Go-Jek ngừng “đốt tiền” để lên kế hoạch IPO

20:12' - 22/10/2019
BNEWS Công ty gọi xe trực tuyến Go-Jek của Indonesia sẽ chấm dứt giai đoạn "đốt tiền" để chuyển sang kinh doanh lành mạnh và có lợi nhuận trước khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Dịch vụ xe máy của Go-Jek tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN 

Hãng thông tấn chính thức Antara hôm 21/10 dẫn lời Phó Chủ tịch Go-Jek, Michael Say, cho hay: "Các thành viên sáng lập Go-Jek muốn tiến hành IPO trong vòng 3 hoặc 4 năm tới".
Hiện Go-Jek đang trợ giá 50 rupiah (0,003 USD) cho mỗi cuốc xe, một số tiền rất lớn khi ứng dụng này thu hút 100 triệu giao dịch mỗi tháng. Tuy nhiên, các khoản trợ giá khổng lồ có thể là một trở ngại cho tham vọng IPO của công ty.
Ông Michael nhấn mạnh: "Để tiến hành IPO, các báo cáo tài chính của Go-Jek phải hoàn toàn lành mạnh. Chúng tôi không thể tiếp tục đốt tiền".

Theo đó, Go-Jek cần cách tiếp cận kinh doanh đặc biệt do hệ sinh thái hiện nay của công ty hiện quy tụ các tài xế đối tác, các thương nhân, các khách hàng và các cơ quan chính phủ có liên quan.
Tính đến nay, ứng dụng Go-Jek đã được tải xuống hơn 125 triệu lượt, hoạt động trên cả nước Indonesia và tập hợp ít nhất 300.000 thương nhân. Hiện Go-Jek đã mở rộng hoạt động sang Singapore, Philippines, Việt Nam và Thái Lan.
Ngoài dịch vụ gọi xe trực tuyến, Go-Jek còn có dịch vụ gọi món ăn Gofood cũng đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ.

Theo ông Michael, chỉ riêng việc giao gà rán, Go-Jek đã ghi nhận 2,1 triệu giao dịch vào năm 2018, chưa kể các đơn đặt bánh martabak và các món ăn yêu thích khác thông qua Gofood.
Go-Jek đang trải qua quá trình chuyển đổi lãnh đạo sau khi người đồng sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) Nadiem Makarim tuyên bố từ chức hôm 21/10 để tham gia Nội các của Tổng thống Joko Widodo.

Theo một lãnh đạo cấp cao của Go-Jek, vị trí CEO mà ông Nadiem để lại sẽ được giao cho Chủ tịch Andre Soelistyo và thành viên sáng lập Kevin Aluwi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục