Gỡ “thẻ vàng” IUU: Các địa phương cần nỗ lực hơn nữa
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.
Cùng với đó, các nghị định thay thế, sửa đổi, bổ sung đã được ban hành; các công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia… về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Các công cụ pháp lý đã rõ ràng, Trung ương đã nỗ lực thì tất cả địa phương cũng phải vào cuộc để gỡ “thẻ vàng” IUU. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ: “Chống khai thác IUU đã có sự chuyển biến nhưng để gỡ được “thẻ vàng” thì các địa phương cần nỗ lực hơn nữa. Các địa phương cần tiếp tục tập trung vào quản lý giám sát đội tàu; truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo Nghị định mới”. Theo Cục Thủy sản, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 37/2024/NQ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2017/NQ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Nghị định số 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Nghị định số 38/2024/NĐ-CP thay thế Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.Theo ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản, một số điểm mới cơ bản của Nghị định số 37/2024/NĐ-CP so với Nghị định số 26/2019/NĐ-CP là nhiều thủ tục hành chính thông thoáng hơn trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh không thể tổ chức kiểm tra, đánh giá thực tế tại cơ sở để cấp giấy phép, giấy chứng nhận, văn bản chấp thuận, đánh giá duy trì, giám sát điều kiện của cơ sở: áp dụng hình thức đánh giá trực tuyến; thủ tục về đăng ký lồng, bè nuôi trồng thủy sản; công bố đóng, mở cảng cá.
Riêng về quản lý hệ thống giám sát tàu cá, Nghị định quy định rõ trách nhiệm của Trung ương và địa phương trong việc quản lý, sử dụng hệ thống giám sát tàu cá. Thuyền trưởng, chủ tàu cá phải chấp hành nghiêm cảnh báo của thiết bị giám sát hành trình tàu cá, không được đưa tàu vượt qua ranh giới vùng được phép khai thác thủy sản trên biển. Nghị định mới cũng quy định rõ trách nhiệm của đơn vị cung cấp thiết bị giám sát lắp đặt trên tàu cá; quy định rõ yêu cầu và quản lý việc lắp đặt đối với thiết bị giám sát tàu cá và quy định yêu cầu đối với việc lắp thiết bị chống va, đâm khi hoạt động trên biển để tránh tình trạng nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn trong việc quản lý.Nghị định số 37/2024/NĐ-CP cũng bổ sung quy định giám sát viên trên tàu cá Việt Nam hoạt động trong vùng biển Việt Nam nhằm tạo khung pháp lý để duy trì và thúc đẩy việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Hoa Kỳ.
Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung quy định kiểm soát tàu nước ngoài khai thác, vận chuyển, chuyển tải thuỷ sản, sản phẩm thuỷ sản có nguồn gốc từ khai thác cập cảng Việt Nam và kiểm soát thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác được vận chuyển bằng tàu container nhập khẩu vào Việt Nam nhằm thực hiện Công điện số 1058/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu. Nghị định cũng quy định việc kiểm soát tàu nước ngoài khai thác, vận chuyển, chuyển tải thuỷ sản, sản phẩm thuỷ sản có nguồn gốc từ khai thác cập cảng Việt Nam; kiểm soát thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác được vận chuyển bằng tàu công ten nơ nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, trước 48 giờ khi lô hàng được vận chuyển cập cảng, tổ chức, cá nhân khai báo và gửi hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản nhập khẩu không vi phạm IUU. Về điểm mới của Nghị định số 38/2024/NĐ-CP, ông Trần Đình Luân cho biết, tăng thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản (2 năm). Vi phạm hành chính nhiều lần hoặc tái phạm trong lĩnh vực thủy sản mà chưa được quy định cụ thể trong Nghị định này được coi là tình tiết tăng nặng trong xử phạt vi phạm hành chính. Nghị định cũng quy định bổ sung xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tàu cá không đồng thời là thuyền trưởng và chủ tàu cá đồng thời là thuyền trưởng; quy định rõ thế nào ranh giới vùng biển được phép khai thác thuỷ sản. Nghị định số 38/2024/NĐ-CP cũng bổ sung thẩm quyền xử phạt của kiểm lâm nhằm đảm bảo các hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn… được phát hiện kịp thời và bị xử lý theo quy định. Thẩm quyền xử phạt mở rộng hơn là: Cục trưởng Cục Thuỷ sản, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp xã, Chủ tịch UBND cấp huyện, Công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan, quản lý thị trường, kiểm ngư, kiểm lâm, thanh tra, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Quy định cũng cho phép cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm trong hoạt động khai thác thuỷ sản, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và nuôi trồng thuỷ sản.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Phó Thủ tướng về gỡ thẻ vàng IUU
10:45' - 10/09/2023
Sau gần 6 năm chống khai thác thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kết quả thực hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực được Ủy ban châu Âu (EC) ghi nhận.
-
Ý kiến và Bình luận
Gỡ thẻ vàng IUU: Bảo vệ nguồn lợi và ổn định sinh kế cho ngư dân
11:39' - 30/10/2022
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam về các giải pháp để gỡ thẻ vàng IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ để khắc phục thẻ vàng IUU
21:17' - 28/10/2022
Việt Nam đã và đang nỗ lực cao nhất để giải quyết tốt nhất các nội dung kiến nghị của EC đối với việc đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU hướng tới phát triển ngành khai thác hải sản bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
23:21' - 09/03/2026
Ngày 9/3, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng bổ nhiệm Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
21:37' - 09/03/2026
Phạm Minh Chính ký quyết định bổ nhiệm GS.TS Trần Hồng Thái làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ ngày 7/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá xăng, dầu biến động vẫn phải giữ nhịp thi công
21:37' - 09/03/2026
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu sớm tháo gỡ vướng mắc về vật liệu, mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động loạt giải pháp ổn định thị trường xăng dầu
21:35' - 09/03/2026
Trước tình hình xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, vấn đề bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu đang đứng trước nhiều thách thức mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin tinh tế Việt Nam nổi bật ngày 9/3/2026
20:59' - 09/03/2026
Nhiều thông tin đáng chú ý về tiến độ các dự án hạ tầng lớn, biến động của thị trường nhiên liệu và chứng khoán, cùng những chính sách mới trong lĩnh vực thuế, ngân hàng và đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Kuwait
19:58' - 09/03/2026
Chiều 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmed Abdullah Al-Ahmad Al-Sabah để trao đổi về tình hình khu vực và quan hệ song phương Việt Nam - Kuwait.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định rõ tiến độ các dự án giao thông kết nối TP. Hồ Chí Minh và Tây Ninh
19:57' - 09/03/2026
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được yêu cầu các sở, ngành triển khai dự án giao thông liên vùng theo nguyên tắc “6 rõ”, bảo đảm tiến độ, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ)
19:34' - 09/03/2026
Chiều 9/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Scott Strazik, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn GE Vernova của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiểm tra tiến độ thi công loạt dự án lớn khu vực phía Nam
19:02' - 09/03/2026
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh ghi nhận và biểu dương các đơn vị, nhà thầu đã nỗ lực triển khai thi công, từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại các dự án.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN