giảm sản lượng dầu mỏ của quốc gia Mỹ Latinh này trong nhiều tuần qua.

Cho dù hiên nay Iran vẫn chưa cảm nhận được đẩy đủ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, nhưng IEA cảnh báo những đòn trừng phạt này sẽ khiến nhà nước Hồi giáo này giảm sản lượng nhiều hơn mức 1,2 triệu thùng/ngày của đợt trừng phạt trước.
Báo cáo của IEA nêu rõ: :"Việc gián đoạn sản xuất tại nhiều nước sản xuất dầu mỏ nhắc nhở chúng ta về áp lực lên nguồn cung dầu mỏ toàn cầu". Theo IEA, tình trạng này thậm chí sẽ trở thành vấn đề lớn hơn so với việc tăng sản lượng dầu mỏ của các nước vùng Vịnh và Nga.

Ngoài ra, trong các nước OPEC, Iraq thường xuyên bất ổn và cũng không có lượng dầu dự trữ, khiến Saudi Arabia, phải cáng đáng nhiệm vụ tăng sản lượng cùng với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Kuwait.

Tuy nhiên, Saudi Arabia và Nga không đủ khả năng ổn định thị trường dầu mỏ. Bất chấp sản lượng cao hơn trong tháng 6, nguồn cung dầu mỏ của các nước OPEC đã giảm 700.000 thùng/ ngày so với cùng kỳ năm 2017 trong đó Venezuela giảm hơn gần 800.000 thùng, Angola 210.000 thùng và Libya 130.000 thùng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục