Hà Lan bắt nghi can thứ 2 sau cảnh báo khủng bố tại Rotterdam
Hãng truyền thông NOS của Hà Lan ngày 24/8 đưa tin vụ bắt giữ được tiến hành sáng sớm cùng ngày tại phía Nam nước này. Cảnh sát vẫn đang thẩm vấn một nghi can người Tây Ban Nha bị bắt trước đó ở Rotterdam tại thời điểm đối tượng này đang điều khiển một chiếc xe tải chứa nhiều bình gas và chạy về hướng phòng hòa nhạc Maassilo, nơi dự kiến diễn ra buổi biểu diễn của nhóm nhạc rock California Allah-Las.
Người phát ngôn cảnh sát Hà Lan Gijs van Nimwegen cho biết giới chức nước này đang điều tra vụ việc.
Trong khi đó, hãng tin Tây Ban Nha Europa Press dẫn các nguồn tin từ lực lượng chống khủng bố nước này cho biết nghi can người Tây Ban Nha bị bắt giữ tại Rotterdam "về cơ bản không dính líu tới chủ nghĩa khủng bố liên quan Hồi giáo".Theo nguồn tin này, các bình gas trên chiếc xe tải do đối tượng này điều khiển được vận chuyển với mục đích sử dụng cho hộ gia đình.
Trước đó, tối 23/8, nhận được cảnh báo từ giới chức Tây Ban Nha, cảnh sát Rotterdam đã yêu cầu hủy buổi trình diễn của nhóm nhạc rock Allah-Las dự kiến được tổ chức ở phòng hòa nhạc Maassilo. Toàn bộ tòa nhà đã bị phong tỏa và khán giả lập tức được sơ tán. Các đơn vị chống khủng bố của thành phố đã triển khai đến hiện trường để kiểm soát tình hình.
Lời cảnh báo trên được đưa ra chỉ 2 tuần sau hai vụ khủng bố bằng hình thức đâm xe tải vào đám đông tại Tây Ban Nha do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện khiến 15 người thiệt mạng. Sau vụ tấn công, các biện pháp an ninh tại châu Âu đã được nâng cao.
Cho đến nay, Hà Lan hầu như tránh được làn sóng tấn công khủng bố gây chấn động các nước láng giềng châu Âu. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này vẫn luôn cảnh giác cao độ trước nhiều thông tin báo động trong những tháng vừa qua. Trong khi đó, các báo cáo điều tra chỉ ra rằng nhiều nghi phạm liên quan các vụ tấn công tại Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ) từng xuất hiện tại Hà Lan./.
- Từ khóa :
- hà lan
- rotterdam
- chống khủng bố
- bắt giữ nghi phạm
- nghi phạm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hà Lan sẽ đưa gara xe đạp lớn nhất thế giới vào hoạt động trong năm 2018
12:32' - 22/08/2017
Thành phố Utrecht ở Hà Lan sẽ đưa gara xe đạp lớn nhất thế giới với sức chứa 12.500 chiếc vào hoạt động trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Hà Lan có thể đã biết về trứng "bẩn" từ rất sớm
18:56' - 09/08/2017
Hà Lan đã phát hiện trong trứng gà một loại thuốc trừ sâu có khả năng gây hại từ tháng 11 năm ngoái, tức là 9 tháng trước khi bê bối trứng bẩn tại châu Âu bị "phanh phui".
-
Hàng hoá
Hàng triệu con gà sẽ bị tiêu hủy sau vụ bê bối trứng "bẩn" tại Hà Lan
17:40' - 07/08/2017
Liên đoàn nông nghiệp và làm vườn Hà Lan (LTO) ngày 7/8 cho rằng nước này cần tiêu hủy hàng triệu con gà mái sau khi phát hiện loại thuốc trừ sâu "fipronil" trong trứng gà.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối trứng "bẩn" tại Hà Lan gây ảnh hưởng to lớn
12:05' - 04/08/2017
Hàng triệu quả trứng nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu độc hại đã bị Hà Lan đem đi tiêu hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Hà Lan công bố mô hình siêu đảo nổi nhân tạo
10:37' - 12/07/2017
Hà Lan công bố mô hình "siêu đảo nổi", một giải pháp sáng tạo để chứa nhà ở, cảng, nông trại và công viên có thể thành hiện thực trong 2 thập kỷ tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
