Gói 1.900 tỷ USD có thể "chảy" vào đầu tư chứng khoán
Cuối tuần qua, chính phủ đã bắt đầu gửi 1.400 USD trợ cấp trực tiếp cho gần như mọi người dân ở Mỹ.
Khoảng 400 tỷ USD sẽ được chuyển trực tiếp đến các hộ gia đình, các cá nhân có thu nhập ít hơn 75.000 USD/năm hay các cặp đôi đã kết hôn có thu nhập lên đến 150.000 USD, cũng như con cái của họ, chưa kể tín dụng thuế trẻ em hay trợ cấp thất nghiệp có trong gói này.
Số tiền chi trực tiếp có thể lên đến 5.600 USD, miễn thuế, cho một gia đình điển hình có bốn thành viên. Và giới chức Mỹ kỳ vọng khoản trợ cấp này sẽ thúc đẩy nền kinh tế.
Nhưng theo kết quả khảo sát 3.000 người của Ngân hàng Bank of America, phần lớn người dân Mỹ lại cho biết thay vì chi tiêu, 30% số người trả lời cho biết sẽ dùng chúng để trả nợ, 25% sẽ thêm vào tiền tiết kiệm, và 9% đem đi đầu tư.
Điều này có nghĩa là số tiền trợ cấp của chính phủ sẽ vẫn ở trong hệ thống tài chính và không tạo ra nhu cầu hàng hóa dịch vụ cho nền kinh tế thực.
Kết quả khảo sát của công ty Mizuho Securities cho biết khoảng 10% số tiền trợ cấp 400 tỷ nói trên sẽ được đầu tư vào chứng khoán hay tiền ảo như bitcoin.
Một cuộc khảo sát khác của Ngân hàng Deutsche Bank cho thất những người tham gia khảo sát sẽ đầu tư trực tiếp một phần lớn (37%) khoản trợ cấp nhận được sắp tới vào chứng khoán, trong khi con số này ở hai đợt kích thích trước đó vào năm 2020 chỉ là 8%.
Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán rằng với kế hoạch của ông Biden, "các hộ gia đình sẽ là nguồn nhu cầu lớn nhất đối với chứng khoán Mỹ trong năm 2021”.Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) đã xác lập nhiều kỷ lục mới hai ngày liên tiếp sau khi Tổng thống Biden ký ban hành thành luật gói kích thích nói trên hồi tuần trước, giữa lúc giới đầu tư đang kỳ vọng khoản tiền này sẽ thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nhưng với triển vọng như trên, không rõ các khoản tiền kích thích có thể kích cầu tiêu dùng như kỳ vọng của thị trường hay không./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bắt đầu chuyển tiền cho người dân theo gói cứu trợ mới 1.900 tỷ USD
14:31' - 13/03/2021
Những khoản tiền đầu tiên trong gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được Tổng thống Joe Biden vừa phê chuẩn bắt đầu được gửi vào tài khoản người dân Mỹ từ cuối tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN