Hà Giang kích hoạt 69 chốt kiểm dịch y tế

20:46' - 03/05/2021
BNEWS Ngày 3/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang đã quyết định tái kích hoạt 69 chốt kiểm dịch y tế trên toàn tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, ngày 3/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang đã quyết định tái kích hoạt 69 chốt kiểm dịch y tế trên địa bàn toàn tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Kể từ trưa 3/5, tỉnh Hà Giang kích hoạt chốt kiểm dịch y tế tạm thời tại Cầu Trì, Vĩnh Tuy thuộc huyện Bắc Quang giáp ranh với huyện Hàm Yên (Tuyên Quang). Cùng đó thành lập, kích hoạt các chốt kiểm dịch y tế nội địa tại các huyện: Bắc Quang, Quang Bình, Xín Mần, Bắc Mê và Mèo Vạc.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống COVID-19.

Theo đó, không chủ quan lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng như chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang yêu cầu tất cả người dân quay trở lại tỉnh Hà Giang sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời; đối với người đến Hà Giang từ vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế phải thực hiện cách ly y tế tập trung.
Nhờ tinh thần luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra nên ngay sau khi có ý kiến của UBND tỉnh Hà Giang, ngay từ trưa 3/5, lực lượng liên ngành tại các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị, đưa các chốt đi vào hoạt động.

Tại mỗi chốt đều đảm bảo có các lực lượng với đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế, trên tinh thần đảm bảo tại các thời điểm trong ngày luôn có đủ nhân lực cho các vị trí cần thiết... 

Ngoài đo thân nhiệt, phun khử khuẩn, những người đến từ các tỉnh, thành phố khác vào Hà Giang được hướng dẫn khai báo đầy đủ, nhanh chóng.
Trong những ngày này hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang lại căng mình trên tuyến biên giới Việt-Trung để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.
Đại tá Lưu Đức Hùng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết: Kể từ ngày 3/5, cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng Hà Giang phối hợp với các lực lượng duy trì hoạt động của tất cả chốt kiểm soát cố định, các tổ cơ động trên tuyến biên giới, bổ sung thành lập các chốt khi cần thiết nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở… thực hiện tốt công tác đấu tranh ngăn chặn, xử lý các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. 

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng khác thu dung, tổ chức cách ly theo quy định. Chúng tôi kiên quyết đấu tranh phòng, chống dịch ngay từ biên giới và thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.
Là tỉnh vùng cao biên giới địa đầu của Tổ quốc, Hà Giang có trên 277 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc.

Do điều kiện địa hình phức tạp, đường biên giới dài nên hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép diễn ra hết sức phức tạp. Thiếu tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) cho biết: Để triển khai thực hiện tốt các văn bản của Trung ương và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang, hiện nay công tác phòng dịch đã được đơn vị kích hoạt ở mức độ cao nhất. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái thường xuyên duy trì 24/24 giờ tất cả các tổ chốt chặn. Đơn vị cũng tăng cường lực lượng, phương tiện ở địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp. Trang bị đầy đủ lương thực, thực phẩm dự trù cho cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24 giờ, đảm bảo quân số, ngăn chặn dịch ngay từ biên giới.
Trong những ngày này, Hà Giang đón rất nhiều du khách đến tham quan Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Tại tất cả các điểm tham quan thu hút đông đảo du khách như: Dinh họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn; Cột cờ Quốc gia Lũng Cú; Phố cổ Đồng Văn; Đèo Mã Pì Lèng… đều tuyên truyền cho nhân dân và du khách đến tham quan thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa dịch bệnh.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, kể từ ngày 3/5, Hà Giang tạm dừng hoạt động đối với các dịch vụ không cần thiết có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 như: Karaoke, internet, quán bar, phòng tập Gym… để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có chỉ đạo mới UBND tỉnh Hà Giang./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục