BNEWS Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ phạm vi dự báo giá dầu thô Brent vào năm 2024 thêm 10 USD/thùng, xuống còn từ 70-90 USD/thùng, viện dẫn sản lượng từ Mỹ sẽ hạn chế bất kỳ sự tăng giá của giá dầu.
Trong báo cáo ngắn gửi tới khách hàng, Goldman Sachs cho hay mức giá nhìn chung sẽ tăng giảm trong phạm vi giới hạn nhất định và biến động ở mức vừa phải vào năm 2024. Ngân hàng này nhận định công suất dự phòng tăng cao sẽ xử lý các cú sốc thắt chặt nguồn cung, từ đó hạn chế các biến động tăng giá của dầu.
Goldman Sachs hiện kỳ vọng Brent sẽ phục hồi lên mức cao nhất là 85 USD/thùng vào tháng 6/2024 và đạt mức trung bình 81 USD/thùng vào giai đoạn 2024/2025, thấp hơn đáng kể so với mức 92 USD/thùng trước đó.
Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn hiện đang được giao dịch quanh ngưỡng 77 USD/thùng, giảm 20% so với mức cao nhất trong nhiều tháng đạt được vào tháng 9/2023. Dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng ở mức khoảng 72 USD/thùng.
Goldman Sachs cho biết thêm, nguồn cung tiếp tục tăng từ các nhà sản xuất không thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho thấy một số thuận lợi đối với hoạt động sản xuất của nước này có thể sẽ tiếp tục tồn tại vào năm 2024.
Goldman Sachs cũng nâng tổng dự báo tăng trưởng nguồn cung nhiên liệu hóa lỏng của Mỹ từ mức 0,5 triệu thùng/ngày trước đó lên 0,9 triệu thùng/ngày trong năm sau.
Tuy nhiên, ngân hàng lưu ý quyết định của OPEC nhằm hạn chế nguồn cung, sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, việc tăng cường kho dự trữ ở Mỹ và rủi ro suy thoái ở mức khiêm tốn của kinh tế toàn cầu sẽ hạn chế rủi ro giảm giá dầu.
Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết Saudi Arabia khó có thể khiến nguồn cung tràn ngập thị trường năng lượng vào năm 2024. Đồng thời, ngân hàng nhận định OPEC+ (gồm OPEC và các nhà sản xuất dầu liên minh) sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng 1,7 triệu thùng/ngày được công bố vào tháng 4/2023 đến hết năm 2025, còn kế hoạch cắt giảm thêm 2,2 triệu thùng/ngày mới công bố hồi cuối tháng 11 sẽ kéo dài đến quý II/2024.
Tin liên quan
Khoảng 70% các trạm xăng dầu của Iran tạm ngừng hoạt động
Theo hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran, hoạt động tại nhiều trạm xăng ở nước này, đặc biệt ở thủ đô Tehran, đã bị gián đoạn trong ngày 18/12. Nguyên nhân có thể do sự cố phần mềm.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báoNgân hàng HSBC: Nghị quyết 10-NQ/TW thay đổi “thước đo” thành công của FDI
Việt Nam đã thành công khi xây dựng vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
-
Phân tích - Dự báoKinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Tăng trưởng ấn tượng và bài toán cân bằng vĩ mô
Theo nhận định của các tổ chức quốc tế, nửa đầu năm 2026 ghi nhận sức bật ấn tượng của kinh tế Việt Nam với sự tăng trưởng cân bằng hơn và có tính lan tỏa khá rộng.
-
Phân tích - Dự báoThuế quan của Mỹ: Phương thức mới, mục tiêu cũ
Tổng thống Donald Trump ngày 28/7 cho biết các mức thuế mới của Mỹ về cơ bản giống với những mức thuế mà Tòa án Tối cao đã bác bỏ là bất hợp pháp hồi đầu năm nay.
-
Phân tích - Dự báoOECD lạc quan về triển vọng kinh tế Malaysia
OECD đánh giá Malaysia duy trì tăng trưởng ổn định và có thể gia nhập nhóm quốc gia thu nhập cao giai đoạn 2028-2030, nếu đẩy mạnh cải cách tài khóa, giáo dục và quản trị.
-
Phân tích - Dự báoMỹ phát tín hiệu sắp triển khai đợt áp thuế mới
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 21/7 đã báo hiệu rằng một đợt áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump sắp được triển khai.
-
Phân tích - Dự báoKỷ nguyên mới của đầu tư mạo hiểm tại Mỹ
Ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm tại Mỹ đang trải qua một cuộc tái cấu trúc lịch sử khi các công ty khởi nghiệp duy trì trạng thái tư nhân lâu hơn.
-
Phân tích - Dự báoLời cảnh báo của IMF trước ngày nước Anh có tân Thủ tướng
Thông điệp mà IMF gửi tới chính phủ dưới quyền ông Andy Burnham rất rõ ràng: nước Anh không đủ khả năng tăng chi tiêu công trong bối cảnh triển vọng ngân sách "đầy thách thức".
-
Phân tích - Dự báoỨng dụng AI kiến tạo đô thị thông minh, kinh tế số và xanh
Trong xu thế phát triển của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển và kiến tạo thành phố thông minh, hướng đến nền kinh tế số và xanh là yêu cầu tất yếu.
-
Phân tích - Dự báoIEA cảnh báo rủi ro đối với kinh tế toàn cầu nếu eo biển Hormuz tiếp tục bị tê liệt
Giám đốc IEA Fatih Birol cảnh báo việc gián đoạn kéo dài tại eo biển Hormuz có thể gây khó khăn cho kinh tế toàn cầu, đe dọa nguồn cung năng lượng và hàng hóa thiết yếu.











