Thủ tục đăng ký cấp quyền sử dụng đất lần đầu thế nào?
Bà Thạch Thị Rích Thi (Trà Vinh) có khoảng 1.000 m2 đất, chưa có giấy tờ nào về quyền sử dụng đất. Nay bà muốn làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không? Nếu được thì cần những giấy tờ, thủ tục gì, lệ phí như thế nào và đăng ký tại đâu?
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh trả lời vấn đề này như sau:
Theo quy định tại Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, để được xem xét cấp Giấy chứng nhận lần đầu, người sử dụng đất phải lập và nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định để làm thủ tục đăng ký tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện (Bộ phận Một cửa).
Thành phần hồ sơ được quy định tại Điểm a, b, c, đ và Điểm g Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính, bao gồm:
"a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
b) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;
c) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);
đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);
g) Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế".
Về thực hiện nghĩa vụ tài chính: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chuyển cơ quan thuế xác định sau khi hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký do người sử dụng đất nộp. Nghĩa vụ tài chính được xác định khác nhau theo nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, loại đất, diện tích đất được thể hiện tại hồ sơ địa chính và hồ sơ đăng ký của người sử dụng đất.
Về phí và lệ phí: Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận lần đầu (theo Nghị quyết số 08/2022/NQ-HĐND ngày 7/7/2022 của HĐND tỉnh Trà Vinh Khóa XI - kỳ họp thứ 5) như sau: Đất nông nghiệp diện tích từ 1.000 m2 đến 3.000 m2, mức thu 140.000 đồng/hồ sơ. Đất phi nông nghiệp diện tích từ 1.000 m2 đến 3.000 m2, mức thu 180.000 đồng/hồ sơ.
Lệ phí cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với hộ gia đình, cá nhân tại các xã, thị trấn (theo quy định Nghị quyết số 27/2017/NQ-HĐND ngày 13/7/2017 của HĐND tỉnh Trà Vinh Khóa IX - kỳ họp thứ 4): Trường hợp không có nhà và tài sản gắn liền với đất: 12.500 đồng/01 giấy; trường hợp có nhà và tài sản gắn liền với đất: 50.000 đồng/01 giấy./.
- Từ khóa :
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
- luật đất đai
- đất
Tin liên quan
-
Bất động sản
Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
20:05' - 18/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
-
Bất động sản
Bảng giá đất tỉnh Quảng Nam năm 2023 cập nhật mới nhất
15:43' - 17/03/2023
Dưới đây là bảng giá đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2020-2024 chi tiết được BNEWS cập nhật liên tục.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.

Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN.