GM đầu tư hơn 1 tỷ USD để sản xuất xe điện tại Mexico

10:07' - 01/05/2021
BNEWS Hãng sản xuất ô tô General Motor (GM) của Mỹ thông báo sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD vào tổ hợp nhà máy Ramos Arizpe tại bang Cuahuila, phía Bắc của Mexico để sản xuất xe ô tô điện vào năm 2023.

Theo kế hoạch đề ra, GM đã xây dựng nhà máy sơn mới với công nghệ hiện đại tại Ramos Arizpe.

Dự kiến nhà máy này sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2021. Bên cạnh đó, GM cũng sẽ xây dựng mới và mở rộng các dây chuyền lắp ráp, sản xuất pin và các thiết bị điện tử ô tô tại đây từ quý III/2021.

GM Ramos Arizpe đã hoạt động tại Mexico được 40 năm và hiện đang sản xuất các dòng xe Chevrolet Celebrity, Century, El Camino, Chevy, Chevrolet Equinox và Chevrolet Blazer cung cấp cho thị trường nội địa Mexico và xuất khẩu sang 40 quốc gia khác. GM Ramos Arizpe đã cung cấp 5.600 việc làm trực tiếp cho người dân địa phương.

Chính sách ưu đãi và nhân công chất lượng cao, giá rẻ, cùng các điều kiện thuận lợi của Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) đã biến Mexico trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ô tô.

Hầu như tất cả các hãng xe lớn trên thế giới đều hiện diện tại Mexico, trong đó gồm Audi, Baic Group, FCA Group, Ford, General Motors, Honda, Kia, Mazda, Nissan, Toyota, Volkswagen, Hyundai, BMW và Mercedes Benz.

Hiện tại, hãng xe Nisan của Nhật Bản chiếm 20% thị phần thị trường ôtô Mexico, tiếp đến là General Motors (15,6%) và Volkswagen (14,6%).

Mexico hiện là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 6 trên thế giới. Bên cạnh đó, Mexico cũng đứng thứ 5 thế giới về sản xuất phụ tùng ô tô, với doanh thu hằng năm đạt 92 tỷ USD, và thứ 5 toàn cầu về sản xuất và xuất khẩu xe và phụ tùng xe ô tô hạng nặng phục vụ ngành công nghiệp xây dựng và nông nghiệp.

Ngành công nghiệp ôtô của Mexico hiện đóng góp gần 4% GDP và tạo trên 1 triệu việc làm trực tiếp. Trong giai đoạn 2012-2020, lĩnh vực này đã thu hút trên 30 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục