Hạ Long lấy 8.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng

10:56' - 06/02/2021
BNEWS Tính đến hết ngày 5/2, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã lấy được hơn 8.000 mẫu xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng.

Với mục tiêu chủ động phát hiện sớm các ca nhiễm, kịp thời khoanh vùng xử lý ổ dịch. nhanh chóng ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, từ chiều 4/2, thành phố Hạ Long đã triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng trong cộng đồng dân cư.

Các mẫu xét nghiệm được tập trung lấy ở 4 phường có nguy cơ cao là Hà Khẩu, Giếng Đáy, Bãi Cháy, Hùng Thắng.

Đây đều là những phường có liên quan đến chùm 5 ca mắc COVID-19 ở phường Hà Khẩu. Tại những phường này, mỗi gia đình sẽ lấy mẫu một người và được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiến hành xét nghiệm theo quy trình.

Cùng với việc xét nghiệm cho người dân, thành phố Hạ Long cũng ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm cho 6 nhóm đối tượng gồm: Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú ở tất cả các bệnh viện và nhân viên có liên quan ở nhóm nguy cơ cao trong bệnh viện; những người từ vùng có dịch trở về (tính theo thôn, khu phố, người cùng di chuyển trên các chuyến xe, những người tiếp xúc gần với những người ở nơi có dịch); đội ngũ thực thi công vụ trực tiếp ở các chốt kiểm soát, tổ tự quản, lực lượng y tế thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm; người tiếp xúc trực tiếp với người từ vùng dịch; người bán hàng ở các chợ, người lái xe taxi, xe khách, xe vận tải từ vùng có dịch; người làm nhiệm vụ kiểm soát ở các  chợ, trung tâm thương mại.

Theo kế hoạch, việc xét nghiệm trên diện rộng của thành phố Hạ Long sẽ hoàn thành xong trước ngày 8/2 (tức 27 tháng Chạp năm canh Tý); từ đó, nhanh chóng sàng lọc, xác định các địa bàn an toàn để người dân yên tâm vui Xuân đón Tết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục