GrabTaxi quyết đánh bại Uber trên "sân nhà" Đông Nam Á
Cuộc chiến cạnh tranh giữa các hãng taxi lớn đang "tăng nhiệt" từng ngày nhằm phân chia lại thị phần vận chuyển tại một trong những khu vực phát triển năng động nhất thế giới.
Grab Hitch - dịch vụ đi chung ô tô của hãng GrabTaxi, sẽ cho phép các lái xe ở Singapore đón khách cùng đường nếu xe họ còn ghế trống. Ông Anthony Tan, người sáng lập GrabTaxi, cho rằng đây là một giải pháp rất hữu hiệu để khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông trầm trọng ở Đông Nam Á.
Ông nói: "Không những thế, nó còn giúp giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và tạo điều kiện cho mọi người có thêm trải nghiệm mới mẻ". Grab Hitch hiển nhiên là một lựa chọn thích hợp bởi nó rẻ hơn nhiều so với taxi bình thường trong khi mọi người lại có cơ hội gặp gỡ, giao lưu.
Tuy không nói ra, nhưng rõ ràng GrabTaxi đang hướng tới mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với Uber trên thị trường Đông Nam Á. Mấy tháng qua, Uber đã triển khai dịch vụ đi chung ô tô mang tên UberPool ở Trung Quốc và Ấn Độ.
Với tiềm lực tài chính dồi dào và nền tảng công nghệ vững chắc, Uber đã châm ngòi cho cuộc chiến cạnh tranh thị phần giữa các hãng taxi ở châu Á.
Mặc dù vậy, tập đoàn này cũng đang gặp nhiều rắc rối khi mâu thuẫn, xung đột nổ ra với các tài xế taxi ở Indonesia trong khi họ vẫn phải theo đuổi một vụ kiện ở Trung Quốc.
Hiện GrabTaxi đã có mặt tại sáu quốc gia Đông Nam Á và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động để bao phủ toàn bộ khu vực. Thời gian gần đây, hãng này liên tiếp tung ra những sản phẩm dịch vụ mới nhằm thu hút khách hàng và mở rộng thị phần.
GrabTaxi vừa triển khai GrabBike, một dịch vụ kết nối giữa khách hàng với tài xế xe mô tô, ở Indonesia và Việt Nam. Theo ông Tan, hãng đang cân nhắc việc mở rộng dịch vụ vận chuyển và phân phối GrabExpress sau những thử nghiệm ban đầu ở Philippines và Thái Lan.
Ông nói: "Chúng tôi mong muốn thiết lập một mạng lưới vận chuyển an toàn, hiệu quả. Trong lĩnh vực này, vẫn còn không ít cơ hội để sáng tạo và đổi mới".
Tuy nhiên, sự xuất hiện ngày càng nhiều dịch vụ vận chuyển hành khách cũng đặt ra bài toán khó về thu nhập. Gojek - một hãng chuyên kết nối khách hàng với tài xế xe mô tô ở Indonesia, đã phải ngừng tuyển thêm lái xe mới.
Hiện Gojek có khoảng 200.000 tài xế xe mô tô hoạt động trên khắp lãnh thổ Indonesia. Nadiem Makarim - người sáng lập Gojek, cho rằng hãng đã có quá nhiều lái xe, và mục tiêu giờ đây là duy trì nguồn thu nhập ổn định cho mỗi người.
Lê Phương (P/v TTXVN tại London)Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Ảnh minh họa
Grab taxi đang nỗ lực gia tăng các dịch vụ, chiếm lĩnh thị phần khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Grab Taxi