Gom được 85% lượng dầu tràn sau sự cố tràn dầu trên sông Kinh Thầy

21:25' - 24/02/2019
BNEWS Hai ngày sau khi sự cố tràn dầu xảy ra trên sông Kinh Thầy, đoạn qua địa bàn xã Nam Tân (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), ước khoảng 85% lượng dầu tràn đã được thu hồi.
Nhân viên Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang xử lý thu gom dầu. Ảnh: Mạnh Minh

Ngày 24/2, cơ quan chuyên môn và người dân địa phương vẫn đang tích cực nỗ lực bằng nhiều biện pháp để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng xấu do sự cố gây ra.

Theo ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, sau hai ngày xử lý, lượng dầu tràn đã được thu hồi khoảng 85%.

“Một phần còn lại, vẫn còn quẩn trong bèo và các lồng cá, chúng tôi sẽ tiếp tục thấm hút những phần còn sót lại, đồng thời sẽ hướng dẫn bà con thu hồi bằng các máy móc khác”, ông Sơn cho biết.

Cụ thể, cơ quan chuyên môn đã quây chặn từ hai phía, dùng phao ngăn từng khu vực để hạn chế dầu loang rộng. Đây là loại phao vừa ngăn dầu vừa hút tất cả những lượng dầu trên đường di chuyển theo dòng nước.

Đối với lượng dầu bị quẩn trong các lồng cá, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam cũng phát cho các chủ lồng cá những vật liệu chuyên dụng để thấm dầu.

“Ở khu vực khác, chúng tôi dùng thiết bị hút dầu có công suất lớn. Đồng thời, dọn tất cả bèo nổi trên sông để xử lý ô nhiễm dầu một cách triệt để nhất”, ông Sơn cho biết.

Các hộ nuôi cá lồng một mặt huy động các máy bơm để đẩy lượng dầu ra khỏi khu vực lồng cá, mặt khác, tiến hành tăng cường máy sục khí để cung cấp oxy cho cá.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thuân (thôn Trung Hà, xã Nam Tân) ước tính có khoảng 35-40 tấn cá chép giòn.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, gia đình anh chỉ biết đem chăn màn đi để thấm dầu, chạy máy sục tạo oxy cho cá.

Sau đó được phát tấm vật liệu thấm dầu và hỗ trợ lực lượng nhân công được chủ trạm xăng thuê tích cực vớt bèo giúp thông thoáng mặt sông, thuận lợi cho việc vớt dầu.

Theo anh Thuân, trước mắt cá trong lồng chưa bị thiệt hại nhưng gia đình anh và nhiều hộ nuôi cá lo ngại nếu không sớm xử lý thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá về lâu dài.

“Chúng tôi mong muốn chủ tàu khắc phục càng sớm càng tốt. Còn sau này nếu có thiệt hại thì chủ tàu đền bù cho thích đáng”, anh Thuân bày tỏ nguyện vọng.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 22/2, sau khi tiếp dầu, Trạm xăng nổi biển hiệu HD 1355 của gia đình anh Nguyễn Đăng Tuấn (trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã bị lật nghiêng và bị chìm tại đoạn sông Kinh Thầy qua địa phận xã Nam Tân, huyện Nam Sách.

Khoảng 23 giờ cùng ngày, Trạm xăng này được trục vớt. Sự cố không gây thiệt hại về người nhưng đã gây nên hiện tượng tràn dầu, đe dọa việc nuôi cá lồng của người dân địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục