Giới thiệu giải pháp công nghệ mới trong thoát nước đô thị
Ngày 20/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Sở hữu Trí tuệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học giới thiệu giải pháp công nghệ mới trong thoát nước đô thị là “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”.
Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra những điểm còn hạn chế, bất cập của hệ thống hố ga thu nước truyền thống đang lắp đặt trên các tuyến đường của toàn Thành phố.
Theo đó, chức năng thu gom nước, ngăn mùi, chống muỗi của hệ thống hố ga này chưa phát huy hiệu quả, cộng thêm những yếu tố tác động bên ngoài như người dân tự ý lấp miệng cống, xả rác bừa bải ở miệng hố ga và công tác nạo vét không được triển khai thường xuyên dẫn đến tình trạng nhiều tuyến đường ngập nước vào mùa mưa và bốc mùi trong mùa nắng, ruồi muỗi trú ngụ, sinh sản ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khoẻ cộng đồng.
Nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề thoát nước của Thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu đã quyết định giới thiệu đến các chuyên gia và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng của Thành phố giải pháp “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”. Đây là công trình khoa học do Công ty Trách nhiệm hữu hạn SIGEN - một doanh nghiệp thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển. Theo ông Hồ Viết Vẻ, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn SIGEN, tác giả công trình nghiên cứu, hố ga thoát nước truyền thống sử dụng nguyên lý bình thông nhau để ngăn mùi từ hệ thống cống nên luôn để lại một lượng nước tĩnh dư.Theo thời gian, lượng nước này hóa bùn, bốc mùi hôi và trở thành nơi sinh trưởng của muỗi. Để ngăn chặn mùi hôi bốc ra từ các hố ga, người dân thường dùng bạt ni-lông, bao tải hoặc gạch, đá, thùng xốp để che kín cửa cống, miệng hố ga.
Việc làm này có tác dụng giảm bớt mùi hôi tạm thời nhưng lại làm mất mỹ quan đường phố, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và làm trầm trọng tình trạng ngập cục bộ trong những cơn mưa do nước không thoát được.
Để khắc phục tình trạng trên, giải pháp công nghệ “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi” sử dụng bộ phận thoát nước ngăn mùi theo dạng chảy tràn gồm một hố ga chính có nắp và một hố ga phụ được nối với nhau bằng một đường thông đáy.Nhờ đó, khi thoát nước, một phần nước từ hố ga phụ sẽ thẩm thấu và theo đường thông đáy chảy sang hố ga chính nhưng không cho khí từ hố ga chính thoát ra theo chiều ngược lại. Nhờ đó hố ga phụ luôn được khô ráo, ngăn chặn triệt để sự sinh trưởng, phát triển của muỗi. Hệ thống hố ga này có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, khu chợ hoặc gia đình…
Nhiều đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao những cải tiến trong giải pháp công nghệ mới của mô hình “Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”. Đa số ý kiến đánh giá sản phẩm có khả năng ứng dụng, góp phần giải quyết những bất cập hiện nay của hệ thống hố ga truyền thống.Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân mới là “gốc rễ” của vấn đề. Vì nếu người dân vẫn cứ “vô tư” xả rác ra đường gây ô nhiễm rồi lại che lấp miệng hố ga để ngăn mùi hôi thì dù hệ thống thoát nước có hiện đại thế nào cũng sẽ không thể phát huy tác dụng.
Các đại biểu đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cùng các ngành chức năng tiếp tục tham mưu để chính quyền Thành phố có những chỉ đạo, định hướng trong công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường sống, tiến tới xây dựng đô thị hiện đại, sinh thái và văn minh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hợp tác với Phần Lan về cấp thoát nước
18:13' - 10/10/2022
Ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan Antti Kurvinen.
-
Chuyển động DN
Xử phạt 350 triệu đồng với Công ty Cổ phần cấp thoát nước Trà Vinh
10:17' - 18/07/2022
UBND tỉnh Trà Vinh vừa quyết định xử phạt 350 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần cấp thoát nước Trà Vinh về hành vi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định.
-
Kinh tế & Xã hội
Quận Tây Hồ, Hà Nội sắp làm cống thoát nước xử lý ngập úng ở ngõ Âu Cơ
14:06' - 07/06/2022
Đại diện UBND quận Tây hồ cho hay, sắp tới địa phương sẽ làm cống thoát nước để dẫn nước từ hồ Tứ Liên chảy sang hồ Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Thái Bình thí điểm ứng dụng công dân số
07:30'
Với 16 tính năng, ứng dụng “Công dân số tỉnh Thái Bình” giúp người dân cập nhật tin tức chính thống, thông báo kịp thời các chủ trương, chính sách của tỉnh.
-
Công nghệ
OpenAI hỗ trợ các nước phát triển hạ tầng AI riêng biệt
13:40' - 08/05/2025
OpenAI đã công bố sáng kiến OpenAI for Countries (tạm dịch OpenAI cho các quốc gia) nhằm hỗ trợ các nước xây dựng hạ tầng AI riêng biệt.
-
Công nghệ
Triển khai gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển hạ tầng và công nghệ số
07:30' - 08/05/2025
Hạ tầng số có vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu, được coi là “trái tim” của quá trình chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Bắc Giang đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ chuyển đổi số quốc gia
14:00' - 07/05/2025
Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã thu thập được 2.057.356 dữ liệu công dân, các nội dung công tác làm sạch như thu thập, cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu dân cư được thực hiện hàng ngày.
-
Công nghệ
Instacart trình làng ứng dụng hướng đến người dùng Gen Z
07:30' - 07/05/2025
Ứng dụng mới Fizz cho phép nhiều người dùng tham gia vào một đơn hàng, tự trả tiền cho các mặt hàng của họ và giao chúng cùng nhau với mức phí cố định là 5 USD.
-
Công nghệ
Trung Quốc công bố nền tảng nghiên cứu tích hợp đột phá ScienceOne
14:47' - 06/05/2025
Ngày 6/5, CAS đã công bố nền tảng nghiên cứu tích hợp AI mang tên ScienceOne, đánh dấu bước đột phá trong nỗ lực cách mạng hóa phương pháp nghiên cứu truyền thống thông qua tự động hóa AI.
-
Công nghệ
Tuổi trẻ An Giang xung kích trong phong trào “Bình dân học vụ số”
14:00' - 06/05/2025
Thời gian qua, phong trào “Bình dân học vụ số” tại An Giang được triển khai rộng khắp, thu hút hơn 140 đội hình thanh niên tình nguyện với gần 1.300 thành viên.
-
Công nghệ
Tiếp sức mùa thi 2025: Hỗ trợ sĩ tử toàn diện với nền tảng số thông minh
07:30' - 06/05/2025
Tâm điểm của chương trình năm nay là nền tảng trực tuyến toàn diện với website tiepsucmuathi.vn.
-
Công nghệ
Kiên Giang đẩy nhanh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong phát triển du lịch
14:30' - 05/05/2025
Theo Sở Du lịch Kiên Giang, du khách đến địa phương tham quan, du lịch dịp lễ 30/5-1/5 (từ ngày 30/4 đến ngày 4/5) khoảng 323.754 lượt (tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước).