Google lần đầu vào top 5 khách hàng lớn của Samsung
Tập đoàn công nghệ Google lần đầu tiên trở thành một trong năm khách hàng lớn nhất của Samsung Electronics trong năm 2025, cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đối với nhu cầu chip nhớ tiên tiến.
Theo báo cáo kinh doanh thường niên công bố ngày 11/3, công ty mẹ của Google là Alphabet đã lần đầu lọt vào danh sách khách hàng lớn nhất của Samsung Electronics. Bốn khách hàng còn lại trong nhóm này gồm Apple, Deutsche Telekom, Techtronic Industries và Supreme Electronics.
Tổng cộng, năm khách hàng này chiếm khoảng 15% doanh thu của Samsung Electronics trong năm 2025, hãng đạt doanh thu 333,6 nghìn tỷ won (khoảng 228 tỷ USD).
Dù báo cáo không nêu chi tiết các sản phẩm cung cấp, giới phân tích cho rằng các đơn đặt hàng của Alphabet chủ yếu liên quan đến chip nhớ hiệu năng cao dùng trong các trung tâm dữ liệu AI. Trong đó có các sản phẩm như bộ nhớ băng thông cao (HBM) và bộ nhớ DDR5 DRAM, vốn được sử dụng để hỗ trợ các bộ xử lý trí tuệ nhân tạo Tensor Processing Unit do Google phát triển.
Nhu cầu chip nhớ phục vụ AI đang tăng mạnh khi các tập đoàn công nghệ lớn tại Mỹ đẩy mạnh đầu tư hạ tầng AI. Theo dự báo, các “hyperscaler” công nghệ gồm Amazon, Microsoft, Meta và Alphabet có kế hoạch chi khoảng 650 tỷ USD trong năm nay để xây dựng các trung tâm dữ liệu AI, qua đó thúc đẩy nhu cầu đối với các loại chip nhớ hiệu năng cao.
Lãnh đạo mảng kinh doanh bộ nhớ của Samsung cho biết nhu cầu chip nhớ từ các công ty công nghệ lớn tại Mỹ và Trung Quốc đang tăng nhanh, trong khi nguồn cung dự kiến vẫn ở mức hạn chế trong thời gian tới. Đáng chú ý, năng lực sản xuất bộ nhớ băng thông cao của Samsung cho năm 2026 đã được đặt hàng hết, và doanh thu từ dòng sản phẩm này dự kiến sẽ tăng hơn ba lần so với năm trước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp 8 doanh thu chip nội địa
14:57' - 11/03/2026
Chính phủ Nhật Bản vừa đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm vực dậy ngành bán dẫn, với kế hoạch tăng doanh số chip sản xuất trong nước vào năm 2040 lên gấp 8 lần so với mức của năm 2020.
-
DN cần biết
Bắc Ninh thu hút đầu tư phát triển chip và công nghệ bán dẫn
16:58' - 10/03/2026
Bắc Ninh đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt đã hình thành hệ sinh thái phát triển chíp, công nghệ bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao.
-
Công nghệ
Mỹ cân nhắc siết chặt quy định xuất khẩu chip AI
15:04' - 06/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thảo luận một khung pháp lý mới đối với hoạt động xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
VITM 2026: Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đón đầu nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ
10:01' - 12/04/2026
Theo ghi nhận tại hội chợ, hoạt động kinh doanh tour trong năm nay nhìn chung vẫn duy trì ổn định, dù có những thời điểm chịu tác động từ chi phí vận hành tăng.
-
Doanh nghiệp
Tăng nguồn, tiết kiệm, bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng
18:48' - 11/04/2026
Theo Bộ Công Thương, phương án cung cấp điện năm 2026 được xây dựng với kịch bản tăng trưởng phụ tải cơ sở khoảng 8,5% và phương án cực đoan mùa khô lên tới hơn 14%.
-
Doanh nghiệp
TSMC bứt phá doanh thu quý I nhờ làn sóng AI
06:30' - 11/04/2026
TSMC nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, vừa công bố doanh thu quý I/2026 đạt 1.134 tỷ TWD (khoảng 35,71 tỷ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Lạng Sơn và VNPT ký hợp tác phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số
17:13' - 10/04/2026
Chiều 10/4, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký Thỏa thuận hợp tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, giai đoạn 2026-2030.
-
Doanh nghiệp
Khuyến khích năng lượng tái tạo, giảm áp lực điện khu vực phía Bắc
15:00' - 10/04/2026
Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh cho biết, trước áp lực phụ tải cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, đơn vị triển khai đồng bộ vận hành, đầu tư lưới điện và thúc đẩy điện mặt trời mái nhà.
-
Doanh nghiệp
Khởi động bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2026
13:43' - 10/04/2026
Các doanh nghiệp niêm yết không chỉ là chủ thể kinh doanh, mà còn là “đại sứ” đại diện cho hình ảnh và sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam trên bản đồ tài chính quốc tế.
-
Doanh nghiệp
VPI làm việc với Rosatom về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân
13:42' - 10/04/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa làm việc với Rosatom về định hướng hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và các công nghệ năng lượng tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Tỷ phú giàu nhất châu Phi rót 40 tỷ USD mở rộng dầu khí và phân bón
08:03' - 10/04/2026
Tỷ phú Aliko Dangote, người giàu nhất châu Phi, đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 40 tỷ USD trong 5 năm tới nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và phân bón.
-
Doanh nghiệp
Số vụ phá sản doanh nghiệp ở Đức cao nhất trong hơn 20 năm qua
08:03' - 10/04/2026
Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Leibniz Halle (IWH) công bố ngày 9/4, số vụ phá sản doanh nghiệp ở Đức trong quý I/2026 đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm qua.

Trụ sở Google tại California, Mỹ. Ảnh: Kyodo/TTXVN