Google hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam
Theo số liệu của AlphaBeta trong báo cáo "Mở khóa tiềm năng kỹ thuật số của Việt Nam", nếu tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lến đến 1,733 nghìn tỷ đồng (74 tỷ USD) cho Việt Nam vào 2030. Hai trong số những trụ cột hành động gồm phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước và đào tạo kỹ năng số cho người lao động-sinh viên.
Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, nhu cầu giao tiếp và làm việc trực tuyến bùng nổ. Thống kê cho thấy năm 2021, Việt Nam ghi nhận 5.600 công ty công nghệ mới, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao đối với lao động kỹ thuật số. Song số lượng giáo trình, chương trình đào tạo những ngành này chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng nhân sự kỹ thuật số. Khoảng cách cung-cầu vì vậy ngày càng lớn. Phó chủ tịch Google châu Á-Thái Bình Dương, bà Stephanie Davis, khẳng định sứ mệnh cung cấp cơ hội kỹ thuật số cho người dân đồng thời hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số: “Hai chương trình hướng đến khai phá cơ hội cho nhiều người hơn bằng cách tạo điều kiện tiếp cận cơ hội việc làm kỹ thuật số và hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam phát triển kinh doanh.”
Cụ thể, Google Career Certificates (Chương trình Phát triển Nhân tài số) sẽ đào tạo linh hoạt, được cung cấp trên nền tảng cung cấp khóa học trực tuyến Coursera. Đối tượng của khóa học là người không có kinh nghiệm hoặc đã có kiến thức nhất định. Năm khóa học chuyên sâu gồm: Hỗ trợ IT (IT Support), Quản trị dự án (Project Manager), Phân tích dữ liệu (Data analytics), Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design) và Tiếp thị kỹ thuật số và Thương mại điện tử (Digital Marketing và Ecommerce).
Hiện nay, Google đang hợp tác NIC để dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên từ hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với công nghệ thông tin song còn hạn chế trong tiếp cận. Trong số này, 3.000 suất học bổng sẽ dành cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có như cầu. Thông tin và đăng ký được đăng tải trên website nhantaiso.nic.gov.vn. Với chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Google Startups: Startup Academy Vietnam, 50 doanh nghiệp tham gia có cơ hội tiếp cận khóa đào tạo chuyên sâu và các nhà lãnh đạo trong hệ sinh thái khu vực và trong nước. Năm nhóm chủ đạo mà chương trình tập trung gồm có: Con người (phát triển kỹ năng lãnh đạo), doanh nghiệp (tìm hiểu và học hỏi các hình mẫu, xu hướng mới nhất trong ngành), quản lý sản phẩm (khám phá các chiến lược, chiến thuật phù hợp), công nghệ (cách xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm công nghệ bằng công nghệ, sản phẩm và công cụ của Google), tiếp thị (tăng cường tiếp thị sử dụng các giải pháp của Google). Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp này cũng là sự nối tiếp của thành công của hai chương trình tăng tốc khởi nghiệp (Google Start-up Launchpad Accelerators) và Indie Games Accelerators - những chương trình được thực hiện trong suốt 6 năm qua…/.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyển đổi số là cơ hội phát triển đột phá ngành truyền tải điện
21:36' - 01/07/2022
EVNNPT cũng là đơn vị phải đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành điện để hiện thực hóa mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của EVN vào năm 2025.
-
Bất động sản
Đẩy nhanh chuyển đổi số trong hệ thống quản lý đất đai tại Cần Thơ
18:07' - 01/07/2022
Ngày 1/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển tiếp và làm việc với Tập đoàn Fujitsu Nhật Bản do ông Hiroyuki Tsutsumi, Phó Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu.
-
DN cần biết
Grab Việt Nam ký biên bản hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp
18:26' - 27/06/2022
Ngày 27/6, Grab Việt Nam cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư ký kết Biên bản ghi nhớ về hỗ trợ chuyển đổi số cho hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Azerbaijan tăng kết nối khởi nghiệp, mở rộng đầu tư số
21:40'
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Azerbaijan 2025 “Hội tụ nguồn lực đầu tư phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia trong kỷ nguyên kinh tế số” đã diễn ra chiều 16/7 tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Chi trả giảm phát thải khí nhà kính tại Huế giúp giữ rừng, cải thiện sinh kế
21:16'
Sau 3 năm triển khai thực hiện thí điểm chi trả giảm phát thải khí nhà kính (ERPA), thành phố Huế có hơn 205,5 nghìn ha rừng tự nhiên được đưa vào cơ chế ERPA, với tổng số tiền gần 136 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ thúc đẩy Dự án Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh giai đoạn 2
21:07'
Ngày 16/7, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã làm việc với Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ về thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh giai đoạn 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cao tốc Hòa Liên – Túy Loan còn nhiều vướng mắc trước thời hạn thông xe
20:45'
Cao tốc Hòa Liên - Túy Loan thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 19/8, tuy nhiên đến nay dự án vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, bất cập.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công trước 24/7/2025
20:44'
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, hoàn thành trước ngày 27 tháng 7 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư phát triển đô thị thông minh
19:43'
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Đổi xe để sống xanh, cần đồng hành cùng người nghèo
19:26'
Cần có sự đồng hành của nhà nước trong việc hỗ trợ người dân, nhất là những người nghèo trong việc chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức vào hoạt động đúng kế hoạch
19:15'
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng cũng như tiến độ xây dựng Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Sáng kiến OCOP lan tỏa 'Bốn tốt hơn'
19:02'
Diễn đàn cấp cao liên khu vực về mô hình OCOP được tổ chức bởi Bộ Nông nghiệp và Môi trường và FAO trong hai ngày 15 - 16/7, hướng đến mục tiêu "Bốn tốt hơn".