Giới thiệu giải pháp công nghệ mới trong thoát nước đô thị
Ngày 20/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Sở hữu Trí tuệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học giới thiệu giải pháp công nghệ mới trong thoát nước đô thị là “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”.
Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra những điểm còn hạn chế, bất cập của hệ thống hố ga thu nước truyền thống đang lắp đặt trên các tuyến đường của toàn Thành phố.
Theo đó, chức năng thu gom nước, ngăn mùi, chống muỗi của hệ thống hố ga này chưa phát huy hiệu quả, cộng thêm những yếu tố tác động bên ngoài như người dân tự ý lấp miệng cống, xả rác bừa bải ở miệng hố ga và công tác nạo vét không được triển khai thường xuyên dẫn đến tình trạng nhiều tuyến đường ngập nước vào mùa mưa và bốc mùi trong mùa nắng, ruồi muỗi trú ngụ, sinh sản ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khoẻ cộng đồng.
Nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề thoát nước của Thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu đã quyết định giới thiệu đến các chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng của Thành phố giải pháp “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”. Đây là công trình khoa học do Công ty Trách nhiệm hữu hạn SIGEN - một doanh nghiệp thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển. Theo ông Hồ Viết Vẻ, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn SIGEN, tác giả công trình nghiên cứu, hố ga thoát nước truyền thống sử dụng nguyên lý bình thông nhau để ngăn mùi từ hệ thống cống nên luôn để lại một lượng nước tĩnh dư.Theo thời gian, lượng nước này hóa bùn, bốc mùi hôi và trở thành nơi sinh trưởng của muỗi. Để ngăn chặn mùi hôi bốc ra từ các hố ga, người dân thường dùng bạt ni-lông, bao tải hoặc gạch, đá, thùng xốp để che kín cửa cống, miệng hố ga.
Việc làm này có tác dụng giảm bớt mùi hôi tạm thời nhưng lại làm mất mỹ quan đường phố, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và làm trầm trọng tình trạng ngập cục bộ trong những cơn mưa do nước không thoát được.
Để khắc phục tình trạng trên, giải pháp công nghệ “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi” sử dụng bộ phận thoát nước ngăn mùi theo dạng chảy tràn gồm một hố ga chính có nắp và một hố ga phụ được nối với nhau bằng một đường thông đáy.Nhờ đó, khi thoát nước, một phần nước từ hố ga phụ sẽ thẩm thấu và theo đường thông đáy chảy sang hố ga chính nhưng không cho khí từ hố ga chính thoát ra theo chiều ngược lại. Nhờ đó hố ga phụ luôn được khô ráo, ngăn chặn triệt để sự sinh trưởng, phát triển của muỗi. Hệ thống hố ga này có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, khu chợ hoặc gia đình…
Nhiều đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao những cải tiến trong giải pháp công nghệ mới của mô hình “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”. Đa số ý kiến đánh giá sản phẩm có khả năng ứng dụng, góp phần giải quyết những bất cập hiện nay của hệ thống hố ga truyền thống.Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân mới là “gốc rễ” của vấn đề. Vì nếu người dân vẫn cứ “vô tư” xả rác ra đường gây ô nhiễm rồi lại che lấp miệng hố ga để ngăn mùi hôi thì dù hệ thống thoát nước có hiện đại thế nào cũng sẽ không thể phát huy tác dụng.
Các đại biểu đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cùng các ngành chức năng tiếp tục tham mưu để chính quyền Thành phố có những chỉ đạo, định hướng trong công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường sống, tiến tới xây dựng đô thị hiện đại, sinh thái và văn minh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hợp tác với Phần Lan về cấp thoát nước
18:13' - 10/10/2022
Ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan Antti Kurvinen.
-
Chuyển động DN
Xử phạt 350 triệu đồng với Công ty Cổ phần cấp thoát nước Trà Vinh
10:17' - 18/07/2022
UBND tỉnh Trà Vinh vừa quyết định xử phạt 350 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần cấp thoát nước Trà Vinh về hành vi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định.
-
Kinh tế & Xã hội
Quận Tây Hồ, Hà Nội sắp làm cống thoát nước xử lý ngập úng ở ngõ Âu Cơ
14:06' - 07/06/2022
Đại diện UBND quận Tây hồ cho hay, sắp tới địa phương sẽ làm cống thoát nước để dẫn nước từ hồ Tứ Liên chảy sang hồ Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
ChatGPT-5 được kỳ vọng trở thành "Khoảnh khắc iPhone" của AI
14:53' - 06/08/2025
ChatGPT-5, phiên bản chatbot thế hệ tiếp theo của công ty OpenAI, sắp ra mắt và được dự đoán sẽ tạo nên một bước ngoặt lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
OpenAI lần đầu tiên ra mắt mô hình ngôn ngữ mã nguồn mở
10:54' - 06/08/2025
Ngày 5/8, công ty OpenAI (Mỹ) đã ra mắt 2 mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới cho phép người dùng tải về miễn phí và tùy chỉnh công nghệ, nhằm cạnh tranh với các sản phẩm tương tự của các đối thủ khác.
-
Công nghệ
Thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra nguy cơ bảo mật dữ liệu liên quan DeepSeek
10:49' - 06/08/2025
7 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đã yêu cầu Bộ Thương Mại đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn về bảo mật dữ liệu liên quan đến các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mã nguồn mở.
-
Công nghệ
AI thực chiến: Đưa trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với cuộc sống
08:47' - 06/08/2025
Đại diện Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ, với "AI thực chiến", cuộc thi không chỉ tạo ra một chương trình truyền hình hấp dẫn mà còn kiến tạo một hệ sinh thái toàn diện.
-
Công nghệ
Trung Quốc đặt mục tiêu 500 nhà máy thông minh vào năm 2030
16:27' - 05/08/2025
Trung Quốc vừa công bố kế hoạch toàn diện nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong ngành máy móc, hướng tới xây dựng một hệ sinh thái sản xuất thông minh quy mô lớn.
-
Công nghệ
OpenMind muốn trở thành hệ điều hành của robot hình người
13:30' - 05/08/2025
Ngày 4/8, OpenMind đã công bố một giao thức mới có tên FABRIC, cho phép robot xác minh danh tính và chia sẻ ngữ cảnh cũng như thông tin với những robot khác.
-
Công nghệ
VNPT đưa vào khai thác tuyến cáp quang đất liền VSTN
11:29' - 05/08/2025
Tuyến cáp VSTN có ý nghĩa đặc biệt cả về mặt kỹ thuật lẫn chiến lược. Với tổng chiều dài khoảng 3.900 km, tuyến cáp VSTN đi qua 5 quốc gia: Việt Nam - Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore.
-
Công nghệ
Baidu dự định mở rộng dịch vụ robotaxi sang châu Âu
08:37' - 05/08/2025
Baidu và Lyft cho biết dịch vụ robotaxi ban đầu sẽ được triển khai tại Vương quốc Anh và Đức từ năm 2026 với mục tiêu có hàng nghìn phương tiện trên khắp châu Âu trong những năm tiếp theo.
-
Công nghệ
Apple âm thầm xây dựng công cụ có thể cạnh tranh với ChatGPT
15:11' - 04/08/2025
Apple đã âm thầm thành lập một nhóm mới có tên là Answers, Knowledge and Information (AKI) nhằm khám phá các dịch vụ AI nội bộ với mục tiêu tạo ra một trải nghiệm tìm kiếm mới giống như ChatGPT.