Bộ Xây dựng hợp tác với Phần Lan về cấp thoát nước

18:13' - 10/10/2022
BNEWS Ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan Antti Kurvinen.
Tham dự buổi làm việc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam Keijo Norvanto cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp lớn của Phần Lan.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan trong nhiều năm qua. Buổi làm việc này là cơ hội để Việt Nam và Phần Lan tiếp tục thúc đẩy hợp tác một cách thiết thực, hiệu quả trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan đã hỗ trợ Bộ Xây dựng trong nhiều lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là vấn đề cấp thoát nước và quản lý nước sạch. Việt Nam luôn quan tâm đến lĩnh vực cấp thoát nước, tìm hướng giải quyết các vấn đề còn tồn tại nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong việc nghiên cứu giải pháp về cấp thoát nước ở đô thị và nông thôn; tham mưu cho Chính phủ triển khai đảm bảo cấp nước an toàn, chống thất thoát nước sạch.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan sẽ hợp tác với Bộ Xây dựng để cùng nghiên cứu giải pháp đảm bảo chất lượng nước và chất lượng dịch vụ cấp nước tại các khu đô thị; nghiên cứu mô hình tổ chức, quản lý cấp nước cho đô thị và nông thôn của Việt Nam; phối hợp và hỗ trợ Việt Nam trong việc nghiên cứu xây dựng Luật cấp thoát nước.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Antti Kurvinen cho biết, phía Phần Lan đồng tình với những đề xuất hợp tác của Bộ Xây dựng Việt Nam. Bộ Xây dựng là đối tác quan trọng của Phần Lan trong vấn đề liên quan đến nước sạch, do đó Phần Lan luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý và cùng với Việt Nam cụ thể hóa các hoạt động hợp tác.

Bộ trưởng Antti Kurvinen nhấn mạnh, năm 2023 là dấu mốc quan trọng khi hai nước cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Phần Lan và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - chính trị, thương mại. Việt Nam và Phần Lan đều có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, tài nguyên tái tạo.

Đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Antti Kurvinen cho rằng, đây là vấn đề mang tính toàn cầu, ảnh hưởng đến đặc thù ngành mà cả hai Bộ đều đang quản lý. Thông qua việc hợp tác, Việt Nam và Phần Lan sẽ tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề tồn tại cũng như xác định các lĩnh vực hợp tác mới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới. Bộ Xây dựng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Phần Lan tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cả hai Bộ đã thống nhất rà soát, tiến hành ký biên bản ghi nhớ trong thời gian tới, làm cơ sở để việc trao đổi hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan cụ thể, thiết thực và hiệu quả hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục