Gỡ vướng việc chậm cấp "sổ đỏ" cho người dân tại Tp Thủ Đức
Chiều 30/3, Ban Đô thị (Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức buổi giám sát về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố Thủ Đức.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ cho biết, thời gian qua, thành phố đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công tác giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức và cá nhân tại 132 dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố Thủ Đức.
Trong số các dự án trên, có 6/132 dự án đã được đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2014, tức thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành với 2.863 căn hộ/nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận, còn 1.042 căn chưa được cấp giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ 73,3%. Bên cạnh đó, có 126/132 dự án phát triển nhà ở thương mại đã được đưa vào sử dụng từ ngày 1/7/2014 đến nay, với 30.216 căn hộ/nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận (đạt tỷ lệ 44,4%); còn khoảng 37.793 căn chưa được cấp giấy chứng nhận (chiếm tỷ lệ 55,6%). Ngoài ra, còn 14 dự án chưa đủ điều kiện cấp giấy, cần tiếp tục rà soát. Theo ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, nguyên nhân của việc chậm thực hiện cấp giấy chứng nhận là do chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, quy mô các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội sau khi được giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.Ngoài ra, một số dự án được giao đất theo Luật Đất đai năm 1993 nhưng chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên không thể lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng nhà, đất trong dự án.
Bên cạnh đó, một số dự án lớn đã có quyết định thu hồi và tạm giao đất cho một chủ đầu tư để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính trước ngày 1/7/2014. Tuy nhiên, đến nay, các chủ đầu tư này vẫn chưa hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính cho các dự án.Điều này dẫn đến các chủ đầu tư dự án thành phần mặc dù đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần đất trong phạm vi dự án của mình nhưng vẫn chưa được giao đất chính thức và cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng nhà, đất trong dự án.
Ngoài ra, việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền còn chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại nhiều dự án.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, việc chậm thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân về nhu cầu nhà ở, hạn chế các quyền của chủ sở hữu tài sản theo quy định. Theo bà Nguyễn Thị Lệ, người dân chưa được cấp giấy chứng nhận sẽ không thể thực hiện các giao dịch thế chấp tài sản để vay vốn, chuyển nhượng, mua bán hợp pháp tài sản; làm giảm đi giá trị tài sản khi giao dịch. Ngoài ra, việc chậm cấp giấy chứng nhận cũng làm ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách của Thành phố; nếu quá trình triển khai thực hiện cấp giấy chứng nhận chậm thì Nhà nước sẽ thất thu.Bên cạnh đó, việc chậm và kéo dài công tác cấp giấy chứng nhận cũng dẫn đến nhiều bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện của nhân dân, đồng thời cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn. Đây cũng là nội dung được rất nhiều cử tri phản ánh, kiến nghị đến các đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND thành phố Thủ Đức phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức rà soát lại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn để bổ sung, hoàn chỉnh lại báo cáo, trong đó làm rõ chi tiết từng dự án bị chậm cấp giấy chứng nhận và đề xuất phương án đẩy nhanh tiến độ cấp giấy, gửi lại cho Hội đồng nhân dân Thành phố trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị lãnh đạo thành phố Thủ Đức nên gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và khó khăn trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận của chủ đầu tư, người dân để tìm hướng hỗ trợ. Với những chủ đầu tư, người dân đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, cần đôn đốc họ hoàn thành sớm nghĩa vụ tài chính./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thủ tục đăng ký cấp quyền sử dụng đất lần đầu thế nào?
09:19' - 20/03/2023
Muốn làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không? Nếu được thì cần những giấy tờ, thủ tục gì, lệ phí như thế nào và đăng ký tại đâu?
-
Bất động sản
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Ai được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)?
07:47' - 08/03/2023
Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng – sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nêu tại mục 3, chương X, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường nhà đất Mỹ đình trệ do lãi suất thế chấp cao
14:22'
Thị trường nhà đất Mỹ đang trải qua một giai đoạn suy giảm đáng kể với số lượng hợp đồng mua nhà mới giảm mạnh, chủ yếu do lãi suất thế chấp tăng cao.
-
Bất động sản
Nhiều bất cập trong xây dựng khu đô thị mới Nam Tp. Hồ Chí Minh
17:24' - 20/01/2025
Vẫn còn tình trạng xây dựng, sử dụng đất sai quy hoạch, tình trạng chiếm dụng đất đai tại kênh rạch, công viên cây xanh... là những bất cập tại khu đô thị mới Nam Tp Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Người mua nhà Thủ đô kỳ vọng sự tăng giá của căn hộ
09:00' - 20/01/2025
Nếu trước đây, người mua căn hộ tại Hà Nội đơn thuần là để ở hoặc đầu tư cho thuê, thì hiện nay họ còn kỳ vọng thêm vào sự tăng giá của căn hộ. Thị trường căn hộ Thủ đô được xem là tài sản tích trữ.
-
Bất động sản
Ngành bán dẫn thúc đẩy phát triển bất động sản công nghiệp
12:54' - 19/01/2025
Theo Savills Việt Nam, ngành bán dẫn giữ vai trò nổi bật trong việc thúc đẩy phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam nhờ sự gia tăng đầu tư và các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.
-
Bất động sản
Nhà phố Kim Tiền – Kiến trúc giữa lòng đô thị Sun Group Hà Nam
16:36' - 17/01/2025
Sun Urban City không chỉ là đô thị nghỉ dưỡng có kiến trúc đặc sắc tại Hà Nam, mà còn chứa đựng những mảnh ghép văn hóa độc đáo bổ sung giá trị cho mảnh đất này.
-
Bất động sản
Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ lên cao nhất trong 7 tháng
08:30' - 17/01/2025
Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ vượt mốc 7%, lên mức cao nhất trong bảy tháng qua, sau khi có số liệu về tăng trưởng tuyển dụng lao động trong tháng 12/2024.
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp duy trì đà tăng trưởng mạnh
16:44' - 16/01/2025
Tp. Hồ Chí Minh đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.
-
Bất động sản
Cẩn trọng với việc rao bán căn hộ tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
17:42' - 15/01/2025
Pháp luật về đất đai hiện hành không có quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất cho người mua căn hộ lưu trú xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ.
-
Bất động sản
Ngăn chặn tình trạng lừa đảo bất động sản tại Bình Dương
15:11' - 15/01/2025
Những "cơn sốt đất" liên tiếp, tình trạng đầu cơ mất kiểm soát và sự gia tăng các hoạt động lừa đảo đã để lại những hệ lụy lớn đối với quy hoạch và sự phát triển bền vững của tỉnh.