Hà Lan bắt giữ 3 đối tượng tình nghi đánh cắp số lượng lớn dữ liệu cá nhân
Hai thanh niên 21 tuổi và một đối tượng khác 18 tuổi bị bắt ngày 21/1 vừa qua sau khi một cuộc điều tra mở rộng được tiến hành từ năm 2021 liên quan đến một doanh nghiệp lớn ở Hà lan bị đánh cắp dữ liệu và tống tiền.
Kết quả điều tra cho thấy hàng nghìn doanh nghiệp và tổ chức lớn, nhỏ ở cả trong nước và quốc tế đã trở thành mục tiêu của tin tặc. Hiện hành động của tin tặc đã tinh vi hơn, tấn công hệ thống máy tính của công ty trước khi đe dọa đòi tiền chuộc bằng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Nếu các công ty không trả tiền, tin tặc đe dọa phá hủy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hoặc công bố dữ liệu nhạy cảm.
Nhiều công ty đã trả tiền chuộc, thường từ hơn 100.000-700.000 euro trong mỗi vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dữ liệu bị đánh cắp vẫn được bán ra ngoài dù các công ty đã trả tiền chuộc, theo đó ước tính tin tặc thu được 2,5 triệu euro trong vài năm qua.
Cảnh sát cho biết nhiều công ty đã trở thành nạn nhân, trong đó có cả những công ty trong ngành dịch vụ, trung tâm đào tạo và những doanh nghiệp thuộc diện "cơ sở hạ tầng quan trọng". Dữ liệu gồm ngày sinh, số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, mật khẩu, số thẻ căn cước , hộ chiếu và các thông tin cá nhân khác.
Nếu bị rò rỉ, tác động đến nạn nhân là rất lớn. Điều này không chỉ gây thiệt hại đến chính các công ty bị tống tiền mà còn đối với cả những đối tượng nguy cơ bị nhắm mục tiêu từ thông tin được bán cho các băng nhóm tội phạm.
Hồi năm ngoái, cảnh sát Hà Lan cũng đã bắt giữ một đối tượng là nam giới ở Amsterdam vì bán dữ liệu trực tuyến của hàng chục triệu người./.
- Từ khóa :
- Hà Lan
- đánh cắp dữ liệu cá nhân
- tin tặc
Tin liên quan
-
Công nghệ
Tin tặc tấn công nhiều trang web của NATO
10:26' - 13/02/2023
Theo hãng tin Sputnik (Nga) và Hãng thông tấn DPA của Đức, các trang web của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bị tấn công vào ngày 12/2.
-
Chuyển động DN
Tin tặc đánh cắp dữ liệu của 37 triệu khách hàng T-Mobile tại Mỹ
14:07' - 20/01/2023
Ngày 19/1, công ty viễn thông T-Mobile của Mỹ thông báo vụ tấn công mạng gần đây đã ảnh hưởng đến dữ liệu của 37 triệu khách hàng.
-
Công nghệ
Tin tặc tấn công các trang web Ngân hàng trung ương Đan Mạch
09:50' - 11/01/2023
Tin tặc đã làm gián đoạn quyền truy cập các trang web của Ngân hàng trung ương Đan Mạch và 7 ngân hàng tư nhân ở nước này, trong đó có Jyske Bank và Sydbank, 2 ngân hàng quan trọng nhất của Đan Mạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45'
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra phát hiện sai phạm tại dự án Đồi Hòn Rơm (Lâm Đồng)
11:33' - 18/12/2025
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Kết luận thanh tra số 18/KL-TTr ngày 28/11/2025 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48' - 17/12/2025
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.

Hai thanh niên bị bắt ngày 21/1 vừa qua sau khi một cuộc điều tra mở rộng được tiến hành từ năm 2021 liên quan đến một doanh nghiệp lớn ở Hà lan bị đánh cắp dữ liệu và tống tiền. Nguồn ảnh minh họa: Reuters